Tìm hiểu tính pháp lý của hợp đồng đặt cọc mua nhà

Hùng Skyland

Mua bán nhà thường hay xảy ra nhiều tranh chấp trong quá trình thực hiện giao dịch. Nguyên nhân lớn nhất là do bên bán hoặc bên mua không có hiểu biết đầy đủ về tính pháp lý của các biên bản giao dịch. Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua nhà. Đây là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến lợi ích và tính an toàn trong giao kết mua bán giữa 2 bên. Bạn nên tìm hiểu rõ để hạn chế những rủi ro sau khi ký kết.

Tìm hiểu tính pháp lý của hợp đồng đặt cọc mua nhà Tìm hiểu tính pháp lý của hợp đồng đặt cọc mua nhà

1. Hợp đồng đặt cọc mua nhà là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà được hiểu là việc bên mua giao cho bên bán một số tiền hay tài sản có giá trị khác trong khoảng thời gian nhất định. Điều này để đảm bảo hợp đồng được thực hiện đúng theo giao kết. Nếu như một trong 2 bên phá vỡ hay không thực hiện hợp đồng thì sẽ có mức hoàn trả và bồi thường theo thỏa thuận được đề cập trước đó.

2. Tại sao phải có hợp đồng đặt cọc mua nhà?

Vì sao cần có hợp đồng đặt cọc mua nhà? Vì sao cần có hợp đồng đặt cọc mua nhà?

a. Hợp đồng đặt cọc là căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp

Trong nhiều trường hợp thực tế, tranh chấp xảy ra do sự phá vỡ giao kết ban đầu giữa các bên tham gia. Với thói quen “đặt cọc bằng lời nói” mà nhiều người phải chịu thiệt hại đáng kể về tài sản và tiền bạc. Bởi lẽ lời nói thì không có căn cứ xác thực chính xác. Trong khi đó, những vấn đề tranh chấp lại có thể dựa trên các thỏa thuận trước đó của bên mua và bên bán trong hợp đồng để giải quyết. Chính vì vậy, hợp đồng đặt cọc được xem là “bùa hộ mệnh” để bảo vệ quyền lợi của bạn khi xảy ra tranh chấp.

b. Giảm thiểu thiệt hại khi có rủi ro phát sinh trong quá trình mua nhà

Có rất nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán nhà như nhà được bán nằm trong quy hoạch giải tỏa, không có đầy đủ chứng từ pháp lý, tranh chấp đồng sở hữu căn nhà, người bán thay đổi quyết định do thiếu nợ, … Tất cả những rủi ro này đều dẫn đến nguy cơ phá vỡ thỏa thuận mua bán giữa các 2 bên. Tuy nhiên, nếu có hợp đồng đặt cọc mua nhà bạn sẽ hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Tránh trường hợp mất “cả chì lẫn chài”, vừa không có cơ hội mua nhà lại vừa mất cả số tiền đã đặt cọc. Hơn nữa, bạn còn có thể nhận thêm một khoản bồi thường nếu có thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.

3. Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không? Hợp đồng đặt cọc mua nhà có cần công chứng không?

Đây là câu hỏi khiến rất nhiều người băn khoăn khi lập hợp đồng đặt cọc mua nhà. Vấn đề này liên quan đến tính pháp lý và hiệu lực của bản hợp đồng. Căn cứ theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng giao kết đặt cọc, việc công chứng hợp đồng không được đề cập đến. Do đó, hợp đồng đặt cọc mua nhà vẫn có giá trị pháp lý mà không cần phải được xác thực hợp pháp từ công chứng viên. Tuy nhiên để đảm bảo tốt nhất tính an toàn khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà, bạn cần lưu ý những điều sau.

a. Nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng đặt cọc

Trước khi ký kết, bạn phải đảm bảo rằng mình đã hiểu rõ hết những điều khoản được ghi trong hợp đồng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua nhà thì nên tìm đến những nhà môi giới uy tín để nhờ sự tư vấn hỗ trợ. Điều này nhằm tránh những hiểu lầm làm nảy sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng.

b. Nên thực hiện giao dịch tại ngân hàng

Việc thực hiện giao dịch tại ngân hàng giúp hạn chế rủi ro tiền giả và nguy hiểm khi phải mang số tiền lớn đi xa. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phương thức thanh toán qua chuyển khoản để tiết kiệm thời gian, không mất nhiều công sức đếm lại số tiền được nhận. Một điều lưu ý nữa là không nên dùng ngoại tệ để giao dịch đặt cọc, vì có thể bị vô hiệu hợp đồng mua bán gây thiệt hại tiền bạc.

c. Đề cập chính xác số liệu trong hợp đồng đặt cọc mua nhà

Trong hợp đồng đặt cọc mua nhà cần đề cập rõ số tiền người mua phải giao cho người bán. Bên cạnh đó, khoảng thời gian nào người bán phải giao nhà và người mua phải nộp đủ số tiền cũng cần được nêu chính xác trong hợp đồng. Đặc biệt chú ý đến các khoản bồi thường thiệt hại nếu không làm đúng theo thỏa thuận trên. Những con số này sẽ quyết định đến tính chính xác và công bằng khi giải quyết tranh chấp nếu có của 2 bên tham gia hợp đồng.

Sky Land vừa chia sẻ cho bạn thông tin cần thiết về tính pháp lý của hợp đồng đặt cọc mua nhà. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn an tâm thực hiện quá trình mua bán nhà một cách an toàn và thuận lợi khi mua nhà.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin