Nghi định mới của Chính phủ giúp người dân có thể mua bán chỗ để xe

Hùng Skyland

Luật nhà ở lần này có ko ít điều chỉnh liên quan tới nhiều lĩnh vực về nhà đất . Trong số đấy với vấn đề đang được tất cả chủ có căn hộ chung cư sử dụng rộng rãi thời gian vừa qua là nơi để xe ô tô trong khu chung cư.

Tình trạng thiếu chỗ để xeTình trạng thiếu chỗ để xe

Tại nghị định số 71/2010/NĐ-CP của chính phủ quy định luật nhà ở năm 2005 đã nêu :”khu vực để xe ô tô thì phải xây dựng theo tiêu chí xây dựng do chủ đầu tư quyết định thuộc quyền chung của các chủ có nhà căn hộ chung cư”.
Tuy nhiên tại điều 101 khoản 3 của luật nhà ở lần này quy định:  Đối với khu vực để xe ô tô thì do chủ đầu tư quyết định thuộc quyền của riêng của chủ đầu tư hoặc thuộc quyền với riêng của chủ sở hữu căn hộ chung cư nếu chủ đầu tư chuyển nhượng chỗ để xe này cho chủ sở hữu nhà chung cư” .

Như vậy, Luật nhà ở lần này đã mở ra một hướng đi mới cho vấn đề chỗ để xe ô tô trong khu chung cư. Mang hướng mở này tới các chủ đầu tư chung cư và sẽ dần ưa chuộng phổ biến đến việc “bán “ nơi để xe cho chủ sở hữu căn hộ chung cư. Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho những chủ đầu tư lúc này. Một câu hỏi lớn được đặt ra lúc này là chỗ để xe là sở hữu tạm thời hay sở hữu trọn đời và liệu chủ đầu tư có chịu trách nhiệm khi mà chỗ để xe ô tô, khu vực để xe đã “ bán” cho chủ sở hữu mới?

Hiện nay, Nhà nước chưa áp dụng luật về việc cấp giấy chứng nhận cho chỗ để xe ô tô. Vậy quyền lợi của chủ sở hữu đối với chỗ để xe được chọn kia sẽ như thế nào? Hầu hết các tranh cãi và xung đột về nghĩa vụ và quyền lợi đang là câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Đây cũng là vấn đề nên được sử dụng rộng rãi của phần lớn chủ sở hữu nhà chung cư và người sở hữu ý định mua căn hộ trong thời gian tới.

Điều đáng lo ngại là liệu chỗ để xe có bị kéo giá lên cao

Chỗ để xe tại chung cư

Chỗ để xe tại chung cư

Đa phần người dân đều nghĩ đến chuyện bỏ ra số tiền không hề nhỏ khoảng 600 triệu đồng để tìm chỗ để xe ô tô ở chung cư do lo sợ không có chỗ để xe. Trước thông tin người dân sống tại những khu chung cư sẽ được chọn bán chỗ để xe ô tô ở chung cư từ tháng 4 này. Tuy nhiên, ngoài những lo ngại về giá bán, người dân còn lo giả dụ như với cơ chế kiểm soát từ phía cơ quan chức năng có thể sinh ra tình trạng đầu cơ và độc quyền giá bán.

Cụ thể theo quy định, chủ đầu tư phải bán cho người trong khu chung cư nếu còn thừa mới được bán ra bên ngoài. Tuy nhiên nghiều người lo ngại, chủ đầu tư có thể đưa mức giá bán cao làm cho người trong chung cư không thể mua được, sau đó bán cho người bên ngoài với mức cao hơn, từ đó sẽ dễ dàng nảy sinh tình trạng đầu cơ nâng mức giá chỗ để xe.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin