Nền kinh tế Việt Nam với công nghệ Blockchain

Hùng Skyland

Trong làn sóng mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là công nghệ quan trọng có ý nghĩa trong việc chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai. Vậy ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?

Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và được mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Khi sử dụng Blockchain, dữ liệu cập nhật được đưa lên hệ thống lưu trữ máy tính một cách ngang hàng giữa tất cả các người dùng trong cùng một mạng lưới.

Blockchain được coi là một công nghệ đột phá với thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong Blockchain gần như không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm với điều kiện có được sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Thậm chí, ngay cả khi một phần trong hệ thống sụp đổ, các máy tính và các nút khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ nguồn thông tin. Một ưu điểm nữa của Blockchain là khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Với những đặc điểm hết sức tiên tiến này, công nghệ Blockchain được kỳ vọng và tin tưởng trong việc ứng dụng vào nhiều lĩnh vực.

Blockchain được thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu Blockchain được thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu

Ứng dụng công nghệ Blockchain

Theo các chuyên gia, công nghệ Blockchain sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho rất nhiều lĩnh vực như: tài chính – ngân hàng, sản xuất, y tế, giáo dục, thương mại điện tử… Việc áp dụng Blockchain vào cuộc sống chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng và cả xã hội.

Hiện nay cũng đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ Blockchain, điển hình như trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới như Barclays hay IBS đã đầu tư vào công nghệ Blockchain. Một doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bán lẻ là Walmart cũng đã sử dụng công nghệ Blockchain nhằm theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc vào Mỹ.

Công nghệ Blockchain sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực Công nghệ Blockchain sẽ mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực

Nền kinh tế Việt với công nghệ Blockchain

Tại Việt Nam, công nghệ Blockchain vẫn còn là một khái niệm khá lạ lẫm và chỉ mới bước vào thời kỳ sơ khởi.

Cơ hội và thách thức

Các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện tại vẫn chưa thực sự quan tâm đến công nghệ Blockchain và chỉ mới có một số ít công ty nghiên cứu và ứng dụng chúng. Tuy nhiên, với các chính sách ưu tiên phát triển công nghệ thông tin của Nhà nước kết hợp cùng những tiềm năng sẵn có, Việt Nam hứa hẹn sẽ là nơi để công nghệ Blockchain phát triển.

Việc các doanh nghiệp còn dè dặt trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain trước tiên là vì tâm lý e sợ khi đây là một công nghệ mới và tiên tiến bậc nhất, suy nghĩ liệu rằng doanh nghiệp của mình có thể thích ứng tốt hay không? Bên cạnh đó, cộng đồng Blockchain còn nhỏ lẻ, chưa lớn mạnh nên khả năng chia sẻ những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm là không cao. Việc chuyển mình và đổi mới trong công nghệ là việc không dễ dàng và cần có nhiều thời gian để thích ứng. Một trở ngại nữa đó là vấn đề pháp lý quốc gia chưa được hoàn thiện và hệ thống pháp lý quốc tế cũng rất phức tạp do các quốc gia không có sự đồng nhất trong quản lý các giao dịch liên quan tới Blockchain. Do đó, việc triển khai các giao dịch trong mạng lưới quốc tế là khá phức tạp. Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại đó, đây sẽ là thời điểm tốt cho những doanh nghiệp dám thử thách mình với tầm nhìn xa để thỏa sức cạnh tranh và thể hiện mình.

Dù còn nhiều trở ngại, nhưng cơ hội sẽ đến với những doanh nghiệp dám thử thách mình Dù còn nhiều trở ngại, nhưng cơ hội sẽ đến với những doanh nghiệp dám thử thách mình

Tiềm năng lớn

Theo Báo cáo tổng quan Blockchain tại Việt Nam 2017 do Infinity Blockchain Lab thực hiện cho biết, hiện tại ở Việt Nam công nghệ Blockchain đã được áp dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như: dịch vụ tài chính với hơn 83% công ty đang áp dụng Blockchain, con số đó với các công ty trong lĩnh vực chuỗi cung ứng là 40% và dịch vụ công cộng là 30%… Không chỉ có thế, đang có không ít doanh nghiệp trong các lĩnh vực như kiểm toán, bảo hiểm, ngân hàng… cũng đang nghiên cứu và lên kế hoạch nhằm ứng dụng công nghệ Blockchain. Những điều này cho thấy Việt Nam là nơi có tiềm năng rất lớn cho sự phát triển của công nghệ này.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin