Thiết kế nội thất và trang trí nội thất khác nhau ra sao?

Hùng Skyland

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất là hai khái niệm rất quen thuộc nhưng lại rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng hai khái niệm này dùng để thay thế cho nhau, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về chúng và xóa bỏ hoàn toàn sự nhầm lẫn nhé!

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất là hai khái niệm rất hay bị nhầm lẫn Thiết kế nội thất và trang trí nội thất là hai khái niệm rất hay bị nhầm lẫn

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là công việc thường bắt đầu từ những bước đầu của dự án, những người thiết kế nội thất có thể cùng với kiến trúc sư thực hiện việc bố trí không gian cho tới lúc hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong. Thiết kế nội thất tham gia vào việc quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất. Vai trò của thiết kế nội thất là tạo ra được không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả đồng thời cũng tạo nên sự đẹp mắt và thoải mái, phù hợp với mục đích mong muốn.

Trang trí nội thất là gì?

Trang trí nội thất là công việc được thực hiện trong những giai đoạn sau, khi công trình xây dựng đã hoàn thành hoặc gần hoàn thành. Trang trí nội thất giúp tạo ra cái nhìn thẩm mỹ, phù hợp với phong cách và cá tính của gia chủ thông qua việc chọn đồ nội thất, ánh sáng, sơn tường,… sau đó bài trí, kết hợp chúng một cách hài hòa, đẹp mắt.

Trang trí nội thất tạo ra cái nhìn thẩm mỹ phù hợp với cá tính của gia chủ Trang trí nội thất tạo ra cái nhìn thẩm mỹ phù hợp với cá tính của gia chủ

Sự khác nhau trong việc thiết kế nội thất và trang trí nội thất

– Thiết kế nội thất giúp tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, công năng và chức năng, trong khi đó, trang trí nội thất lại tập trung vào việc làm đẹp bề mặt của không gian ấy.

– Thiết kế nội thất bắt đầu từ bản vẽ quy hoạch, cách phân chia không gian các phòng đến thiết kế những đồ đạc bên trong. Trong thiết kế nội thất, bạn có thể thay đổi về cấu trúc công trình như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng của phỏng hay thêm bớt cửa sổ… Còn trong trang trí nội thất, bạn sẽ lựa chọn giấy dán tường, màu sơn, chọn đồ nội thất, ánh sáng, phụ kiện trang trí…. chứ không thực hiện bất kỳ công việc kỹ thuật nào.

– Có những công việc mà thiết kế nội thất hay trang trí nội thất đều làm nhưng tính chất của công việc cùng với yêu cầu, mức độ của chúng thì hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, khi thiết kế một căn nhà, nếu chủ nhà muốn căn hộ của mình có thể đón nhiều ánh nắng tự nhiên, thiết kế nội thất sẽ tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho căn nhà thông qua những thay đổi kỹ thuật. Trong khi đó, trang trí nội thất sẽ tạo ra nguồn ánh sáng bằng việc lựa chọn ánh sáng và phối hợp các đồ nội thất đó hợp lý, đẹp mắt.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin