PHÂN BIỆT TẦNG VÀ LẦU TRONG XÂY DỰNG BẠN CẦN BIẾT

Hùng Skyland

“Tầng” và “lầu” khác nhau như thế nào ? Nghe thì có vẻ chúng giống nhau nhưng trong thực tế vẫn có những tình huống “dở khóc dở cười” vì bị nhầm lẫn giữa hai cách gọi này. Đặc biệt là trong các công trình xây dựng, cùng một độ cao nhưng lại có cách gọi khác nhau hoàn toàn. Vậy làm sao để phân biệt giữa tầng và lầu ? Hãy cùng Sky Land tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau nhé!  

“Tầng” và “lầu” khác nhau như thế nào ? “Tầng” và “lầu” khác nhau như thế nào ?

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa “tầng” và “lầu”

Thông thường chúng ta vẫn hay thắc mắc tại sao mọi người xung quanh lại dùng từ “tầng” và “lầu” để chỉ độ cao phân cấp của một tòa nhà mà lại không dùng một từ đồng nhất. Thực ra đây là cách gọi quen thuộc của người dân ở 2 vùng khác nhau trên đất nước. Người miền Bắc hay dùng từ “tầng” trong khi người miền Nam lại thích dùng từ “lầu”. Hơn nữa, miền Bắc quan niệm tầng sát mặt đất là tầng 1, rồi đến tầng 2, tầng 3, … Ngược lại, miền Nam cho rằng tầng tiếp giáp mặt đất là tầng trệt, rồi mới đến tầng 1, tầng 2, … Đây là lí do dẫn đến những tình huống nhầm lẫn trong cuộc sống như khi 2 người miền Bắc và Nam gặp nhau, cùng hẹn nhau tại một tầng nhưng họ lại đến 2 tầng khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần có hiểu biết về sự khác nhau trong từ ngữ vùng miền nhằm tránh xảy ra những tình huống tương tự trên.

Cách chính xác để phân biệt tầng và lầu trong xây dựng

Cách gọi tầng hay lầu là cách gọi trong dân gian tùy theo vùng, miền. Trong quy chuẩn xây dựng chỉ dùng từ “tầng” để thể hiện phân cấp trong xây dựng. Theo thông tư số 33/2009/TT – BXD ngày 30 tháng 09 năm 2009, số tầng của ngôi nhà bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nữa hầm (quy định tại điều 1.3.9 của thông tư trên). Trong đó, tầng trên mặt đất là tầng mà cốt sàn của nó cao hơn hoặc bằng cốt mặt đất đặt công trình theo quy định được duyệt (quy định tại điều 1.3.10 của thông tư trên). Điều này bạn có thể thấy rõ trong các bản vẽ chi tiết công trình xây dựng.

Cách xác định chính xác vị trí tầng theo bản vẽ kỹ thuật Cách xác định chính xác vị trí tầng theo bản vẽ kỹ thuật

Hiện nay có một số chung cư, cao ốc còn có khuynh hướng đặt tầng trệt là tầng G. Thường thì tầng này để bố trí lễ tân, khu mua sắm, dịch vụ ăn uống, … Tiếp theo đó được ký hiệu là tầng 1, tầng 2, … Theo các chuyên gia pháp luật, hiện tại chưa có quy định bắt buộc chủ đầu tư phải thống nhất trong cách đặt ký hiệu số tầng, lầu trong cao ốc hay chung cư. Thực tế đã có những trường hợp tranh chấp xảy ra do sự hiểu nhầm giữa vị trí thực tế so với hợp đồng. Vì vậy, khi muốn xác định rõ vị trí tầng, lầu trước khi mua căn hộ, bạn nên xem xét qua các bản vẽ thiết kế chi tiết quy mô công trình của chủ đầu tư. Đây chính là cơ sở chính xác và rõ ràng nhất trong việc xác định vị trí tầng của căn hộ trong xây dựng.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa tầng và lầu. Đồng thời qua bài biết này, bạn còn áp dụng được cách xác định chính xác vị trí tầng, lầu trong xây dựng khi mua nhà để tránh những tranh chấp không mong muốn xảy ra.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin