Tìm hiểu về cách tính phí bảo trì chung cư

Hùng Skyland

Phí bảo trì là khoản phí hay thường gặp khi đi mua nhà chung cư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rằng phí bảo trì dùng cho mục đích gì? Phí bảo trì nhà chung cư thì được tính như thế nào? Đây không còn là những thắc mắc làm bạn phải hoang mang nữa, vì Sky Land sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đơn giản và đầy đủ nhất cho vấn đề này.

Tìm hiểu về cách tính phí bảo trì chung cư Tìm hiểu về cách tính phí bảo trì chung cư

Tại sao phải có phí bảo trì chung cư?

Không giống với những loại nhà khác, chung cư là nơi tập hợp nhiều căn hộ của những gia đình khác nhau cùng sinh sống. Trong đó, nhất định phải có những khoảng thuộc sở hữu chung như lối đi, thang máy, hầm giữ xe, … Những nơi này nếu có sự cố không may xảy ra hoặc có vấn đề cần tu sửa, người dân trong chung cư sẽ thường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau mà không một ai chịu nhận. Chính vì vậy, phí bảo trì như là loại phí giúp ổn định và duy trì các hoạt động tại chung cư như bảo trì định kỳ, sửa chữa khi cần thiết, … Nguồn phí này thường được gửi tại các ngân hàng thương mại do ban quản lý chung cư chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng khi cần thiết.

Phí bảo trì chung cư được tính như thế nào?

Phí bảo trì căn hộ chung cư được tính như thế nào? Phí bảo trì căn hộ chung cư được tính như thế nào?

Căn cứ theo điều 51, nghị định 71/2010/NĐ – CP quy định về khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư như sau:

– Đối với diện tích nhà bán, phải nộp 2% tiền bán, chi phí này do người mua trả và được tính cộng thêm theo điều lệ rõ ràng trong hợp đồng.

– Đối với diện tích giữ lại (không bán cũng không phải phần sở hữu chung), thì chủ đầu tư phải nộp 2%, khoản phí này tính theo giá của căn hộ đắt nhất tại chung cư.

Điều kiện để áp dụng phí bảo trì cho 2 trường hợp kể trên là hợp đồng mua bán căn hộ do chủ đầu tư ký kể từ ngày Luật nhà ở có hiệu lực. Ngược lại, nếu hợp đồng mua bán thực hiện trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực, thì chủ đầu tư phải chịu toàn bộ khoản phí bảo trì này.

Phí bảo trì căn hộ chung cư được đóng như thế nào?

Thông thường, phí bảo trì chung cư sẽ được đóng khi bàn giao nhà và khi ngân sách đã cạn. Tuy nhiên, vẫn có vài nhà đầu tư tạo điều kiện cho cư dân sống trong chung cư của mình có thể chia nhỏ khoản phí thành nhiều lần đóng trong năm. Đây là giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn cũng như thu hút khách hàng mua căn hộ nhiều hơn. Bên cạnh khoản phí do người dân và chủ đầu tư đóng góp vào, một số khoản phí khác từ việc cho thuê quảng cáo trong thang máy hay dịch vụ đều được cộng thêm vào quỹ bảo trì. Hơn nữa, những quyết định liên quan đến quỹ bảo trì chung đều được thông qua ý kiến và sự đồng ý của cư dân thì mới được thực hiện. Điều này góp phần tạo nên sự minh bạch và hài lòng của những người sinh sống tại chung cư.

Một lưu ý đối với những ai mua nhà chung cư chuyển nhượng nhiều lần. Trong trường hợp người mua chuyển nhượng căn hộ đang ở cho một người khác, một số chủ đầu tư sẽ thu phí của người mua đầu tiên và cả người nhận chuyển nhượng. Đây là việc làm nhằm trục lợi của chủ đầu tư, bởi trên thực tế pháp luật chưa quy định rõ về vấn đề này. Do đó, nếu bạn là người nhận chuyển nhượng căn hộ chung cư, bạn nên tìm hiểu kỹ về điều này nhằm tránh phải mất thêm khoản phí không đáng.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin