NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐẤT QUY HOẠCH

Hùng Skyland

“Đất quy hoạch” là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt đối với những ai đang có ý định mua nhà hoặc đất nền. Bên cạnh yếu tố vị trí hay giá cả thì việc lựa chọn khu đất có nằm trong quy hoạch hay không rất được chú trọng. Vì vậy, bạn cần phải có hiểu biết rõ về đất quy hoạch để đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc mua nhà, đất.

Những điều cần biết về đất quy hoạch Bạn biết gì về đất quy hoạch ?_Nguồn ảnh: Theo báo tài nguyên môi trường

Tại sao gọi là “đất quy hoạch” ?

Trước khi tìm hiểu về ảnh hưởng của đất quy hoạch đến nhu cầu sử dụng hay giá trị của ngôi nhà, bạn cần hiểu rõ đất quy hoạch là gì ? Theo thông tin từ điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu như phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Đất nằm trong quy hoạch có được xây nhà không ?

Những điều cần biết về đất quy hoạch Đất trong quy hoạch có được xây nhà không ?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng cho những ai đã mua nhà nằm trong đất quy hoạch. Khi mua đất, bạn cần quan tâm xem khu đất ấy đang nằm trong diện quy hoạch nào ? Diện quy hoạch của khu đất phải phù hợp với mục đích sử dụng sau khi mua của bạn. Nếu bạn mua khu đất trong diện quy hoạch cây xanh đô thị để xây nhà ở thì bạn phải chịu thiệt thòi về sau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định quyền sử dụng đất trong Luật đất đai để đảm bảo không bị thiệt hại về tài sản đất đai.

Trong khoản 2 điều 49 Luật đất đai năm 2013 có quy định rõ về quyền sử dụng đất trong quy hoạch như sau:

Trường hợp đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trong trường hợp đất quy hoạch sử dụng đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trong trường hợp này thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy theo điều khoản này, nếu đất mà bạn mua dù nằm trong khu quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn được quyền xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật và ngược lại.

Có được mua bán đất nằm trong quy hoạch không ?

Có nhiều trường hợp người mua bị lừa hay không có thông tin chính xác dẫn đến mua nhầm những khu đất đã nằm trong diện quy hoạch. Điều này dẫn đến sự lo lắng nếu đất đã nằm trong quy hoạch thì có được chuyển nhượng nữa hay không ? Quan trọng hơn nữa là bạn có bị mất tiền cọc khi đã ký hợp đồng mua bán đất trong quy hoạch không ? Vấn đề này có thể được giải thích theo 2 trường hợp dưới đây.

Trường hợp 1: tại thời điểm bán đất,  phần đất này đã nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cụ thể của ủy ban nhân dân quận, huyện  

Đối với trường hợp này, chủ sở hữu không có quyền chuyển nhượng, tặng cho … quyền sử dụng đất đó cho người khác. Nếu có hành vi lừa dối bên bán rằng phần đất không nằm trong quy hoạch thì hợp đồng mua bán cũng bị vô hiệu. Trường hợp người mua đã ký kết hợp đồng mua bán và đặt cọc có biên nhận thì người mua có thể kiện ra tòa án nhân dân huyện để đòi lại số tiền cọc đã giao.

Trường hợp 2: tại thời điểm bạn mua đất, phần đất đó chưa nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của ủy ban nhân dân quận, huyện

Trong trường hợp này người bán cần có đầy đủ giấy tờ đất để chứng minh thì hợp đồng mua bán giữa hai bên mới được xem là hợp pháp. Ngoài ra, nếu người mua đã nhận sổ đỏ mang tên mình tức là người mua có quyền sở hữu đối với phần đất đó. Do vậy, người mua không có quyền yêu cầu bên bán trả lại tiền đã đặt cọc nếu đất bị thu hồi.

Những thông tin trên căn cứ theo điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng đất đai. Nhằm hạn chế những rủi ro mất tiền hay tài sản trong những trường hợp này, dù là người bán hay người mua, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về quy hoạch khu đất một cách chính xác nhất.

Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ ?

Như đã đề cập phía trên, trường hợp đất quy hoạch sử dụng đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, trong đó có quyền sở hữu đất. Ngược lại, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những ai có đủ điều kiện nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bạn có thể tham khảo trong Khoản 6, Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013).

Những điều cần biết về đất quy hoạch Quy định về cấp sổ đỏ đất quy hoạch_Nguồn ảnh: theo báo thanh niên

Như vậy, sổ đỏ chỉ được cấp khi khu đất quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện. Trong trường hợp ngược lại, đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền thì người mua không được cấp sổ đỏ.

Mong rằng với những thông tin cần thiết do Sky Land chia sẻ trên sẽ giúp người đọc có thêm hiểu biết về đất quy hoạch. Điều này có ý nghĩa giúp bạn hạn chế mức thấp nhất những rủi ro thường hay xảy ra trong việc mua bán, chuyển nhượng đất đai trong khu quy hoạch.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin