Thế giới ra sao khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ?

Hùng Skyland

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nhen nhóm bùng nổ trong suốt một thời gian dài khiến cả thế giới phải lo lắng dõi theo. Ngày 6/7 vừa qua có thể coi là một dấu mốc để thực sự bắt đầu một cuộc chiến thương mại khi các mức thuế mới lên đến hàng chục tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ mỗi bên đã chính thức được áp dụng.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến cả thế giới phải lo lắng dõi theo Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến cả thế giới phải lo lắng dõi theo

Cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu bắt đầu

Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế khổng lồ lên hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ và đe dọa sẽ thực hiện một cuộc “chiến tranh thương mại toàn diện”. Ông cũng cho biết đã chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ lên danh sách những hàng hóa Trung Quốc có trị giá 200 tỷ USD để áp mức thuế 10%. Đây là đòn trừng phạt và cũng là kế hoạch mạnh tay nhất của ông Trump kể từ khi lên nắm quyền từ đầu năm 2016. Trước sự cứng rắn và không chịu lùi bước của cả hai bên, một cuộc chiến tranh thương mại thật sự bắt đầu khi các mức thuế mới khắc nghiệt đã được áp dụng.

Không chỉ là câu chuyện giữa Mỹ và Trung Quốc, cuộc chiến này cũng đã lan rộng đến nhiều nước khác trên thế giới. Cùng với động thái đánh thuế hàng hóa của Trung Quốc, Mỹ đồng thời đã tuyên bố áp dụng mức thuế nhập khẩu 25% với thép, 10% với nhôm đối với Canada, Mexico và EU từ đầu tháng 6/2018. Nhằm đáp trả động thái này, Mexico quyết định tăng thuế 25% đối với các sản phẩm bơ, thép, rượu whiskey và 20% đối với thịt lợn, táo, khoai tây nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 6/2018. Canada sẽ áp thuế từ 10-25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ 7/2018. EU cũng áp dụng mức thuế 25% đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ vào cuối tháng 6/2018.

Cuộc chiến tranh thương mại dần lan rộng ra toàn cầu Cuộc chiến tranh thương mại dần lan rộng ra toàn cầu

Tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chắc chắn sẽ mang lại nhiều tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới, trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ. Điều đáng lo ngại đầu tiên chính là những chính sách thương mại khắc nghiệt được áp dụng sẽ phá vỡ những quy tắc đã được tôn trọng từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), môi trường thương mại thế giới trở nên phức tạp và không còn vững vàng như trước. Theo WTO dự báo, sự bùng nổ của chiến tranh thương mại sẽ làm giảm thương mại thế giới lên tới 40-60%. Đây là một con số cực kỳ đáng lo ngại cho nền kinh tế thế giới, không ngoại trừ Việt Nam – một thị trường ngay gần cạnh Trung Quốc.

Việt Nam: Thách thức và Cơ hội?

Với những áp lực như hiện tại, Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm những thị trường mới và khả năng rất cao rằng hàng Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam và thậm chí có thể đẩy hàng Việt Nam ra khỏi chính thị trường của mình. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cùng với hàng hóa Việt sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn và kiểm soát một cách chặt chẽ hơn mối quan hệ giao thương với nước láng giềng Trung Quốc.

Có khả năng hàng hàng Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam Có khả năng hàng Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam

Không chỉ hoàn toàn là tác động tiêu cực, cuộc chiến tranh thương mại này có thể sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội tại thị trường Mỹ nếu hàng hóa của Trung Quốc bị hạn chế và tương tự đối với thị trường Trung Quốc. Nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam cũng có thể tăng lên nếu nguồn vốn từ các nước dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ngày càng căng thẳng. Các quốc gia trên thế giới đều cần chuẩn bị cho mình những phương án xử lý trước những tình huống tiêu cực.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin