Tokyo đã phòng cháy chữa cháy tại chung cư cao tầng như thế nào?

Hùng Skyland

Trong thời đại hiện nay, khi kỹ thuật xây dựng ngày càng phát triển, các tòa nhà cao tầng với sức chứa hàng trăm ngàn người đã là điều quá quen thuộc với chúng ta. Thậm chí, rất nhiều tòa nhà chọc trời được mọc lên nhằm kiến tạo nên những kỷ lục, biểu tượng cho các thành phố, đất nước phồn thịnh. Với thực tế này, vấn đề phòng cháy chữa cháy tại chung cư, tòa nhà cao tầng càng đặt ra những yêu cầu cao. Vậy với một đất nước phát triển với nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới như Nhật Bản, thủ đô Tokyo với hơn 30 triệu dân cùng những tòa nhà cao tầng san sát đang phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Tokyo - thành phố của những tòa nhà cao tầng đang phòng cháy chữa cháy ra sao? Tokyo – thành phố của những tòa nhà cao tầng đang phòng cháy chữa cháy ra sao?

Thực trạng cháy nổ tại Nhật Bản?

Theo số liệu từ Cục Phòng cháy chữa cháy và ứng phó thảm họa Nhật Bản (FDMA) cho biết năm 2016, Nhật Bản đã xảy ra 36.831 vụ hỏa hoạn, làm 1.452 người thiệt mạng và 5.899 người bị thương. Riêng tại thủ đô Tokyo, nơi có hơn 9.000 chung cư cao tầng có 153 vụ làm 2 người thiệt mạng.

Hỏa hoạn xảy ra vì rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan nên việc loại bỏ hoàn toàn nguy cơ cháy nổ là không thể. Do đó, chúng ta cần chú trọng tới các hoạt động phòng cháy chữa cháy, đó là một vấn đề thiết yếu trong xây dựng các tòa nhà cao tầng. Sự đề cao đến các yếu tố này được thể hiện rõ nét trong Luật Phòng cháy chữa cháy cũng như nhiều văn bản pháp luật khác liên quan tới vấn đề phòng cháy chữa cháy tại Nhật Bản.

Đề phòng hỏa hoạn – Bước đầu trong phòng cháy chữa cháy

Luật phòng cháy chữa cháy Nhật Bản được biên soạn rất kĩ lưỡng và bao trùm tất cả các vấn đề từ yêu cầu trong công trình xây dựng, các quy định trong hoạt động phòng cháy chữa cháy về phân bổ nhân sự, trang thiết bị…

Phòng cháy chữa cháy chung cư bắt đầu từ yêu cầu về thiết kế

Nhằm phòng cháy chữa cháy chung cư cao tầng, các khu chung cư được yêu cầu thiết kế hệ thống đường ống nước chuyên dụng dành riêng cho hoạt động cứu hỏa, phải có bảng cung cấp các chỉ số hiện trạng và có hệ thống tự báo động và chuyển thông tin về trung tâm chỉ huy.

Thiết kế nhằm phòng cháy chữa cháy tại chung cư còn phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác như:

– Phải có một sảnh thang máy biệt lập: Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, các thang máy sẽ tự động chạy xuống tầng thấp nhất và ngừng hoạt động tại đó.

– Phải có hơn hai lối thoát khẩn cấp.

– Phải có tường chống cháy, fcửa chống cháy tại mỗi khu vực rộng từ 100-500 m2.

– Các dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm phải đáp ứng các quy định về lắp đặt. Một quy định cần thiết là đảm bảo hai lối thoát khẩn cấp gồm cửa trước và ban công tại mỗi căn hộ. Tại khu vực ban công, vách ngăn ban công giữa các căn hộ có phần dưới làm từ ván ép để dân cư dễ dàng phá vỡ và chạy sang căn hộ kề bên. Tại khu vực sàn ban công cũng được xây dựng một khoảng trống được đậy nắp kín nhằm cất thang thoát hiểm. Khi có hỏa hoạn, người dân sẽ sử dụng thang này để di chuyển xuống ban công của căn hộ bên dưới.

Đề phòng hỏa hoạn là bước đầu cần chú trọng trong phòng cháy chữa cháy Đề phòng hỏa hoạn là bước đầu cần chú trọng trong phòng cháy chữa cháy

Những yêu cầu phòng cháy chữa cháy đặc biệt từ tầng 11 trở lên

Với các tòa nhà cao trên 11 tầng hay cao hơn 31m, có thêm các quy định đặc biệt như phải có hệ thống phun mưa tại mỗi căn hộ tại tầng 11 trở lên. Hệ thống này có tác dụng hỗ trợ công tác chữa cháy vì thang cứu hỏa chỉ có thể vươn tới độ cao tối đa là 30m. Từ tầng 11 trở lên, các chung cư cũng phải đặt bình cứu hỏa tại hành lang theo đúng mật độ quy định, sử dụng vật liệu không bắt lửa trong thiết kế nội thất…

Sự chuyên nghiệp và ý thức phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng

Bên cạnh các biện pháp đề phòng, Nhật Bản còn chú trọng tới việc đảm bảo các hoạt động chữa cháy và cứu hộ hiệu quả để giảm thiểu tối đa tổn thất.

Sự chuyên nghiệp từ đội ngũ phòng cháy chữa cháy

Hệ thống cơ quan phòng cháy chữa cháy Nhật Bản bao gồm Sở phòng cháy chữa cháy, Trạm phòng cháy chữa cháy và các Đội phòng cháy chữa cháy.  Một đội cứu hỏa sẽ gồm có hai nhóm gồm nhóm chỉ huy và nhóm tác chiến. Nhóm chỉ huy với trang phục màu vàng có nhiệm vụ nhận định và phân tích hình hình, đưa ra các chỉ thị để ứng phó với các tình huống cụ thể. Nhóm còn lại là nhóm tác chiến với đồng phục màu cam, nhóm có nhiệm vụ tiếp nhận và thực hiện các mệnh lệnh từ nhóm chỉ huy.

Khi xảy ra hỏa hoạn, các lính cứu hỏa sẽ dùng vòi rồng có áp lực nước lớn để dập lửa tại các tầng thấp, mở đường đi vào khu vực có cháy. Tại các tầng cao có nạn nhân mắc kẹt sẽ được lực lượng cứu hỏa sử dụng thang cứu hộ để hỗ trợ. Nếu cháy xảy ra lại những tầng quá cao, máy bay trực thăng sẽ được huy động để phối hợp với các nhóm tác chiến tại mặt đất để tiến hành hoạt động cứu hộ một cách đồng bộ và dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất.

Lính cứu hỏa tại Nhật Bản được huấn luyện chuyên nghiệp và hoạt động vô cùng hiệu quả với thao tác nhanh gọn lẹ và chính xác. Đặc biệt, bên cạnh những buổi tập huấn định kì, mỗi lính cứu hỏa còn có ý thức rất cao trong việc tự rèn luyện bản thân.

Mỗi người lính cứu hỏa đều có trách nhiệm rất cao với công việc của mình Mỗi người lính cứu hỏa đều có trách nhiệm rất cao với công việc của mình

Xây dựng ý thức cộng đồng trong phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh đó, ý thức phòng cháy chữa cháy chung cư cũng được chú trọng không kém trong giáo dục cộng đồng. Các nhà chức trách luôn khuyến khích các hộ gia đình nâng cao ý thức tự phòng cháy chữa cháy thông qua việc trang bị bình cứu hỏa gia đình, mặt nạ phòng độc, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định về an toàn cháy nổ… Các buổi diễn tập và hướng dẫn xử lý trong tình huống xảy ra hỏa hoạn, kỹ năng thoát hiểm… thường xuyên được thực hiện tại các trường học từ nhà trẻ, mầm non trở lên đến các doanh nghiệp để đảm bảo mọi người dân đều có được những kỹ năng cần thiết.

Nhật Bản nói chung và Tokyo nói riêng đều đang làm rất tốt công tác phòng cháy chữa cháy chung cư cao tầng của mình. Với mỗi người dân Việt Nam, chúng ta cũng hãy hiểu rằng đây không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước, của cơ quan phòng cháy chữa cháy mà là trách nhiệm của cả cộng đồng. Hãy cùng nhau góp phần nâng cao ý thức toàn xã hội và tạo dựng một môi trường sống an toàn cho chính mình và cho tất cả mọi người.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin