Những điều cần biết về hợp đồng mua bán đất viết tay

Hùng Skyland

Hợp đồng mua bán đất viết tay được sử dụng nhằm hạn chế những thủ tục pháp luật rườm rà khi chuyển nhượng đất. Tuy nhiên, có rất nhiều những vấn đề xảy ra xoay quanh điều này. Trong đó liên quan đến những rủi ro khi tranh chấp và tính hợp pháp của hợp đồng. Do đó, nắm bắt những thông tin liên quan đến hợp đồng mua bán đất viết tay rất quan trọng.

Những điều cần biết về hợp đồng mua bán đất viết tay Những điều cần biết về hợp đồng mua bán đất viết tay

Tại sao lại có hợp đồng mua bán đất viết tay?

Hợp đồng mua bán đất viết tay có từ lâu, khi mà những thủ tục hành chính khiến mọi người cảm thấy ngán ngẩm vì tốn nhiều thời gian và công sức. Đây là loại giấy thỏa thuận mua bán giữa 2 bên mà không có sự can thiệp hoặc xác nhận của bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào. Mặc dù được gọi là hợp đồng mua bán đất viết tay nhưng hiện nay nhiều mẫu hợp đồng đã được đánh máy để nhanh chóng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, điểm chung là dù có viết tay hay đánh máy thì hợp đồng mua bán đất loại này cũng không cần công chứng khi thực hiện.

Tại sao lại dùng hợp đồng mua bán đất viết tay? Tại sao lại dùng hợp đồng mua bán đất viết tay?

Mua bán đất bằng hợp đồng viết tay có được pháp luật công nhận?

Hợp đồng mua bán đất viết tay có hợp pháp không? Hợp đồng mua bán đất viết tay có hợp pháp không?

Luật đất đai 2013 vẫn chưa giải quyết được những khó khăn, khúc mắc hay những tranh chấp trong thực tiễn một cách thỏa đáng nhất. Đặc biệt là sự phổ biến của hợp đồng mua bán đất viết tay trong thời gian qua. Do vậy, Nghị định số 01/2017/NĐ – CP được ban hành để sửa đổi, bổ sung và nới lỏng một số quy định về hợp đồng mua bán đất viết tay. Trong đó nghị định nêu rõ những trường hợp liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho những đối tượng sau đây:

+ Người đang sử dụng đất do chuyển nhượng từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014, có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không yêu cầu làm thủ tục chuyển nhượng.

+ Người đang sử dụng đất do chuyển nhượng trước ngày 1/8/2008 hoặc thừa kế trước ngày 1/7/2014 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được cấp  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng không bắt buộc làm hồ sơ chuyển nhượng hay hợp đồng liên quan.

Như vậy, những giấy tờ mua bán nhà đất dù chỉ viết tay và không có chứng nhận nào từ cơ quan thẩm quyền vẫn được cấp sổ đỏ. Với điều kiện thời gian thực hiện hợp đồng trước ngày 1/7/2014. Hơn nữa, nghị định này cũng thay đổi thời hạn cấp sổ đỏ không quá 15 ngày. Những quy định nới lỏng này sẽ phần nào tạo thuận lợi cho người dân khi xử lý các vấn đề liên quan đến tranh chấp hay thay chuyển nhượng đất.

Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán viết tay tại đây.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin