NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỒ SƠ VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Hùng Skyland

Vay vốn ngân hàng là hình thức được nhiều người lựa chọn để thực hiện giấc mơ sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hồ sơ vay vốn bao gồm những gì. Thông thường chúng ta nghĩ đơn giản rằng chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy đề nghị vay vốn là có thể vay ngân hàng để mua nhà. Trong thực tế, tùy vào từng ngân hàng và cách thức vay mà người đi vay cần cung cấp thêm một số giấy tờ cần thiết khác. Để biết rõ hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà gồm những gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà Những điều cần biết về hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà

Khi đi vay vốn ngân hàng, hồ sơ pháp lý bắt buộc phải có là giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn hay chứng nhận độc thân. Tuy nhiên, bên cạnh đó tùy thuộc vào hình thức vay mà cần các hồ sơ đi kèm khác như sau.

1. Hồ sơ vay ngân hàng đối với hình thức vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo)

Vay tín chấp thường bao gồm các sản phẩm vay như vay tín chấp theo lương, tín chấp theo bảo hiểm, tín chấp theo hóa đơn tiền điện, … Do đó, hồ sơ cần thiết cho hình thức này bao gồm các giấy tờ chính theo yêu cầu của ngân hàng như sau:

a.Đơn đề nghị vay

Đây là mẫu đơn do ngân hàng cho vay cung cấp, người đi vay sẽ phải điền đầy đủ thông tin cần thiết vào đơn đề nghị vay này. Sau đó, ngân hàng cho vay sẽ tiếp nhận và xác thực thông tin khách hàng chính xác thông qua giấy tờ chứng minh liên quan.

b.Hồ sơ chứng minh việc làm và thu nhập

Chứng từ để chứng minh việc làm thường là hợp đồng lao động. Tuy nhiên, tùy vào ngân hàng cho vay mà có thể thay thế bằng các giấy tờ có giá trị tương đương như: quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm, quyết định lương, biên chế, …

Đối với giấy tờ chứng minh thu nhập gồm có bản sao kê tài khoản lương (trường hợp nhận lương qua thẻ ATM) hoặc giấy xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất (trường hợp nhận lương bằng tiền mặt trực tiếp). Các ngân hàng thường chỉ tiếp nhận giấy tờ bằng bản sao hoặc photo nhưng luôn yêu cầu đối chiếu bản gốc. Do vậy, bạn cần mang theo đầy đủ bản gốc lẫn bản sao để đảm bảo đầy đủ hồ sơ.

2. Hồ sơ vay ngân hàng đối với hình thức vay thế chấp

a. Hồ sơ đảm bảo tài sản

Đối với hình thức vay thế chấp, mỗi loại tài sản thế chấp yêu cầu giấy tờ trong hồ sơ khác nhau. Các tài sản thế chấp thường được áp dụng như nhà đất, bất động sản, máy móc, phương tiện vận tải. Những tài sản này phải được đăng ký quyền sở hữu chính chủ và nộp lại bản chính khi vay thế chấp. Riêng các phương tiện vận tải cần có giấy phép lưu hành và giấy chứng nhận đăng ký của chủ sở hữu. Tài sản nhà đất, bất động sản thì lại yêu cầu giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và các giấy tờ khác liên quan đến nhà, đất.

Đối với những tài sản có bảo hiểm thì cần cung cấp thêm giấy chứng nhận bảo hiểm của tài sản đó. Ngoài ra, hồ sơ vay vốn ngân hàng có thế chấp cần tờ cam kết bảo lãnh tài sản của bên thứ 3 để được vay tiền từ ngân hàng.

b. Hồ sơ phương án vay vốn

Hồ sơ phương án vay vốn nhằm chứng minh mục đích vay vốn của người đi vay. Trường hợp vay mua nhà đất cần có giấy đặt cọc mua nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng và sổ hồng đã sang tên người vay (bổ sung trong vòng 60 ngày).

Đây là những hồ sơ cần thiết để được vay vốn ngân hàng mua nhà. Mong rằng có thể cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ để chuẩn bị hồ sơ đi vay hoàn chỉnh. Sự chuẩn bị chu đáo này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nắm bắt được cơ hội mua nhà tốt nhất có thể.  


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin