ĐIỀU KIỆN CẦN THIẾT ĐỂ ĐƯỢC VAY VỐN NGÂN HÀNG

Hùng Skyland

Vay vốn ngân hàng hiện nay đã trở nên tiện lợi và nhanh chóng nhờ vào sự “mở cửa” dễ dàng từ các ngân hàng nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, bạn không nên vì vậy mà chủ quan, vẫn có rất nhiều người không vay được vốn do chưa đủ những điều kiện cần thiết khi đi vay. Vậy vay vốn ngân hàng cần những điều kiện gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Điều kiện cần thiết khi vay vốn ngân hàng Bạn có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng ?

Trước khi quyết định lựa chọn vay vốn, bạn cần xem xét cẩn thận những điều kiện cần thiết của ngân hàng để biết mình đã đáp ứng đủ tất cả chưa. Tùy vào đối tượng vay và ngân hàng cho vay mà điều kiện được áp dụng khác nhau. Có 2 đối tượng thường gặp khi đi vay ngân hàng đó là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp trong nước và khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài. Căn cứ theo Điều 7 Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN quy định về điều kiện vay vốn như sau:

1. Điều kiện vay vốn đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong nước

Pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự

– Cá nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân phải có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự

– Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp

– Có khả năng tài chính đảm bảo trả nợ trong thời hạn cam kết

– Có dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khả thi và có hiệu quả; hoặc có dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống khả thi và phù hợp với quy định của pháp luật.

– Thực hiện các quy định về đảm bảo tiền vay theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Điều kiện cần thiết khi vay vốn ngân hàng Điều kiện vay vốn đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong nước.

Riêng đối với doanh nghiệp còn có thêm điều kiện chứng minh tình trạng hoạt động của công ty khi đi vay. Thế nhưng trong thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp dùng nghiệp vụ tối ưu chi phí nhằm giảm lãi vay xuống mức thấp nhất có thể. Tuy nhiên, đây là việc làm không nên áp dụng nếu bạn muốn tiếp tục các khoản vay khác nhằm mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Điều kiện cho doanh nghiệp được bảo lãnh vay vốn từ ngân hàng phát triển Việt Nam

– Thuộc đối tượng được quy định tại điều 3 Quy chế bảo lãnh ban hành kèm theo quyết định số 03/2011/QĐ-TTg.

– Dự án có văn bản chấp thuận vay của ngân hàng thương mại và được ngân hàng phát triển thẩm định có hiệu quả và có khả năng hoàn vốn.

– Có vốn chủ sở hữu tham gia tối thiểu 15% tổng mức đầu tư và được đầu tư vào tài sản cố định, được phản ánh trên báo cáo tài chính quý hoặc tháng gần nhất với thời điểm nộp hồ sơ đề nghị bảo lãnh và cam kết sử dụng vào dự án.

– Tại thời điểm đề nghị bảo lãnh không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hoặc Ngân hàng Phát triển.

Đó chính là những điều kiện cho doanh nghiệp được bảo lãnh vay vốn theo thông tư 47/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện quyết định số 03/2011/QĐ-TTg do Chính phủ ban hành.

2. Điều kiện vay vốn đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài

Cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài cũng cần phải đảm bảo các điều kiện trên để được vay vốn theo quy định của nước Việt Nam. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm điều kiện cần thiết sau đây:

– Đối với khách hàng vay là pháp nhân và cá nhân nước ngoài phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật của nước mà pháp nhân đó có quốc tịch hoặc cá nhân đó là công dân, nếu pháp luật nước ngoài đó được Bộ Luật Dân sự của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các văn bản pháp luật khác của Việt Nam quy định hoặc được điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia quy định.

Điều kiện cần thiết khi vay vốn ngân hàng Điều kiện vay vốn đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài.

Các điều kiện vay vốn ngân hàng ngày càng đơn giản để tiện lợi hơn cho mọi khách hàng khi đi vay. Thế nhưng bạn cần tìm hiểu rõ để tránh các trường hợp không vay vốn được và bỏ lỡ cơ hội kinh doanh hoặc mục đích công việc cá nhân. Với những chia sẻ trên, mong rằng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về điều kiện vay vốn ngân hàng và giúp ích cho việc đi vay hiện tại hay sau này của bạn.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin