Tỷ giá USD/VND liên tục biến động mạnh

Hùng Skyland

Tình hình tỷ giá USD/VND

Trong khoảng một tuần nay (28/5 – 3/6), tỷ giá USD/VND liên tục biến động mạnh và thậm chí có lúc chạm mốc 23.000 VND/1 USD. Diễn biến này được đánh giá là khá phức tạp vì trước đó tỷ giá USD/VND đã có một thời gian ổn định khá dài. Điều này cũng khiến nhiều người lo ngại về sự biến động của tỷ giá trong thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ ở mức 22.566 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện mua vào ở mức 22.700 đồng và bán ra ở mức 23.223 đồng.

Tỷ giá USD/VND liên tục biến động mạnh

Lý do nào khiến tỷ giá biến động mạnh

Trong vài tháng gần đây, dòng tiền đang rút khỏi các thị trường mới nổi, các quốc gia đang phát triển trên diện rộng và có xu hướng quay về Mỹ. Điều đó khiến cho đồng USD ngày càng tăng giá trị và nhiều đồng tiền trên thế giới rớt giá mạnh chứ không riêng tại Việt Nam. Đồng Rupiah của Indonesia đang lao dốc và yếu ở mức đáng lo ngại mặc cho những biện pháp can thiệp hỗ trợ tỷ giá của Ngân hàng Trung ương nước này – Bank Indonesia. Sau khi Tổng thống Donald Trump ra quyết định đánh thuế lên nhôm, thép nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU) và hai nước láng giềng Canada và Mexico, đồng Euro, Dollar Canada và cả đồng Peso của Mexico đều trượt giá.

Lý do tiếp theo giải thích cho sự biến động tỷ giá là vấn đề tâm lý của công chúng. Tỷ giá tăng bởi tâm lý lo ngại áp lực lên tỷ giá, đặc biệt là sau khi số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 5 có mức tăng mạnh nhất trong số các tháng 5 của 6 năm trở lại đây.

Biện pháp của Ngân hàng Nhà nước lên tỷ giá USD/VND

Trước tỷ giá biến động những ngày qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết “sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép”.

Với sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá đã có dấu hiệu bình ổn tạm thời nhưng cần theo dõi sát sao tình hình tỷ giá USD/VND để tránh những biến động bất ngờ.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin