Đăng ký hộ khẩu tại Tp.HCM cần thủ tục gì?

Hùng Skyland

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có sự phát triển kinh tế nhanh chóng, thu hút rất nhiều lao động từ mọi miền đất nước vào sinh sống và lập nghiệp. Do đó, một bộ phận không nhỏ những ai muốn định cư lâu dài tại đây rất quan tâm đến vấn đề nhập cư và chuyển hộ khẩu. Nhằm giúp bạn đọc có thể hiểu rõ vấn đề này, Sky Land xin chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Tp.HCM cho những ai quan tâm.

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh Đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM

Không phải bất cứ cá nhân nào muốn đều có thể nhập cư và đăng ký hộ khẩu mới tại thành phố Hồ Chí Minh. Căn cứ theo điều 20 Luật cư trú 2013 sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương có những trường hợp sau:

– Có chỗ ở hợp pháp, thời gian tạm trú từ 1 năm trở lên đối với huyện, thị xã và từ 2 năm trở lên đối với quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

– Được người đã có hộ khẩu tại thành phố chấp nhận cho nhập vào hộ khẩu của họ theo các trường hợp quan hệ thân thiết được quy định tại điều này.

– Được điều đi làm việc theo ngân sách Nhà nước hay chế độ hợp đồng và có chỗ ở hợp pháp.

– Đã đăng ký thường trú trước đây và quay trở về sinh sống hợp pháp.

Như vậy, có 4 trường hợp được quy định đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi xác định mình thuộc trường hợp đăng ký thường trú hợp pháp, bạn cần quan tâm đến những thủ tục cần thiết khi đi đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục đăng ký hộ khẩu tại Tp.HCM gồm những gì?

Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tp.HCM

a. Hồ sơ đăng ký hộ khẩu tại Tp.HCM

Trước khi đi đăng ký thủ tục làm hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin giấy chuyển hộ khẩu. Cụ thể là cơ quan công an quận, huyện, thị xã nơi bạn đăng ký thường trú. Sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu, theo quy định của thông tư số 35/2014/TT – BCA, hồ sơ đầy đủ bạn cần nộp để làm thủ tục nhập hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh gồm có:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Giấy chuyển hộ khẩu

– Bản khai nhân khẩu

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp

Ngoài những thủ tục chung bắt buộc vừa nêu trên, trong mỗi trường hợp cụ thể sẽ yêu cầu thêm giấy tờ, tài liệu liên quan khác (bạn có thể tìm hiểu thêm tại điều 6 trong thông tư số 35/2014/TT – BCA).

b. Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú

Nơi nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú chia thành 2 khu vực chính

– Đối với thành phố trực thuộc trung ương: Nộp hồ sơ tại công an quận, huyện, thị xã.

– Đối với tỉnh: Nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cần đến công an quận nơi đăng ký hộ khẩu để nộp hồ sơ. Thời hạn cấp hộ khẩu theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006  là 15 ngày kể từ ngày cơ quan thẩm quyền  nhận hồ sơ đầy đủ.

Trên đây là những thông tin cần thiết chia sẻ về thủ tục đăng ký hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng sẽ hữu ích và tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đi đăng ký hộ khẩu thường trú.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin