Thông tin cần biết về bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Hùng Skyland

Phòng cháy chữa cháy tại chung cư là một trong những vấn đề gây chú ý trong dư luận xã hội, đặc biệt là những ai đang có ý định mua căn hộ để ở. Sau những vụ cháy lớn tại Tp.HCM, nhiều người mới bắt đầu quan tâm đến sự cần thiết của bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư. Hiểu được điều đó, Sky Land xin chia sẻ cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến loại bảo hiểm này ngay sau đây.

Thông tin cần thiết về bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư Thông tin cần thiết về bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư

Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư có bắt buộc không?

Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư có bắt buộc không? Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư có bắt buộc không?

Căn cứ theo Điều 4 của Nghị định 23/2018/NĐ – CP quy định về đối tượng phải có bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bao gồm toàn bộ những tài sản có nguy hiểm cháy nổ như sau:

+ Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình, máy móc, thiết bị.

+ Các loại hàng hóa, vật tư (gồm cả nguyên vật liệu, thành phẩm hay bán thành phẩm).

Như vậy, nhà chung cư cũng nằm trong đối tượng bắt buộc phải có bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong đó gồm có tình huống cháy nổ do sự biến động của tự nhiên như động đất, núi lửa, … hoặc ảnh hưởng bởi biến cố chính trị, an ninh xã hội. Cháy nổ do sét đánh trực tiếp hay các thiết bị máy móc, điện hoạt động quá mức gây ra, … cũng không được bảo hiểm cháy nổ bồi thường.

Phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư bắt buộc Phí bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư bắt buộc

Đối với các cơ sở có nguy hiểm cháy nổ (trừ cơ sở hạt nhân), có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1000 tỷ đồng thì công thức tính mức phí là

Mức phí bảo hiểm cháy nổ = Tiền bảo hiểm tối thiểu x tỷ lệ phí bảo hiểm

Trong công thức trên, số tiền bảo hiểm tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của các tài sản. Trường hợp không xác định được giá thị trường của tài sản thì sẽ do các bên thỏa thuận. Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ dành cho chung cư bạn có thể tham khảo trong hình ảnh phía dưới.

Theo Nghị định 23/2018/NĐ - CP (Theo Nghị định 23/2018/NĐ – CP)

Đối với những cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ với tổng số tiền bảo hiểm tài sản từ 1000 tỷ trở lên và cơ sở hạt nhân, chi phí bảo hiểm được thỏa thuận theo quy định pháp luật giữa bên mua và doanh nghiệp bán bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này cần phải dựa trên sự chấp thuận của doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm.

Mức bồi thường của bảo hiểm cháy nổ chung cư là bao nhiêu?

Theo nguyên tắc bồi thường bảo hiểm của pháp luật, số tiền bồi thường không được vượt số tiền bảo hiểm của tài sản đã trừ đi mức khấu trừ. Trong đó, giảm trừ tối đa 10% đối với những trường hợp cố tình làm sai quy định phòng cháy chữa cháy dẫn đến thiệt hại cháy, nổ xảy ra. Ngoài ra, những hành vị gian lận để làm tăng số tiền phát sinh cũng không nằm trong trách nhiệm bồi thường của doanh nghiệp bán bảo hiểm.

Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư thật sự cần thiết để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại về tài sản khi có cháy, nổ xảy ra. Bên cạnh đó, người dân cũng như ban quản lý chung cư nên chủ động thực hiện tốt những quy định phòng cháy chữa cháy. Đừng để đến khi sự cố xảy ra mới tìm cách khắc phục hay tìm phương cứu cánh từ bảo hiểm. Dù có thế nào, bảo hiểm cháy nổ cũng là bắt buộc theo quy định pháp luật. Vì vậy, cư dân của những tòa chung cư hãy đặt sự quan trọng của tính mạng và tài sản lên trên bằng cách chủ động phòng tránh cháy, nổ và mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin