Cơn sốt đất và sự dịch chuyển kênh đầu tư mạnh mẽ

Hùng Skyland

Có rất nhiều lý do để lý giải cho cơn sốt đất vừa qua, và một trong những lý do đó là các kênh đầu tư tài chính khác ngày càng bộc lộ nhiều khuyết điểm khiến các nhà đầu tư lo lắng dẫn tới dịch chuyển kênh đầu tư.

Sự dịch chuyển dòng vốn về kênh bất động sản

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán liên tục biến động với những diễn biến khó lường, ngay cả nhiều chuyên gia cũng gặp phải khó khăn khi đầu tư vào chứng khoán. Tiết kiệm vẫn là kênh mang lại lợi nhuận thấp cũng như quá thụ động, bị ảnh nhiều bởi lạm phát. Vàng và ngoại tệ thì đang ngày càng kém hấp dẫn với những biến động lên xuống phức tạp không tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Tiền kỹ thuật số là một phương thức đầu tư mới mẻ và nhận được sự quan tâm của nhiều người nhưng lại chưa phải là một kênh chính thống. Chốt lại sau cùng, đất và các tài sản gắn liền với đất vẫn là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận cao so với mặt bằng chung các phương thức đầu tư tài chính.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận cao Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi nhuận cao

Hơn nữa, dòng vốn trên thị trường đầu tư tài chính còn dịch chuyển từ chứng khoán sang bất động sản với quy tắc chốt lời và hiện thực hóa tài sản. Nghĩa là, khi các nhà đầu tư thắng chứng khoán và đạt được lợi nhuận lớn, họ sẽ hiện thực hóa khoản lời của mình bằng việc mua đất, mua nhà. Điều này đang tạo ra một sự dịch chuyển ngầm dòng vốn từ chứng khoán sang bất động sản, giúp cho thị trường địa ốc đón nhận thêm nhiều dòng vốn mới.

Cơn sốt đất vẫn còn dấu hiệu đáng lo

Dù bất động sản tăng nhiệt nhưng cơn sốt đất vừa qua vẫn gây nên những dấu hiệu đáng lo ngại khi cơn sốt lan rộng mạnh mẽ và có dấu hiệu sốt ảo ở nhiều vùng lân cận TPHCM. Điều này cũng gây nên tâm lý lo ngại rằng liệu có hình thành bong bóng bất động sản trong năm 2018? Dù đã có sự can thiệp của chính quyền giúp bình ổn lại thị trường nhưng một thực tế mà chúng ta phải thừa nhận rằng giá đất không thể tăng mãi được và sau khi kết thúc chu kỳ tăng sẽ phải bước vào chu kỳ giảm. Nhiệt độ của thị trường sẽ chuyển từ nóng sốt sang lạnh dần, còn chuyện có phải bước vào giai đoạn đóng băng không còn phụ thuộc vào các chính sách của chính quyền cũng như tâm lý của các nhà đầu tư.

Có hình thành bong bóng bất động sản năm 2018? Có hình thành bong bóng bất động sản năm 2018?

Do vậy, để thị trường bất động sản luôn ổn định và là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, hãy luôn tỉnh táo và không chạy theo tâm lý đám đông tránh dẫn tới tình trạng sốt ảo. Lo ngại từ các cơn sốt ảo là giới đầu cơ, môi giới tác động quá mạnh vào thị trường gây thay đổi tâm lý của người mua đầu tư. Nhiều “cò đất” đầu cơ, đẩy giá vô tội vạ khiến thị trường chao đảo, điều này gây nên hệ lụy rất lớn vì cơn sốt ảo sẽ không được lâu bền và gây ra tình trạng trượt giá sau đó.

Theo nhận định của các chuyên gia, sự dịch chuyển dòng vốn về kênh đầu tư bất động sản, đặc biệt là đất nền đang diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng một thập niên qua. Để góp phần giữ cho thị trường bất động sản luôn được bình ổn và là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao cho bạn, hãy luôn là một nhà đầu tư thông minh và sáng suốt nhé!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin