CÓ NÊN VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ?

Hùng Skyland

Sở hữu cho riêng mình và gia đình một căn nhà là niềm mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ. Ai cũng biết rằng có an cư thì mới lập nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để mua nhà. Đó là lí do mà rất nhiều ngân hàng mở các gói ưu đãi cho vay lên đến 70-80% giá trị căn nhà. Thế nhưng để đưa ra quyết định có nên vay vốn ngân hàng mua nhà hay không luôn luôn là sự trăn trở của nhiều người.

CÓ NÊN VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

 

Vay vốn ngân hàng mua nhà liệu có rủi ro quá không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người có ý định mua nhà nhưng chưa đủ điều kiện tài chính. Ngân hàng được xem là phương thức cứu cánh nhanh chóng, tiện lợi để bạn có thể sở hữu ngay ngôi nhà mơ ước với số vốn ít ỏi. Tuy nhiên, vấn đề luôn khiến những ai có ý định vay tiền hoang mang chính là lãi suất ngân hàng liệu có tăng? Có xảy ra rủi ro cao nếu vay trong thời gian dài?

CÓ NÊN VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Hiện nay, lãi suất được thỏa thuận giữa người đi vay và ngân hàng cho các năm sau thường dựa trên lãi suất thị trường. Do vậy, rủi ro khi tình hình kinh tế biến động là điều khó tránh. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới đang phục hồi cùng với sự đẩy mạnh mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, việc biến động lãi suất trung hạn từ 3-5 năm nữa rất khó có thể xảy ra. Đối với lãi suất dài hạn từ 10-15 năm nữa thì không thể nói trước được. Do vậy, rủi ro về lãi suất không đáng lo ngại trong thời gian gần đây.

Phân tích tài chính cá nhân để đưa ra gói vay hợp lí

Phân tích tài chính cá nhân là việc làm rất quan trọng trước khi quyết định có nên vay vốn ngân hàng mua nhà hay không. Rủi ro xảy ra không hẳn chỉ do biến động lãi suất thị trường, mà còn do người đi vay chưa biết cách hoạch định tài chính cá nhân. Khi quyết định mua một căn hộ chung cư hoặc nhà bằng sự hỗ trợ từ các gói vay ngân hàng, bạn cần xác định được số tiền phải trả hàng tháng cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu? Với thu nhập hiện tại, sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt cần thiết, bạn có đủ khả năng đáp ứng được không?

Chẳng hạn, khi mua căn nhà 1,2 tỷ, trả trước 500 triệu, ngân hàng cho vay 700 triệu. Với mức lãi suất hiện tại, bạn chi trả mỗi tháng khoảng 6-7 triệu đồng. Vậy thì thu nhập của gia đình bạn sau khi trừ đi phí sinh hoạt cần thiết, phải còn dư lại khoảng 8-10 triệu thì mới đảm bảo trả được mức nợ vay.

CÓ NÊN VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Rủi ro luôn tìm ẩn, điều quan trọng là bạn có quản trị được rủi ro trong khả năng tính toán của mình hay không. Với sự hoạch định tài chính cá nhân rõ ràng, bạn sẽ hạn chế đáng kể rủi ro cân bằng giữa vốn tự có và vốn vay từ ngân hàng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn căn nhà mong muốn và gói vay phù hợp với túi tiền của bạn.

So với trước đây, việc tìm nguồn vốn vay để mua nhà hiện nay khá dễ dàng bởi sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng nhằm thu hút khách hàng. Do đó, vấn đề có tìm được nguồn vốn vay phù hợp, hạn chế rủi ro hay không còn tùy thuộc rất nhiều vào cách phân tích và hoạch định tài chính cá nhân của bạn. Tin rằng sau bài viết này, bạn sẽ có những quyết định hợp lí cho riêng mình về việc vay vốn ngân hàng để mua nhà.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin