QUY HOẠCH CÁC TUYẾN METRO TẠI TP.HCM

Hùng Skyland

Tình trạng giao thông choáng ngợp tại Tp.HCM

Tình hình dân số tại thành phố Hồ Chí Minh đang tăng trưởng ở mức đáng báo động. Theo ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND Tp.HCM, dự báo quy mô dân số đến năm 2025 của thành phố là 10 triệu người, tuy nhiên số người hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM tính đến năm 2017 đã đạt 13 triệu người. Cùng với sự tăng trưởng đó, số lượng xe gắn máy và ô tô cũng tăng đáng kể. Theo thống kê có khoảng 7,6 triệu xe gắn máy và 700.000 xe ô tô hiện đang lưu thông trên địa bàn thành phố. Những con số này ước tính sẽ còn tăng rất nhiều trong những năm tới. Đây chính là những nguyên nhân gây nên hiện tượng kẹt xe, ùn tắc giao thông ở rất nhiều tuyến đường trọng điểm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại Tp.HCM Cảnh kẹt xe nghiêm trọng tại thành phố Hồ Chí Minh_Nguồn: tuoitre.vn

Sự tất yếu của việc quy hoạch hệ thống tàu điện ngầm tại Tp.HCM

Để giải quyết vấn đề giao thông đang gây nhức nhối hiện nay, Chính phủ đã phê duyệt xây dựng các tuyến metro kết nối các quận huyện trong Tp.HCM. Sự ra đời của các tuyến metro này thật sự sẽ là giấc mơ lớn của người dân toàn thành phố. Không còn cảnh chen chúc đông người, lội ngược giữa những dòng xe tấp nập, phơi mình dưới cái nắng gay gắt và đầy khói bụi nữa. Thay vào đó, những tuyến tàu điện ngầm tiện lợi, hiện đại sẽ đưa bạn đi bất cứ nơi đâu trong thành phố mà không phải lo thời tiết đang nắng hay mưa.

Tuyến metro số 1 tại TP.HCM

Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên_ Nguồn: baomoi.com

Các tuyến metro theo sự phê duyệt quy hoạch của Chính phủ

Theo phương án xây dựng tàu điện ngầm đã được Chính phủ phê duyệt, sẽ có 6 tuyến metro được quy hoạch tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó:

  • Tuyến số 1: Bến Thành – Suối Tiên (dự kiến kéo dài đến Bình Dương), độ dài 20km
  • Tuyến số 2: Thủ Thiêm – khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, độ dài 48 km.
  • Tuyến số 3: Bến Thành – Tân Kiên (tuyến 3A, 19.8km), ngã 6 Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước (3B, 12.2km).
  • Tuyến số 4: Thạnh Xuân – khu đô thị Hiệp Phước (4A, 35.75km), ga công viên Gia Định – ga lăng Cha Cả (4B, 3.2km).
  • Tuyến số 5: Cầu Sài Gòn – bến xe Cần Giuộc (23,39km).
  • Tuyến số 6: bà Quẹo – vòng xoay Phú Lâm (6,8km).
Sơ đồ 6 tuyến metro tại Tp.HCM

Sơ đồ 6 tuyến metro ở Tp.HCM. Nguồn: Ban quản lí Đường sắt đô thị Tp.HCM

Ngoài ra, còn có thêm 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray (tramway hoặc monorail), dự kiến kéo dài từ Ba Son đến Bình Quới.

Hiện tại, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang được thi công và sẽ trở thành tuyến tàu điện ngầm hiện đại đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Song song đó, các tuyến metro số 2 và số 5 cũng đang trong quá trình triển khai thực hiện. Trong tương lai gần, thành phố Hồ Chí Minh sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ về hệ thống giao thông hiện đại, đó cũng là niềm khao khát và mong mỏi của hầu hết người dân đang sinh sống và làm việc tại nơi này.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin