Quy trình vay vốn ngân hàng bạn cần biết

Hùng Skyland

Vay vốn ngân hàng dần trở nên quen thuộc với mọi người vì nhu cầu vay vốn ngày càng cao. Tuy nhiên, không hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về quy trình cho vay của các ngân hàng. Đặc biệt là những ai chưa bao giờ đi vay hay đi vay lần đầu tiên. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về quy trình vay vốn ngân hàng cho bạn. Cùng Sky Land tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về quy trình vay vốn ngân hàng Tìm hiểu về quy trình vay vốn ngân hàng

Quy trình vay vốn ngân hàng được thực hiện như thế nào?

Việc vay vốn ngân hàng của bạn sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn nếu biết được quy trình đầy đủ và chính xác. Điều này giúp hạn chế mắc phải “bẫy phí” khi đi vay hoặc thủ tục rườm rà mất thời gian. Quy trình vay vốn chung của các ngân hàng thường bao gồm các bước sau đây.  

Quy trình vay vốn ngân hàng gồm những bước nào? Quy trình vay vốn ngân hàng gồm những bước nào?

1. Gặp gỡ chuyên gia tư vấn tín dụng

Khi phát sinh nhu cầu cần thiết như mua nhà, mua xe, cần vốn kinh doanh, … mà điều kiện kinh tế chưa đáp ứng đủ, bạn có thể sẽ chọn vay vốn ngân hàng. Trước khi quyết định đi vay, bạn nên tìm đến các chuyên gia tư vấn là người quen thân trong lĩnh vực ngân hàng hoặc đến trực tiếp ngân hàng để hỏi ý kiến. Hãy chia sẻ với các nhân viên tư vấn về mục đích, nhu cầu của bạn về khoản vay. Đồng thời cũng không quên cho họ biết khả năng tài chính hiện tại của bạn như thế nào, mức tài sản hiện có, lịch sử vay vốn của bạn, … Dựa vào những điều này, nhân viên sẽ đưa ra lời khuyên về gói vay, hình thức vay, thời hạn vay, …. phù hợp cho bạn.

2. Chuẩn bị hồ sơ vay vốn ngân hàng

Trong bước này, bạn sẽ nhận được danh mục hồ sơ cần thiết do nhân viên tư vấn cung cấp như sau:

– Hồ sơ pháp lý: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy kết hôn,…

– Hồ sơ thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê lương, …

– Hồ sơ mục đích sử dụng: Hợp đồng mua bán, đặt cọc, …

– Hồ sơ tài sản đảm bảo: Sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …

Đây là những hồ sơ vay vốn bạn cần hoàn thành và cung cấp đầy đủ thông tin. Tùy theo đặc điểm của gói vay mà số lượng hồ sơ và các giấy tờ liên quan khác nhau. Dưới sự hướng dẫn của nhân viên tư vấn, bạn sẽ phải nộp toàn bộ hồ sơ cần có trước khi giải ngân.

3. Thẩm định hồ sơ vay vốn

Thẩm định hồ sơ là khâu quan trọng và mất nhiều thời gian nhất trong quy trình vay vốn ngân hàng. Thông tin từ hồ sơ khách hàng cung cấp sẽ là cơ sở để ngân hàng đối chiếu nhằm xác minh tính chính xác. Những thông tin được thẩm định gồm có nơi làm việc, nơi ở, độ tín nhiệm, tài sản đảm bảo và mục đích vay vốn.

4. Phê duyệt khoản vay cho khách hàng  

Nhân viên tín dụng sau khi thẩm định sẽ gửi hồ sơ của bạn đến bộ phận xét duyệt để đưa ra quyết định cho vay hay không. Kết quả sẽ được thông báo đến khách hàng ngay sau đó. Nếu thông tin được xác thực và đảm bảo về điều kiện thanh toán, ngân hàng sẽ chấp nhận cho bạn vay theo khoản vay yêu cầu.

5. Ký kết hợp đồng và tiến hành giải ngân

Sau khi có quyết định cho vay, ngân hàng sẽ ký kết hợp đồng cho vay với người đi vay. Bạn cần đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng để tránh những rủi ro về sau. Hợp đồng được ký kết cũng là lúc khoản vay được giải ngân cho khách hàng.

6. Thực hiện trả nợ và tất toán khoản vay

Dựa trên hợp đồng vay vốn ngân hàng, người đi vay sẽ phải thanh toán các khoản nợ và lãi theo quy định. Cần chú ý là bạn nên hoàn thành trả nợ đúng hạn để tránh những chi phí phát sinh hoặc nợ xấu trong tương lai. Trường hợp sau khi bạn đã trả hết nợ hoặc trả trước hạn thì sẽ đề nghị ngân hàng tất toán khoản vay. Căn cứ theo dư nợ, lãi phí, … của bạn, ngân hàng thực hiện thủ tục tất toán. Trong đó, người đi vay sẽ được cấp bản thanh lý hợp đồng tín dụng giải chấp tài sản đảm bảo.

Trên đây là các bước đầy đủ của một quy trình vay vốn ngân hàng. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm vững về quy trình vay vốn, đồng thời chủ động thực hiện các bước vay một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin