TÍNH THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG 2018 NHƯ THẾ NÀO ?

Hùng Skyland

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT (viết tắt của từ Value Added Tax) là thuế được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi thuế giá trị gia tăng là gì ? Cách tính thuế giá trị gia tăng ra sao ? Sky Land sẽ mang đến những thông tin mới nhất về thuế giá trị gia tăng trong bài viết này để giúp bạn trả lời những câu hỏi trên nhé !

Thuế giá trị gia tăng là gì ? Thuế giá trị gia tăng được hiểu như thế nào?

Thuế giá trị gia tăng là thuế gì ?

Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng (căn cứ theo điều 2 Luật thuế giá trị gia tăng). Đây là loại thuế gián thu được cộng thêm trong giá cả hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng phải chi trả. Người đóng thuế trực tiếp cho Nhà nước chỉ thay người tiêu dùng thực hiện nghĩa vụ, đối tượng cuối cùng phải chịu thuế chính là người sử dụng sản phẩm hay dịch vụ được tính thuế.

Căn cứ nào để tính thuế giá trị gia tăng ?

Theo điều 6 Luật thuế giá trị gia tăng, căn cứ để tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất. Chúng ta sẽ tìm hiểu về hai đối tượng này để hiểu rõ hơn về cách tính thuế.

1. Giá tính thuế giá trị gia tăng

Giá tính thuế được hiểu đơn giản là giá bán hàng hóa, dịch vụ chưa có thuế VAT và được xác định theo đơn vị đồng Việt Nam (bạn có thể tham khảo thêm trong điều 7 Luật thuế giá trị gia tăng).

– Công thức tính giá chưa có thuế giá trị gia tăng:

Giá chưa thuế GTGT = Giá thanh toán/(1 + thuế suất của hàng hóa, dịch vụ) %.

2. Thuế suất giá trị gia tăng

Phạm vi tác động của thuế giá trị gia tăng rất rộng và ảnh hưởng đến giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ. Dựa trên điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng quy định, có 3 mức thuế suất giá trị gia tăng là 0%, 5% và 10%. Tùy vào loại hàng hóa, dịch vụ mà mức thuế suất được áp dụng khác nhau theo 3 mức này.

Cách tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ 2018

Theo quy định tại điều 9 Luật thuế giá trị gia tăng, có hai phương pháp tính thuế VAT đó là phương pháp trực tiếp và phương pháp khấu trừ thuế. Tuy nhiên trong phạm vi của bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Đây là cách tính đơn giản và dễ hiểu nhất nhằm giúp bạn đọc có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ Cách tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

1. Đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng khấu trừ

Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ và đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế (theo quy định tại điều 10 Luật thuế giá trị gia tăng).

2. Công thức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ:

Tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ ta dùng công thức sau

Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong công thức trên, chúng ta cần chú ý đến 2 thành phần thuế:

a. Thuế GTGT đầu ra

Thuế giá trị gia tăng đầu ra có công thức tính như sau:

Thuế GTGT đầu ra = Giá tính thuế GTGT x Thuế suất GTGT

Ví dụ: Bạn bán một cái laptop giá 25 triệu đồng chưa tính VAT, thuế suất là 10%. Vậy thuế GTGT đầu ra = 25.000.000×10% = 2.500.000đ

Hóa đơn hàng hóa được lập bởi những cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc đối tượng tính thuế theo phương pháp khấu trừ phải ghi rõ giá bán chưa thuế, thuế GTGT và tổng số tiền mà người mua phải trả. Trong trường hợp hóa đơn chỉ ghi giá thanh toán mà không có thuế GTGT và giá chưa thuế thì thuế GTGT phải tính trên giá ghi trên hóa đơn, chứng từ.

b. Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Số thuế GTGT đầu vào sẽ bằng tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ (có cả tài sản cố định) mua vào ghi trên hóa đơn GTGT. Cách tính tương tự như thuế GTGT đầu ra.

Thuế GTGT đầu vào = Giá tính thuế GTGT x Thuế suất GTGT đầu vào

Bạn cần lưu ý là không phải tất cả hàng hóa đều được khấu trừ mà cần phải thỏa điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào được quy định tại điều 12 Luật thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ: Cùng với ví dụ trên, laptop bạn nhập vào với giá 20 triệu đồng chưa bao gồm thuế, chi phí vận chuyển là 200 ngàn đồng, thuế suất 10%. Vậy thuế GTGT đầu vào được tính như sau:

Thuế GTGT đầu vào = 20.000.000×10% + 200.000×10% = 2.020.000đ

Như vậy, theo công thức tính thuế phải nộp theo phương pháp khấu trừ ban đầu, Số thuế GTGT phải nộp = 2.500.000 – 2.020.000 = 480.000đ

Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về thuế giá trị gia tăng cũng như cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Để hiểu rõ hơn về những trích dẫn luật trong bài viết, bạn có thể tham khảo thêm những quy định chi tiết trong Luật giá trị gia tăng 2008.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin