Hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất đơn giản

Hùng Skyland

Các thủ tục hành chính nói chung và thủ tục mua bán nhà đất nói riêng đều khá rườm rà và phức tạp khiến bạn mất rất nhiều thời gian để hoàn thành được nó. Do đó, Sky Land sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục mua bán nhà đất đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

Thủ tục mua bán nhà đất thay đổi qua từng thời kì và ngày càng được kiểm soát chặt chẽ hơn, do đó, bạn phải luôn cập nhật thông tin và nắm rõ các thủ tục để tránh mất thời gian và gặp phải các rủi ro.

Phải luôn cập nhật thông tin để nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất Phải luôn cập nhật thông tin để nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất

Điều kiện để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Các điều kiện thực hiện thủ tục mua bán bao gồm:

– Nhà đất không có tranh chấp được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận.

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác được quy định trong khoản 1 2, 5 Điều 50 của Luật đất đai.

– Nhà đất còn trong thời hạn sử dụng.

– Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và chính thức có hiệu lực kể từ thời điểm có thông đăng ký trong sổ địa chính.

– Các điều kiện pháp luật có quy định khác được quy định riêng đối với từng loại đất, nhà đất cụ thể.

Đất, nhà đất cần đảm bảo các điều kiện của pháp luật mới có thể mua bán Đất, nhà đất cần đảm bảo các điều kiện của pháp luật mới có thể mua bán

Hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục mua bán nhà đất

Hồ sơ, giấy tờ là vấn đề phức tạp đối với nhiều người trong quá trình chuẩn bị làm thủ tục mua bán nhà đất. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đầy đủ ngay từ đầu để đỡ tốn thời gian và công sức khi phải tìm đến các cơ quan có thẩm quyền nhiều lần.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm:

1. Bản chính giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế theo pháp luật quy định)

2. Bản chính giấy tờ tùy thân của hai bên mua bán gồm:

– Giấy CMND/ hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

– Sổ hộ khẩu

– Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn)

– Trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy CMND/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu

3. Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến nhà đất như tờ khai đã nộp thuế,… (nếu có).

4. Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà hai bên đã chuẩn bị hoặc hai bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà hai bên cung cấp.

Cần chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết đầy đủ để không mất nhiều thời gian Cần chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết đầy đủ để không mất nhiều thời gian

Thủ tục mua bán nhà đất

Tóm tắt thủ tục mua bán nhà đất trong 6 bước đơn giản giúp bạn dễ dàng nắm vững thủ tục cần thiết trong tay:

Bước 1: Hai bên ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

Bước 2: Người cần mua nhà đất nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trong trường hợp nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ cần kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đất thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Người nắm quyền chủ sở hữu nhà đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai tại đây.

Ngoài những vấn đề và thủ tục cần nắm phía trên, bạn cũng cần tìm đến đúng các cơ quan có thẩm quyền liên quan để được giải quyết nhanh chóng như: Văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất mua bán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận/huyện/thị xã/ thành phố thuộc tỉnh, Cơ quan thuế thuộc UBND quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh…

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ phía trên, bạn đã nắm rõ được thủ tục mua bán nhà đất cần thiết và thực hiện được việc chuyển đổi, chuyển nhượng… nhà đất thật nhanh gọn lẹ!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin