Những điều cần biết về mua nhà sổ chung

Hùng Skyland

Mua nhà sổ chung là một trong những trường hợp gây hoang mang cho người mua nhất. Thông thường, những ai có ý định mua nhà sổ chung sẽ lo lắng đến việc mua nhà sổ chung có an toàn không? Có nên mua nhà sổ chung hay không? Một số điều cần biết về mua nhà sổ chung sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn trên.

Thông tin cần biết về mua nhà sổ chung Thông tin cần biết về mua nhà sổ chung

Vì sao gọi là nhà sổ chung?

Nhà sổ chung là nhà có nhiều chủ sở hữu, mỗi chủ sở hữu sẽ có sổ riêng nhưng được ghi là đồng sở hữu với tên người khác. Quyền và nghĩa vụ đối với tài sản nằm trong phần sở hữu riêng của mỗi người. Tuy nhiên, khi thực hiện quyền chuyển đổi, mua bán, tặng cho đối với tài sản phải có sự đồng thuận của những người đồng sở hữu chung. Ví dụ khi bạn muốn bán căn nhà do bạn đồng sở hữu với 2 người khác, vậy thì khi làm thủ tục mua bán cần có chữ ký của 2 người đồng sở hữu đó. Ngoài ra, người đồng sở hữu chung cũng được ưu tiên mua lại phần sở hữu khác khi có  ý định mua bán, chuyển nhượng. (Căn cứ theo điều 126 Luật nhà ở 2014)

Mua nhà sổ chung có vay vốn ngân hàng được hay không?

Sở hữu nhà sổ chung khi đem đi vay thế chấp rất khó khăn. Muốn vay được thì cần có sự đồng ý đồng nhất của các đồng sở hữu khác. Trường hợp người cùng sở hữu là người thân trong gia đình thì may ra còn thuận lợi để vay, ngược lại nếu là người xa lạ thì khó mà đồng thuận việc thế chấp này. Do đó, các ngân hàng rất e dè đối với đối tượng này khi cho vay. Phần lớn ngân hàng không cho vay nếu dùng sổ chung thế chấp để hạn chế rủi ro nợ xấu có thể xảy ra.

Có nên mua nhà sổ chung hay không?

Như đã đề cập phía trên, mua nhà sổ chung phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu. Chính vì vậy dễ dàng dẫn đến rủi ro thủ tục rắc rối và tốn thời gian thỏa thuận giữa các bên sở hữu. Chỉ cần một người trong số những người đồng sở hữu không chấp nhận việc mua bán thì thủ tục hồ sơ không thể hoàn thành theo pháp luật được. Đó là chưa kể đến trường hợp mua nhà không chính chủ mà chỉ qua “cò” với thủ tục giấy viết tay đơn giản. Điều này sẽ phát sinh việc “sở hữu chung hợp nhất”, tức là căn nhà đã có giấy bán cho nhiều người cùng đứng tên nhưng chưa đủ quy chuẩn tách thửa, chủ đất vẫn giữ giấy tờ. Khi giao dịch bạn cần hết sức lưu ý vì người mua sẽ chịu thiệt nếu xảy ra tranh chấp hoặc yêu cầu tách thửa khi cần thiết.

Cần lưu ý những điều gì để đảm bảo an toàn khi mua nhà sổ chung?

Những điều cần lưu ý khi mua nhà sổ chung Những điều cần lưu ý khi mua nhà sổ chung

Nếu bạn chưa đủ điều kiện kinh tế và quyết định mua nhà có sổ chung thì nên lưu ý một số điều cần thiết để đảm bảo quyền lợi sau này.

– Thứ nhất: Trước khi lựa chọn mua nhà sổ chung, hãy tìm hiểu kỹ xem căn nhà có nằm trong diện đất quy hoạch không dành cho nhà ở hay không. Vì nếu có thì bạn sẽ không có quyền tách từng sổ riêng ra để bán nếu cần được.

– Thứ 2: Đảm bảo có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp Luật, đồng thời không có tranh chấp.

– Thứ 3: Việc mua bán phải lập thành hợp đồng có chứng nhận của UBND cấp huyện nếu ở đô thị và cấp xã nếu ở nông thôn.

Trên đây là những thông tin cần thiết Sky Land muốn chia sẻ với bạn đọc về việc mua nhà sổ chung. Mong rằng có thể giúp bạn cẩn trọng hơn trong quyết định mua nhà. Đồng thời hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi sở hữu sau này cho bạn khi có xảy ra tranh chấp.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin