CÓ NÊN VAY NGÂN HÀNG VỚI LÃI SUẤT ƯU ĐÃI ĐỂ MUA NHÀ ?

Hùng Skyland

Có nên vay ưu đãi mua nhà ? Đây chính là câu hỏi đang được rất nhiều gia đình trẻ phân vân khi có ý định mua nhà nhưng điều kiện kinh tế còn hạn hẹp. Hiện nay đa số các ngân hàng đều tung ra chiến lược “kích cầu” khách hàng vay tiền bằng những  gói vay ưu đãi lớn. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người hoang mang trước quyết định có nên vay hay không ? Sky Land sẽ giúp bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc trong lòng qua bài chia sẻ dưới đây.

Có nên vay ưu đãi ngân hàng mua nhà? Có nên vay ưu đãi ngân hàng mua nhà?

Vay ưu đãi là gì?

Trước khi quyết định có nên vay ưu đãi hay không, bạn cần biết được vốn vay ưu đãi là gì. Vốn vay ưu đãi là loại vốn vay có mức ưu đãi cao hơn so với vốn vay thương mại thông thường.

Ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà đem lại lợi ích gì cho bạn ?

Vay ngân hàng mua nhà không còn xa lạ với chúng ta, không phải hiển nhiên mà hình thức vay này lại được phổ biến. Bởi lẽ không ai phủ nhận lợi ích thật sự của việc hỗ trợ vốn vay từ phía ngân hàng đem lại.

– Cơ hội sở hữu căn nhà mơ ước khi chưa đủ điều kiện tài chính:

Các ngân hàng cho vay lên đến 70% giá trị căn nhà và 100% nếu thế chấp thêm bằng tài sản khác. Bạn có thể sở hữu căn nhà mơ ước cho tổ ấm của riêng mình ngay khi chưa đủ khả năng tài chính để mua ngay.

Hạn chế áp lực tài chính:

Với việc trả trước chỉ khoảng 30% giá trị căn nhà, bạn có thể vay 70% giá trị còn lại trong thời hạn từ 15 – 20 năm. Điều này sẽ giúp hạn chế áp lực về tài chính ban đầu quá cao cho bạn.    

Có nhiều sự lựa chọn về gói vay:

Trong chiến lược cạnh tranh, các ngân hàng đưa ra nhiều gói vay với lãi suất ưu đãi thấp cùng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Bạn sẽ có đa dạng sự lựa chọn gói vay sao cho phù hợp nhất với kế hoạch tài chính của mình.

Đó chính là những lợi ích do vay ưu đãi ngân hàng mang đến cho bạn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích này vẫn còn rất nhiều điều bạn cần cân nhắc trước khi ra quyết định có nên đi vay hay không.

Những rủi ro khi chọn vay ưu đãi mua nhà tại ngân hàng

Sự thay đổi thất thường của lãi suất:

Thông thường nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi thấp trong vòng từ 6 tháng đến 3 năm đầu. Tuy nhiên sau đó lãi suất được áp dụng theo sự thả nổi của lãi suất thị trường. Điều này dễ dẫn đến rủi ro khi lãi tăng quá cao ngoài dự định tài chính của bạn, gây áp lực trong việc trả lãi và vốn gốc hàng tháng.

Thủ tục hồ sơ vay vốn rườm rà:

Không phải tất cả nhưng có một số ngân hàng có quy trình thủ tục vay vốn tốn rất nhiều thời gian. Do đó bạn sẽ có cảm giác phiền phức khi đi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng hoặc có thể bỏ lỡ cơ hội tốt để sở hữu ngôi nhà mà bạn yêu thích nhất.

Những rủi ro trên vẫn có cách hạn chế đến mức thấp nhất nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và tìm hiểu rõ những vấn đề liên quan khi vay vốn ngân hàng mua nhà. Để giúp bạn có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nhất, chúng tôi xin chia sẻ một số điều cần quan tâm khi mua nhà sau đây.

Những điều cần cân nhắc trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà cần lưu ý những điều gì ? Vay ngân hàng mua nhà cần lưu ý những điều gì ?

1. Tốt nhất nên vay 50% giá trị căn nhà định mua

Các chuyên gia tư vấn khuyên bạn chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà. Mặc dù thực tế cho thấy chỉ cần có trong tay 30% vốn tích lũy là bạn có thể sở hữu căn nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, mức vay 50% giá trị căn nhà là mức vay lý tưởng nhất dành cho bạn. Theo các chuyên gia, nếu vay với mức này bạn sẽ không phải chịu áp lực tài chính quá lớn trong quá trình đóng lãi và vốn hàng tháng. Bạn cũng sẽ dễ dàng trả nợ vay nhanh hơn và có kế hoạch cho những dự định tài chính khác bên cạnh việc trả nợ ngân hàng.

2. Chủ động đề phòng lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là rui ro rất khó tránh, vì nó phụ thuộc vào tình hình kinh tế và lãi suất thị trường chung. Chính vì vậy, việc bạn có thể làm là đề phòng lãi suất thả nổi sẽ gây rắc rối tài chính trong quá trình trả nợ vay ngân hàng. Với một khoản vay nhất định mua nhà, nếu bạn phải trả lãi và nợ gốc tầm 7 triệu một tháng, vậy thì bạn cần có thu nhập ổn định sau khi trừ đi phí sinh hoạt cần thiết khoảng 10 – 12 triệu/ tháng. Có như vậy khi lãi suất thả nổi xảy ra, bạn vẫn có thể đảm bảo khả năng chi trả hàng tháng cho ngân hàng mà không gặp áp lực quá lớn.

3. Cân nhắc lựa chọn thời hạn vay hợp lý

Ngoài yếu tố lãi suất thì thời hạn vay cũng có vai trò rất quan trọng đối với lợi ích của người đi vay. Với những gói vay trên 5 năm, lãi suất thường như nhau. Do đó nếu bạn lựa chọn gói vay có thời hạn dài hơn sẽ giúp giảm mức lãi gốc phải đóng hàng tháng xuống mức thấp nhất có thể.

4. Lưu ý bị phạt khi trả nợ vay sớm hơn thời hạn

Khi vay ai cũng mong muốn có thể trả hết khoản vay trong thời hạn sớm nhất có thể. Vì vậy mà có nhiều người đã trả hết nợ vay trước thời hạn cam kết ban đầu với ngân hàng. Điều này dẫn đến việc ngân hàng đã đưa ra mức phạt từ 2-5% cho những ai trả nợ vay trong thời hạn dưới 5 năm đầu tiên. Do vậy, bạn cần lưu ý điều này khi quyết định chọn ngân hàng vay mua nhà được bảo lãnh không phạt nếu trả nợ trước hạn vay.

Vay ngân hàng mua nhà có những thuận lợi nhưng cũng không ít rủi ro cho người đi vay. Do vậy, bạn cần có sự chuẩn bị và tìm hiểu rõ những vấn đề liên quan rủi ro khi vay ngân hàng để đảm bảo hạn chế thiệt hại về tài chính. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay không ? Chúc bạn sẽ sở hữu cho riêng mình căn nhà như mong muốn trong thời gian sớm nhất nhé!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin