Nhà tái định cư chất lượng ra sao?

Hùng Skyland

Chủ đầu tư không chú trọng tới giám sát, nhà thầu thi công ẩu… là các nguyên nhân dẫn tới sự xuống cấp nhanh chóng của rất nhiều nơi nhà tái định cư ở trên địa bàn Hà Nội cũng như không Hồ Chí Minh. Ở nhiều tòa nhà, hiện trạng xuống cấp trở nên trầm trọng, khiến cư dân hoang mang, lo lắng.

Chuyện nhà tái định cư xuống cấp không cần phải là mới. Lâu nay, dân cư sống trong nơi tái định cư vẫn ôm nguyên bức xúc bởi vì hiện trạng xuống cấp quá nhanh chóng của khu nhà. nhiều gia đình có vấn đề kiện đã cần phải tự bỏ tiền túi mình ra để sửa chữa lại, mong sao có một chỗ tại khang trang hơn, sạch sẽ hơn, dù họ vẫn đóng 2{390b47fed60f74f74b1b3a4ee60c30bb3450342a055ab3340f8d123f52b25036} phí bảo trì.

Do quá trình thi công không bảo đảm đúng kỹ thuật, hiện giờ, tại các chân tường đang có hiện tượng nứt, lớp vỏ bên bên cạnh bị bong tróc, thậm chí còn bị ngấm nước. cư dân nhiều lần kiến nghị lên ban quản lý và nhận được câu trả lời, còn cần phải chờ gửi lên ở trên để duyệt, rồi cũng chẳng thấy đâu.

nha-tai-dinh-cu

Chung cư tái định cư

Cùng chung số phận là dư án 10 Mẫu nằm ở trên con đường Nguyễn Duy Trinh, phường Tân Lập (quận 2). Khu nhà này đã được xây dựng từ lâu, nay đang đang xuống cấp trầm trọng. Người dân đã khá nhiều lần đưa ý kiến lên ban quản lý và chính quyền để tu sửa, tuy nhiên đều bị phớt lờ.

Không chỉ có vậy, tại căn hộ ở đây  không có khu vực để xe, dân cư phải tự lợp mái, quây lối thông gió của tòa nhà lại để làm trở thành chỗ để xe. Khá nhiều khi cư dân còn để tràn lan ra lòng đường, vỉa hè, dẫn đến hiện trạng mất an toàn giao thông. bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống công trình tại đây đều bị nhà đầu tư bỏ ngỏ.

Chị Hương, cư dân sinh sống tại khu chung cư 10 Mẫu cho biết, toàn bộ nền trong nhà và ngoài hành lang đều bị phồng rộp, khi đi lên thì có cảm giác lùng nhùng, có thể sụt lún bất cứ lúc nào. Hệ thống con đường nước, vệ sinh đã bị trục trặc. Nước bẩn tại các chung cư đã tràn xuống cả phía dưới, bốc mùi hôi cực kì khó chịu, hệ thống nắp ga cũng không có, hệ thống nước cứu hỏa được chôn ngầm bên dưới, do lâu ngày không được bảo dưỡng, thay thế nên dẫn đến tình trạng ống dẫn nước bị mục, bị hư hỏng hết…

chung-cu-tai-dinh-cu

Chung cư tái đính cư

Là địa bàn giải tỏa nhiều nhất của thành phố Hồ Chí Minh, những năm thông qua, quận 2 phải thu hồi đất cho 152 công trình. Để có quỹ nhà tái định cư cho cư dân quận 2, không. Hồ Chí Minh đã đồng ý cho xây dựng 16 nơi tái định cư với 10.255 chung cư và 2.931 nền đất. Song chỉ có hơn một nửa số hộ dân bị giải tỏa đăng ký nhận nhà, đất tái định cư, số còn lại yêu cầu nhận tiền đền bù để tự lo chỗ ở mới. tại huyện Bình Chánh, với 35 dự án phải giải tỏa khiến 5.766 hộ bị ảnh hưởng, nhưng cũng chỉ có 1.271 hộ có nhu cầu được tái định cư.

Tỷ lệ dân cư tái định cư không vừa lòng với nơi ở mới cũng chiếm tỷ lệ khá cao. các người được tái định cư bằng nền đất cũng chẳng tương đối hơn, khi số đông không đủ điều kiện xây dựng theo quy hoạch.

Trong khi đó, theo Sở Xây dựng thành phố  Hồ Chí Minh, trong số 88 công trình tái định cư đã hoàn thành 5 năm tiếp giáp đây, phần lớn đều bảo đảm các vấn đề kiện tối thiểu về gắn kết các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Về những dự án hạ tầng xã hội như chợ, trường học, trạm y tế, công viên cây xanh…, khá nhiều chủ đầu tư hoặc quận huyện để lại đó, chờ dân vào tại đông mới tiến hành xây dựng nhằm khỏi cần phải tốn kinh phí cho việc bảo trì, vận hành khi chưa dùng

Lâu nay, những khu nhà tái định cư đều xây dựng theo cơ chế bao cấp. Chủ đầu tư chỉ xây dựng dự án, sau đó bàn giao cho đơn vị khác quản lý và vận hành. Câu hỏi được đặt ra là trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu với những khu chung cư xuống cấp nhanh chóng này và có chế tài gì để xử lý hiện trạng này hoặc không?

Mời xem thêm căn hộ chung cư cao cấp: Chung cư Giảng Võ


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin