ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA CÁC ĐẶC KHU KINH TẾ TƯƠNG LAI TẠI VIỆT NAM

Hùng Skyland

Trong thời gian gần đây, vấn đề được nhân dân cả nước quan tâm chính là việc hình thành nên ba đặc khu kinh tế tại Việt Nam cũng như vấn đề đang gây nên tranh cãi rằng cho ai thuê đất đặc khu và thuê bao nhiêu năm. Ba đặc khu kinh tế tại Việt Nam bao gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn những vấn đề cơ bản về đặc khu kinh tế nhé.

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế, hay còn được gọi với những tên gọi khác như khu kinh tế mở, khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu thương mại tự do… nó là tên gọi cho các khu kinh tế được một quốc gia thành lập nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước thông qua các biện pháp khuyến khích đặc biệt.

Các đặc khu kinh tế nhằm thu hút vốn đầu tư Các đặc khu kinh tế nhằm thu hút vốn đầu tư

Trong một đặc khu kinh tế có thể gồm nhiều khu vực chức năng khác nhau như: khu vực phi thuế quan, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu du lịch, nghỉ dưỡng…

Nhằm thu hút các vốn đầu tư, các đặc khu kinh tế thường áp dụng các biện pháp khuyến khích đặc biệt như:

– Xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và lý tưởng với những ưu tiên về thuế, hải quan, giảm bớt các quy chế, thiết lập các chính sách linh hoạt về lao động, các đặc quyền về đất đai, xuất nhập cảnh…

– Xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận lợi, tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho những người làm việc tại đây (chú trọng đến các dịch vụ giáo dục, y tế, vui chơi giải trí…).

– Nằm tại vị trí chiến lược gắn với các cảng hàng không, cảng biển quốc tế, gần thị trường tiêu dùng lớn… cùng các hỗ trợ và ưu đãi đặc biệt khác.

Tại sao muốn xây dựng các đặc khu kinh tế?

Khái niệm đặc khu kinh tế vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam, tuy nhiên, đặc khu kinh tế đã có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, hiện nay có hơn 4.500 đặc khu kinh tế tại 140 quốc gia, một con số không hề nhỏ. Vậy tại sao các nước lại muốn xây dựng các đặc khu kinh tế?

Đặc khu kinh tế được xây dựng nhằm thu hút nguồn vốn nguồn vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Các quốc gia thành lập đặc khu kinh tế đều ôm kỳ vọng có sự được phát triển bứt phá, tạo sức kéo cho nền kinh tế đất nước và tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Các đặc khu kinh tế mang theo sự kỳ vọng về sự phát triển bứt phá Các đặc khu kinh tế mang theo sự kỳ vọng về sự phát triển bứt phá

Điểm khác biệt của các đặc khu kinh tế tương lai tại Việt Nam

Ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc mang lại rất nhiều sự lo lắng nhưng cũng mang theo không ít sự kỳ vọng của Chính Phủ. Hãy cùng xem ba đặc khu này có những điểm khác biệt gì theo những quy định hiện tại nhé (Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt – gọi tắt là Luật đặc khu vẫn đang được điều chỉnh và sửa đổi).

– Thời hạn thuê đất: Tối đa 99 năm.

– Thu nội địa trong vòng 10 năm: Ngân sách đặc khu được hưởng 100%.

– Miễn thị thực: Tạm trú không quá 60 ngày trong thời gian 180 ngày.

– Được vay Ngân hàng bằng tài sản gắn liền với đất.

– Ưu đãi 6 loại thuế:

Thuế thu nhập cá nhân: Giảm 100% trong 5 năm đầu và 50% trong những năm tiếp theo.

Thuế xuất, nhập khẩu: Đối với hàng nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được: các thiết bị nhập khẩu lần đầu miễn giảm 100% thuế; nguyên liệu và linh kiện giảm 100% thuế trong 7 năm đầu. Hàng xuất nhập khẩu tại khu phi thuế quan được giảm 100% thuế.

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Giảm 15% thuế cho casino, trò chơi điện tử.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: Các dự án được giảm 100% thuế trong 4 năm đầu, giảm 50% đến năm thứ 9 và 10% đến năm thứ 30. Bất động sản được giảm 17% trong 5 năm đầu.

Thuế giá trị gia tăng: Giảm 100% thuế cho hàng hóa, linh kiện, thiết bị máy móc nhập khẩu.

– Miễn tiền thuê đất, mặt nước dự án: Giảm 100% cho các dự án Khởi nghiệp, giáo dục, y tế. Giảm 100% cho các dự án Ưu tiên phát triển tại Phú Quốc trong 19 năm. Giảm 100% cho các các dự án Đầu tư xã hội hóa trong 30 năm.

– Tổ chức chính quyền: Gồm Hội đồng nhân dân đặc khu và Ủy ban nhân dân đặc khu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu phải được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về Dự thảo Luật đặc khu thì có thể tham khảo link bên dưới nhé: Hồ sơ Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt trình Quốc hội


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin