Kinh nghiệm cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Hùng Skyland

Cho thuê nhà đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên, đối tượng thuê nhà ngày càng mở rộng đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, đặc biệt chú ý khi cho người nước ngoài thuê nhà, bạn cần hiểu rõ một số điều cần thiết để tránh rủi ro xảy ra. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó thông qua những kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà.

Điều kiện cần thiết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cho người nước ngoài thuê nhà cần điều kiện gì? Cho người nước ngoài thuê nhà cần điều kiện gì?

Khi cho người nước ngoài thuê nhà, bạn cần đảm bảo những điều kiện cần thiết để tránh làm mất thời gian của cả 2 bên cũng như hạn chế tranh chấp sau này. Căn cứ theo điều 119 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện các bên tham gia giao dịch nhà ở, trong đó:

– Bên cho thuê nhà: Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hoặc có tư cách pháp nhân. Người cho thuê phải là chủ sở hữu ngôi nhà hay là người được ủy quyền và có tư cách pháp lý để thực hiện giao dịch.

– Bên thuê nhà: Nếu là người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài đi thuê nhà, thì cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, không bắt buộc đăng ký tạm trú hay thường trú tại nhà giao dịch.

Ngoài ra, nhà ở được cho người nước ngoài thuê cũng cần có những điều kiện đảm bảo như sau:

– Được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

– Là căn hộ khép kín hay nhà ở riêng lẻ

– Đảm bảo chất lượng, an toàn cho người thuê

– Không có tranh chấp về quyền sở hữu hay sử dụng

– Đảm bảo đầy đủ các yếu tố điện, nước, vệ sinh môi trường và những điều kiện thiết yếu khác.

Sở dĩ điều kiện nhà ở cho người nước ngoài thuê khắt khe vì mức giá cho thuê khá cao, thường trên 1000 USD/tháng. Vì vậy, nhu cầu về điều kiện sinh hoạt của họ cũng sẽ phù hợp với số tiền bỏ ra. Muốn thu hút người nước ngoài quan tâm và tìm đến thuê nhà, bạn cần trang bị cho căn hộ hoặc ngôi nhà một môi trường sống sạch sẽ, an toàn, đầy đủ tiện nghi, nội thất ấn tượng, …

Thủ tục thực hiện giao dịch cho người nước ngoài thuê nhà

Cũng theo Luật nhà ở quy định, khi tiến hành cho người nước ngoài thuê nhà, các bên cần lập thành hợp đồng hoặc văn bản chuyển nhượng rõ ràng.

Thủ tục cần thiết khi cho người nước ngoài thuê nhà Thủ tục cần thiết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà được lập giữa người cho thuê và người nước ngoài cần bao gồm đầy đủ các nội dung như tên, địa chỉ các bên, mô tả đặc điểm nhà ở, giá giao dịch, thời hạn và phương thức thanh toán, thời hạn giao nhà, quyền và nghĩa vụ các bên, cam kết hoặc thỏa thuận khác và thời điểm có hiệu lực. Hơn nữa, hợp đồng cho thuê cần ghi rõ ngày tháng ký kết và có chữ ký của các bên liên quan. Thông thường, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng. Điều này dựa trên căn cứ quy định của Luật nhà ở 2014 trong điều 121 và 122.

Sau khi hoàn thành hợp đồng, các bên sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền, để xin cấp giấy chứng nhận cho bên đi thuê. Cơ quan nhà nước tiến hành cấp giấy chứng nhận và quyền sở hữu cho bên đi thuê trong thẩm quyền của mình. Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành thủ tục cần thiết cho người nước ngoài thuê nhà.

Những rủi ro nào cần quan tâm khi cho người nước ngoài thuê nhà?

Để hạn chế những rủi ro, tranh chấp có thể xay ra sau khi ký kết hợp đồng cho thuê. Bạn cần đảm bảo những điều kiện sau đây:

– Có hợp đồng thuê nhà

– Passport còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và phải là Visa lao động

– Giấy đăng ký an ninh trật tự do công an quận cấp

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu thuê vì mục đích kinh doanh)

– Chứng minh thư của chủ nhà có công chứng.

Với những thủ tục và điều kiện trên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro đáng kể về tính pháp lý hay tranh chấp sau khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Mong rằng trên đây là những chia sẻ hữu ích, mang đến cho bạn kinh nghiệm cần thiết khi cho người nước ngoài thuê nhà.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin