Quy trình giải ngân của ngân hàng bạn cần biết

Hùng Skyland

“Giải ngân” là từ ngữ thường gặp liên quan đến lĩnh vực ngân hàng. Vậy bạn có biết thế nào là giải ngân? Quy trình giải ngân của ngân hàng là gì? Hiểu đúng những vấn đề này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể khi đi vay tại các ngân hàng.

Quy trình giải ngân của ngân hàng Thế nào là giải ngân trong ngân hàng?

Giải ngân trong ngân hàng là gì?

Giải ngân trong ngân hàng có thể được hiểu là việc ngân hàng chi tiền ra cho khách hàng theo hợp đồng vay đã được thỏa thuận trước đó. Tùy theo đối tượng hợp đồng vay mà ngân hàng có thể sẽ giải ngân một đợt hoặc từng đợt, miễn sao đảm bảo đủ số tiền khách hàng cần vay được ghi trong hợp đồng.

Có những phương thức giải ngân nào?

Theo Thông tư 21/2017/TT – NHNN, giải ngân trong ngân hàng có 2 phương thức giải ngân chính là bằng tiền mặt và không bằng tiền mặt tùy vào những trường hợp cụ thể.

1. Phương thức giải ngân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Quy trình giải ngân của ngân hàng Phương thức giải ngân không dùng tiền mặt

Tổ chức tín dụng cho vay không được sử dụng tiền mặt để giải ngân cho khách hàng trong những trường hợp sau:

– Khách hàng sử dụng khoản giải ngân để thanh toán, chi trả cho các mục đích sử dụng vốn vay mà pháp luật quy định phải thông qua tài khoản.

– Khách hàng có tài khoản thanh toán tại tổ chức tín dụng cho vay.

– Khách hàng trực tiếp chi trả tiền mua các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp tại nông thôn.

Trong những trường hợp này tổ chức tín dụng sẽ chuyển tiền vào tài khoản của người vay ngay trong ngày giải ngân. Nếu giải ngân trong ngày nghỉ thì tiền sẽ được chuyển vào ngày làm việc tiếp theo.

2. Phương thức giải ngân vốn vay bằng tiền mặt

Phương thức giải ngân bằng tiền mặt Phương thức giải ngân bằng tiền mặt

Các trường hợp tổ chức tín dụng cho vay phải giải ngân cho khách hàng bằng tiền mặt:

– Người đi vay không có tài khoản tín dụng tại tổ chức cho vay.

– Khách hàng là bên nhận tiền không có tài khoản tín dụng, đồng thời đã ứng tiền tự có để thanh toán trước.

Các tổ chức tín dụng cho vay sẽ yêu cầu một văn bản cam kết của bên nhận về việc không có tài khoản tín dụng tại tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán. Như vậy, ngân hàng cần phải giải ngân bằng tiền mặt cho khách hàng đi vay.

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Quy trình giải ngân cơ bản mà các ngân hàng áp dụng khi cho vay thường gồm 4 bước chính, trong đó giải ngân là bước cuối cùng.

Quy trình giải ngân của ngân hàng Quy trình giải ngân của ngân hàng

Bước 1: Nhân viên tư vấn thủ tục và nhận hồ sơ

Sau khi tìm hiểu về mục đích vay vốn và khả năng thanh toán của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho người đi vay hồ sơ vay. Trong đó, khách hàng được tư vấn các gói vay phù hợp và giấy tờ liên quan thủ tục mà người vay cần nộp cho ngân hàng đầy đủ.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Các thông tin do khách hàng cung cấp thông qua hồ sơ sẽ được bộ phận thẩm định của ngân hàng kiểm tra độ tin cậy và chính xác. Bằng việc đối chiếu và xác minh tính chân thực về nhu cầu vay và khả năng tài chính của người đi vay, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có cho vay hay không.

Bước 3: Trình duyệt giải ngân

Hồ sơ của khách hàng được chuyển đến cấp có thẩm quyền để được phê duyệt.Trong vòng từ 1 đến 3 ngày sẽ có kết quả thông báo đến người vay là họ có được vay vốn hay không.   

Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân

Nếu hồ sơ vay được thông qua sự phê duyệt của cấp trên, ngân hàng sẽ ký kết hợp đồng cho vay. Đồng thời, kế toán ngân hàng cũng tiến hành giải ngân đối với khoản vay trong hợp đồng cho khách hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển thẻ.

Thông thường quy trình giải ngân không mất quá nhiều thời gian. Các tổ chức tín dụng luôn tìm cách giảm tối thiểu thời gian giải ngân nhằm mang đến sự hài lòng và thu hút nhu cầu khách hàng. Quy trình giải ngân mà bài viết chia sẻ chỉ là quy trình cơ bản thường được áp dụng. Mỗi ngân hàng có thể sẽ có quy trình riêng, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn vay vốn.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin