Lưu ý cần biết khi thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ

Hùng Skyland

Trang trí và thiết kế nội thất vốn đã là một vấn đề khá phức tạp, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, vấn đề này còn phức tạp hơn và khiến gia đình phải đau đầu. Để gỡ rối vấn đề này giúp bạn, hãy cùng theo dõi bài viết để nắm được những lưu ý khi thiết kế nội thất nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, để trẻ thỏa sức vui chơi.

Thiết kế nội thất tại gia đình có trẻ nhỏ cần có những lưu ý riêng Thiết kế nội thất tại gia đình có trẻ nhỏ cần có những lưu ý riêng

Thiết kế cầu thang có tay vịn

Trong thiết kế hiện đại, cầu thang không tay vịn là sự lựa chọn của nhiều người bởi tính thẩm mỹ, sự gọn gàng và không gian mở giúp tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, kiểu thiết kế này khá nguy hiểm vì trẻ nghịch ngợm có thể bị trượt, ngã mang lại những sự cố đáng tiếc. Do vậy, để tránh những hiểm họa này, gia đình nên sử dụng loại cầu thang có tay vịn với khoảng cách của các song chắn nhỏ, các bậc cầu thang cũng nên được thiết kế liền, không lộ khoảng trống phía dưới.

Thiết kế cửa sổ có song chắn

Tương tự như cầu thang, cửa sổ nên có song chắn để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Nếu như sợ sự lựa chọn này khiến căn phòng trở nên cứng nhắc, bạn có thể chọn cửa sổ có song chắn mỏng hoặc lắp đặt lưới bảo vệ an toàn. Bạn cũng nên lựa chọn cửa kính để khiến không gian trông thoáng đãng và đẹp mắt hơn.

Thiết kế cửa sổ có song chắn đảm bảo an toàn cho trẻ Thiết kế cửa sổ có song chắn đảm bảo an toàn cho trẻ

Lựa chọn nội thất phù hợp

3 lưu ý cần nhớ rõ khi chọn nội thất

– Đồ nội thất cho trẻ phải làm từ vật liệu phù hợp.

– Không chọn đồ nội thất có bề mặt dễ trơn trượt.

– Nội thất cho trẻ không được sơn những hóa chất độc hại.

Tránh những đồ nội thất nhọn, nhiều góc cạnh

Bàn, ghế, tủ với những góc vuông nhọn luôn là nỗi ám ảnh cho các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng các nội thất với chất liệu gỗ được bào nhẵn hay những nội thất được thiết kế mềm mại hơn với dáng tròn, dáng bầu dục… để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Một cách khác nữa giúp bạn xử lý vấn đề này mà không cần thay đổi đồ nội thất đó là hãy mua những dụng cụ chặn góc, bọc cạnh bàn, cạnh tủ… Đây là phương pháp vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm chi phí.

Hãy thiết kế cho trẻ một căn phòng giúp kích thích tính sáng tạo Hãy thiết kế cho trẻ một căn phòng giúp kích thích tính sáng tạo

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ giúp kích thích tính sáng tạo

Phòng ngủ có thể vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa là nơi vui chơi, học tập của trẻ, do đó, hãy tạo cho trẻ một không gian giúp kích thích trí thông minh và tính sáng tạo. Trẻ nhỏ sẽ rất hào hứng với những thứ đúng sở thích của mình, do đó, khi thiết kế phòng, hãy hỏi ý kiến của trẻ, cho trẻ lựa chọn và đóng góp ý kiến về màu sắc hay muốn có những đồ vật gì trong phòng.

Theo nhiều nghiên cứu, dù là trai hay gái, hầu hết các bé đều bị thu hút bởi những gam màu sặc sỡ như đỏ, vàng hay xanh dương. Các gam màu nóng như đỏ, cam, vàng, hồng giúp kích thích sự sáng tạo và sự tò mò cho trẻ nhưng có thể khiến nhiều bé khó ngủ. Các gam màu lạnh như trắng, xám, xanh da trời, xanh lá cây, tím lại tạo cảm giác yên bình, nhẹ nhàng hơn cho căn phòng. Hãy lựa chọn các màu sắc phù hợp với mục đích cha mẹ mong muốn cũng như sở thích của trẻ một cách thật hài hòa và góp phần cân bằng tính cách của trẻ.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin