TÌM HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG VÀ BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

Hùng Skyland

Chúng ta vẫn thường nghe rất nhiều tin tức hằng ngày xoay quanh thị trường bất động sản, nhưng liệu bạn có hiểu rõ về khái niệm này ? Hơn thế nữa, bong bóng bất động sản cũng là vấn đề được rất nhiều các nhà đầu tư lo ngại và quan tâm. Vậy để giúp bạn có thể hình dung rõ về thị trường bất động sản và bong bóng bất động sản một cách dễ dàng nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin được chia sẻ sau đây.

1. Tìm hiểu về thị trường bất động sản

Tìm hiểu về thị trường bất động sản Tìm hiểu về thị trường bất động sản

a. Thị trường bất động sản là gì ?

Có khá nhiều khái niệm liên quan đến khái niệm thị trường bất động sản bởi lẽ thị trường bất động sản không chỉ xuất hiện tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Khi bắt đầu hình thành các giao dịch bất động sản thì cũng là lúc thị trường bất động sản xuất hiện. Tuy nhiên, không phải chỉ cần có giao dịch mua bán là sẽ có thị trường bất động sản. Chúng ta cần xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau và tìm ra khái niệm đầy đủ nhất.

Có người cho rằng thị trường bất động sản là nơi đưa ra các quyết định liên quan đến việc ai là người tiếp cận bất động sản và khu vực bất động sản đó. Đồng thời, đây cũng là nơi đưa ra mục đích và phương thức sử dụng bất động sản như thế nào. Khái niệm này ngầm định các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng.

Một khái niệm khác lại cho rằng thị trường bất động sản là nơi mọi người thực hiện các chuyển dịch giá trị hàng hóa bất động sản. Khái niệm ngắn gọn này lại hướng đến mục đích mua bán nhiều hơn và khác với khái niệm trên.

Kết hợp hai khái niệm trên, chúng ta có một khái niệm đầy đủ và rõ ràng về thị trường bất động. Thị trường bất động sản là nơi diễn ra tất cả các hoạt động như: tư vấn, mua bán, môi giới, cho thuê, chuyển nhượng, …các sản phẩm bất động sản. Nhà Nước sẽ đóng vai trò chủ thể trong các hoạt động này và quyết định đến sự phát triển hay kìm hãm của thị trường bất động sản.

b. Thị trường bất động sản có những đặc điểm gì ?

Bên cạnh khái niệm bất động sản, bạn cần tìm hiểu về các đặc điểm của thị trường bất động sản để có cái nhìn rõ nét nhất về vấn đề này. Thị trường bất động sản có 4 đặc điểm mà bạn cần chú ý khi nhắc đến.

Thứ nhất là thị trường bất động sản không hoàn hảo so với các thị trường tiêu thụ hàng hóa khác. Thị trường bất động sản rất khó thâm nhập, tham gia hoặc rút lui bởi hàng hóa có giá trị lớn và người mua cũng như người bán có rất ít kinh nghiệm về thị trường. Đặc biệt, đối với những thị trường bất động sản lớn thường có nhiều thị trường nhỏ phân bố rộng khắp dẫn đến sự không đồng nhất về thông tin và các yếu tố cấu thành thị trường.  

Thứ hai là bất động sản được xem là một loại hàng hóa phức tạp do thời gian tạo ra hàng hóa lâu so với các sản phẩm khác dẫn đến độ co giãn cung cầu cũng khá chậm chạp so với biến động giá cả của bất động sản. Vì vậy, cần có sự can thiệp của Nhà Nước để bình ổn thị trường.

Thứ ba là thị trường bất động sản phải chịu sự quản lí chặt chẽ của Nhà nước và Pháp luật. Các sản phẩm bất động sản, trong đó đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước, còn lại chỉ sở hữu bán phần. Do vậy, khi giao dịch mua bán các sản phẩm này cần thông qua việc cấp giấy phép xây dựng, đóng thuế, … và tuân theo những quy định riêng của Pháp luật liên quan.

Thứ tư là các giao dịch bất động sản chính là giao dịch giá trị hàng hóa. Khác với những loại hàng hóa khác, giao dịch bất động sản không phải chỉ là sự trao đổi sản phẩm mà chính là sự trao đổi giá trị chứa trong sản phẩm đó.

2. Tìm hiểu về bong bóng bất động sản

Tìm hiểu về bong bóng bất động sản Tìm hiểu về bong bóng bất động sản

a. Bong bóng bất động sản là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì bong bóng bất động sản xuất hiện khi xảy ra hiện tượng giá nhà đất được đẩy lên cao so với giá trị thực do lượng giao dịch bất động sản tăng đột biến.

 b. Dấu hiệu nào để nhận biết bong bóng bất động sản ?

Bong bóng bất động sản luôn là nỗi lo của giới đầu cơ bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư. Chính vì vậy, bạn cần nhận biết các dấu hiệu sau đây để tránh rủi ro lớn khi bong bóng bất động sản diễn ra.

– Lượng giao dịch và nguồn cung tăng nhanh chóng.

– Giá bán được đẩy lên liên tục vào tạo sóng mạnh trong thời gian ngắn.

– Nhu cầu đầu tư lướt sóng cao hơn mua để ở thực.

c. Nguyên nhân nào gây ra bong bóng bất động sản ?

Hiện tượng bong bóng bất động sản không phải ngẫu nhiên mà sinh ra, giới chuyên gia nhận định có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản như sau:

Thứ nhất là do tốc độ tăng trưởng kinh tế không ổn định, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP lên xuống thất thường dễ khiến cho các ngành kinh tế bị chao đảo, trong đó có cả bất động sản.

Thứ hai là do sự nới lỏng chính sách tài chính, cho vay phổ biến. Ngoài ra, các nguồn vốn xã hội cũng đổ vào bất động sản quá nhiều gây khó kiểm soát và dễ dẫn đến lạm phát.

Thứ ba là do sự xuất hiện ngày càng đông đảo của những người kinh doanh bất động sản thứ cấp như cò đất, môi giới, … như một đòn bẩy thúc đẩy hiện tượng bong bóng bất động sản tăng cao.

Những ai đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cần nắm rõ về thị trường bất động sản và hiện tượng bong bóng bất động sản. Điều này không những giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong lĩnh vực đang kinh doanh mà còn trang bị cho bạn thông tin cần thiết nhằm tránh những hệ lụy nghiêm trọng do bong bóng bất động sản gây ra.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin