Khởi nghiệp sẽ được đưa vào chương trình giáo dục đại học

Hùng Skyland

Khởi nghiệp – một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm và từ kiếm nhất những năm gần đây. Vậy khởi nghiệp mang lại những gì và tại sao lại được chủ trương đưa vào chương trình giáo dục?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp được hiểu cơ bản rằng bạn tự thực hiện một công việc kinh doanh mà tại đó bạn sẽ là người quản lý, người sáng lập hoặc đồng sáng lập. Việc kinh doanh của bạn cung cấp các sản phẩm mới, dịch vụ mới hoặc cũng có thể là một sản phẩm, dịch vụ đã có trên thị trường nhưng được mang đến theo một cách thức mới, một ý tưởng mới của riêng bạn. Khởi nghiệp mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân người khởi nghiệp cũng như cho nền kinh tế và cả xã hội.

Khởi nghiệp nghĩa là bạn tự thực hiện một công việc kinh doanh Khởi nghiệp nghĩa là bạn tự thực hiện một công việc kinh doanh

Khởi nghiệp mang lại những gì?

Khi nhắc tới khởi nghiệp, người ta thường nghĩ tới sự bản lĩnh. Do đó, khởi nghiệp rất có ý nghĩa đối với những người theo đuổi nó, hoạt động này giúp họ tự tạo cho mình một công việc, không phải thụ động đi làm thuê. Họ được tự do trong công việc, làm việc theo cách của mình và xây dựng doanh nghiệp theo cách họ mong muốn. Nếu như doanh nghiệp thành công và phát triển tốt, nguồn thu nhập của họ sẽ cao hơn rất nhiều so với thu nhập khi đi làm thuê. Chính vì thế, khởi nghiệp chính là thứ dành cho những người có tham vọng lớn, dám nghĩ dám làm với khát vọng khẳng định bản thân.

Đối với nền kinh tế và toàn xã hội, khởi nghiệp giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp. Nhờ đó, khởi nghiệp cũng gián tiếp giúp ổn định xã hội, giảm bớt các tệ nạn xã hội do thất nghiệp gây nên như đua xe, trộm cắp, ma túy…

Khởi nghiệp mang lại nhiều giá trị cho xã hội Khởi nghiệp mang lại nhiều giá trị cho xã hội

Khởi nghiệp sẽ được đưa vào chương trình giáo dục Đại học

Khởi nghiệp có thể dành cho bất cứ ai có năng lực, có ước mơ và mong muốn mang lại những giá trị cho bản thân cũng như cho xã hội. Tuy nhiên, những cá nhân khởi nghiệp thường là những người trẻ, những người ở độ tuổi bắt đầu xây dựng sự nghiệp, dám đương đầu với mọi thử thách. Chính vì thế, việc ươm mầm tài năng và tạo điều kiện hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp là một vấn đề vô cùng cần thiết đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam ta.

Chính phủ đã nhận ra tầm quan trọng của khởi nghiệp bằng việc ra Quyết định số 1665/QĐ-TTg nhằm phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Sau Quyết định này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ra Quyết định số 1230/QĐ-BGDĐT về việc ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục đề nghị các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tập trung triển khai một số nhiệm vụ như sau:

1. Xây dựng các chuyên đề khởi nghiệp để đưa vào chương trình giảng dạy. Tùy vào tình hình thực tế tại mỗi trường để lựa chọn theo hướng bắt buộc hoặc tự chọn

2. Sắp xếp cán bộ, giảng viên hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) khởi nghiệp. Có thể thành lập một bộ phận nhằm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp trên cơ sở phòng, ban của nhà trường.

3. Xây dựng các kênh thông tin cung cấp các tài liệu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho HSSV. Tổ chức truyền thông về các hoạt động hỗ trợ HSSV khởi nghiệp, khuyến khích HSSV đề xuất các dự án, ý tưởng để được tư vấn, hỗ trợ.

4. Phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức nhằm mời các chuyên gia tổ chức các khóa đào tạo, các buổi hội thảo chuyên đề, các diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho HSSV. Tổ chức các chương trình lựa chọn các dự án, ý tưởng có tính khả thi để hỗ trợ và thực hiện.

5. Xây dựng cơ sở dữ liệu về các dự án, ý tưởng khởi nghiệp của HSSV sau khi đã được hỗ trợ, chọn các ý tưởng dự án khả thi và sáng tạo để tham gia ngày Hội khởi nghiệp quốc gia cho HSSV cấp khu vực.

6. Nghiên cứu hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp của HSSV.

Khởi nghiệp sẽ được đưa vào chương trình giáo dục đại học Khởi nghiệp sẽ được đưa vào chương trình giáo dục đại học

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phải coi khởi nghiệp là một mục tiêu của giáo dục đại học để xây dựng nên một quốc gia khởi nghiệp. Khởi nghiệp không có nghĩa là thành công nhưng dám thử, dám làm và dám chịu trách nhiệm mới là những điều cần thiết cho một đất nước muốn phát triển. Quốc gia khởi nghiệp – đó sẽ là một bước tiến lớn mà Việt Nam chờ đợi từ thế hệ trẻ!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin