TÌM HIỂU VỀ DIỆN TÍCH THÔNG THỦY VÀ DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG

Hùng Skyland

Khi đi mua nhà hay chung cư bạn vẫn thường nghe nhắc đến diện tích tim tường diện tích thông thủy. Đây là 2 khái niệm diện tích quan trọng liên quan đến việc xác định diện tích căn nhà mà bạn sẽ mua. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc và chưa hiểu rõ về điều này. Hãy cùng Sky land tìm hiểu về diện tích thông thủy và diện tích tim tường trong bài viết sau nhé!

Diện tích tim tường và diện tích thông thủy khác nhau như thế nào? Diện tích tim tường và diện tích thông thủy khác nhau như thế nào?

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là diện tích được tính từ tim bức tường (ở giữa 2 vách trong và ngoài bức tường), trong đó bao gồm tường phân chia căn hộ, tường bao quanh, diện tích sàn có cột hay hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Đo theo diện tích tim tường mang lại một số lợi ích nhất định. Đối với những bức tường dùng để ngăn cách mà không có tác dụng chịu lực, bạn có thể trang trí cho ngôi nhà của mình bằng những thiết kế âm tường độc đáo cho tủ, kệ, … Hơn nữa, diện tích tim tường còn giúp phân biệt ranh giới rõ ràng và khẳng định quyền sở hữu riêng của mỗi hộ.

Cách xác định diện tích căn hộ theo diện tích tim tường Cách xác định diện tích căn hộ theo diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy hiểu một cách đơn giản là diện tích những nơi mà nước có thể chảy qua. Trong xây dựng diện tích thông thủy là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của công trình. Khu vực được tính cho diện tích thông thủy bao gồm diện tích tường ngăn cách các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công hay lô gia. Nếu tính diện tích ban công có tường ngăn cách giữa 2 căn hộ thì sẽ tính từ mép trong của tường chung và toàn bộ diện tích sàn. Đây chính là sự khác biệt giữa cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường.

Diện tích căn hộ được tính theo kích thước thông thủy Diện tích căn hộ được tính theo kích thước thông thủy

Nhà mua bán được tính theo diện tích thông thủy hay diện tích tiêm tường?

Dựa trên thông tư 03/2014/TT – BXD do Bộ Xây dựng ban hành mới đây đã thống nhất cách đo cho diện tích căn hộ hay nhà ở theo diện tích thông thủy. Thông tư này cũng đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận về vấn đề sở hữu chung những bức tường bao quanh. Xét tổng thể mỗi cách tính có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào góc nhìn của mỗi người. Nếu tính theo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ có thể nhiều hơn so với tính theo diện tích thông thủy. Tuy nhiên giữa người bán và người mua sẽ đưa ra mức giá phù hợp 2 bên để thỏa thuận trong hợp đồng. Vấn đề đặt ra ở đây chính là việc sử dụng bức tường chung ngăn cách như thế nào? Có ý kiến cho rằng nếu tính theo thông thủy thì cần quy định rõ quy tắc sử dụng chung bức tường ngăn cách để tránh những mâu thuẫn xảy ra sau này.

Bây giờ bạn đã hiểu được căn nhà tính theo diện tích thông thủy và diện tích tim tường khác nhau như thế nào chưa? Hy vọng rằng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn về các vấn đề liên quan đến diện tích căn hộ hay nhà mà bạn có thể sẽ mua trong tương lai nhé!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin