NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Hùng Skyland

Vay thế chấp sổ đỏ là một trong những hình thức huy động vốn được nhiều người lựa chọn nhằm mục đích để mua nhà, đầu tư, tiêu dùng, … Người đi vay cần có sự hiểu biết và những thông tin cần thiết về hình thức vay này trước khi quyết định có nên đem tài sản ra thế chấp vay hay không. Để giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay này, Sky Land xin giới thiệu với các bạn một số thông tin cần thiết về vay thế chấp sổ đỏ sau đây.

Những điều cần biết về vay thế chấp sổ đỏ Những điều cần biết về vay thế chấp sổ đỏ

Tại sao gọi là vay thế chấp sổ đỏ ?

“Cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng” hay “vay tiền bằng thế chấp sổ đỏ” là những câu nói thông dụng mà chúng ta hay nghe từ mọi người xung quanh. Hiểu một cách đơn giản đây là việc người đi vay dùng sổ đỏ của căn nhà hay mảnh đất mà họ đang sở hữu để làm tài sản đảm bảo cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và đưa ra quyết định phê duyệt có cho vay hay không. Sau khi được vay vốn, nếu người đi vay không có đủ khả năng trả nợ theo thời hạn quy định thì tài sản thế chấp đó sẽ trở thành sở hữu của ngân hàng cho vay. Phần giá trị thu lại sau thanh lý tài sản sẽ được trả vào khoản nợ của người vay.

Vay thế chấp sổ đỏ cần những điều kiện gì ?

Điều kiện cho vay thế chấp sổ đỏ ở mỗi ngân hàng khác nhau nhưng nhìn chung có những điều kiện cần thiết như sau:

– Người đi vay phải là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực pháp lý.

– Khách hàng đi vay có hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn tại nơi thực hiện vay.

– Người vay phải đảm bảo có thu nhập ổn định và có khả năng tài chính để trả nợ.

– Sổ đỏ được đem ra thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay. Trường hợp người đi vay được ủy quyền thì phải có bản sao văn bản ủy quyền (bản sao có chứng thực hoặc mang theo bản gốc đối chiếu).

– Tại thời điểm đi vay, khách hàng không có nợ xấu tại các ngân hàng thương mại khác.

Đây chính là những điều kiện cần thiết bắt buộc phải có của người đi vay khi muốn vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng. Thực tế tùy vào mỗi ngân hàng mà điều kiện có thể khác đi chút ít nhằm tạo thuận lợi hơn cho người vay. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin này qua tư vấn viên của các ngân hàng để đưa ra lựa chọn hợp lý và thuận tiện nhất cho bạn khi vay.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ gồm những gì ?

Thủ tục cần thiết khi vay thế chấp sổ đỏ Những thủ tục cần thiết khi vay vốn ngân hàng bằng thế chấp sổ đỏ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ là yếu tố đầu tiên, sau đó bạn cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục đi vay thì ngân hàng mới xem xét cho vay. Sky land xin chia sẻ với bạn một số thủ tục cần có khi vay thế chấp sổ đỏ như sau:

1. Giấy đề nghị vay vốn thế chấp sổ đỏ

Giấy đề nghị vay vốn thế chấp sổ đỏ do ngân hàng cung cấp cho bạn nhằm mục đích xác minh mục đích vay vốn của khách hàng. Ví dụ khách hàng vay để tiêu dùng thì phải có hóa đơn mua bán hàng hóa, vay xây nhà thì phải có giấy phép xây dựng, hợp đồng thi công và bảng kê vật liệu. Trường hợp vay thế chấp sổ đỏ để mua nhà thì phải có hợp đồng mua bán hay giấy chứng nhận bán nhà của người bán.

2. Các giấy tờ thủ tục pháp lý

Đối với pháp lý thì người đi vay cần có chứng minh nhân dân thời hạn không quá 15 năm, các thông tin trên chứng minh còn rõ ràng. Ngoài ra cần có sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận độc thân cũng bắt buộc phải có trong thủ tục pháp lý này.

3. Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản thế chấp

Người vay cần phải cung cấp giấy tờ liên quan là sổ đỏ do người đi vay đứng tên. Đây là giấy tờ chứng minh với ngân hàng tài sản thế chấp do chính người vay là chủ sở hữu. Ngân hàng sẽ xem đây là căn cứ để đưa ra quyết định cho vay đối với khách hàng.

4. Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của khách hàng

Ngoài những giấy tờ trên, người vay còn cần có các giấy tờ liên quan đến nguồn thu nhập như bảng lương hay hóa đơn tiền điện trong vòng 3 đến 6 tháng gần nhất. Đối với khách hàng là người kinh doanh thì cần có giấy phép kinh doanh, hợp đồng kinh tế, hóa đơn đầu ra và đầu vào. Dựa vào các giấy tờ này, ngân hàng có thể đối chiếu để biết được nguồn thu nhập và phí sinh hoạt của người vay có ổn định hay không. Bởi lẽ nguồn thu nhập chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng trả lãi và nợ vay của khách hàng trong suốt thời hạn vay.

Mức vay thế chấp sổ đỏ là bao nhiêu ?

Mức vay dành cho thế chấp sổ đỏ tùy thuộc vào giá trị tài sản thế chấp của khách hàng. Mỗi ngân hàng có hạn mức vay khác nhau, bạn có thể vay đến 70% giá trị tài sản thế chấp đối với gói vay thông thường.

Cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng có lãi suất bao nhiêu ?

Mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay thế chấp thường vào khoảng 9 – 11% tùy thuộc vào ngân hàng cho vay. Tuy nhiên để thu hút khách hàng, mức lãi suất có thể ưu đãi thấp hơn trong những khoảng thời gian xác định. Bạn có thể lựa chọn mức lãi vay phù hợp với điều kiện kinh tế của mình nhất thông qua sự tư vấn từ phía ngân hàng.

Ngoài những thông tin về vay thế chấp sổ đỏ trên, bạn cần tìm hiểu rõ về lãi suất cũng như lựa chọn ngân hàng cho vay uy tín. Nên nhớ tính toán cẩn thận về các gói lãi vay sao cho phù hợp với kế hoạch tài chính của mình nhất, đừng chỉ nhìn vào những con số lãi suất ưu đãi hay các chương trình khuyến mãi tạm thời mà đưa ra quyết định sai lầm.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin