Chuyển động của bất động sản năm 2017

Hùng Skyland

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 có biểu hiện dư cung ở phân khúc cao cấp, trong lúc lại ít có nhà ở giá tốt. Đấy là nhận định được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy đưa ra tại hội nghị liên quan tới ngành bất động sản xảy đến ngày 30-12 tại TP Hồ Chí Minh.

Nguy cơ “người mất, kẻ còn”

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy ước tính thị trường BĐS năm 2017 được dự báo vẫn còn có sự tăng trưởng hơi ổn định. tuy nhiên, TT này đang có sự tăng trưởng lệch pha. Biểu hiện rõ nhất là thiếu nhà ở giá bình dân, quan trọng là nhà ở xã hội trong khi dư cung ở phân khúc hạng sang.

Song quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Sài Gòn (HoREA), nói: “Thị trường địa ốc trong năm 2016 đã có dấu hiệu chững lại và tiểm ẩn các yếu tố rủi ro, nhất là ở phân khúc bất động sản ngao du nghỉ dưỡng và cao cấp. Nguồn vốn tín dụng của các Ngân hàng Nhà nước và nguồn vốn xã hội đổ vào thị trường này rất lớn, trong đó chủ chốt là khách hàng nhà.

nguoi-moi-mua-nha-nen-biet

Đáng lo ngại hơn là có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư marketing thứ cấp ở phân khúc hạng sang, được hướng dẫn bởi một số người đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm. Họ đã và đang tạo được sóng và lướt sóng kiếm lợi rất nhanh trên thị trường BĐS. Đây là một trong các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mạo hiểm bong bóng bất động sản. bởi thế khách hàng tiêu dùng và nhà đầu tư phải tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, giảm thiểu đầu tư lướt sóng theo đông đảo.

Ông Châu đề cập tiếp: “Nếu Nhà nước chẳng dùng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch… để điều tiết ngay thì thị trường bất động sản sẽ có sẽ xuất hiện nguy cơ lớn”.

PGĐ siêu thị bất động sản Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, nhắc rằng chuyện bội thực căn hộ sang trọng đã và đang được nhiều chuyên gia cảnh báo. bây giờ nguồn cung chung cư cao cấp lên tới 20.000-30.000 căn với giá mỗi căn từ vài tỉ tới vài chục tỉ luôn.

Phân khúc NƠXH và chung cư giá thấp dưới 1 tỉ song được coi như mục đích cho thị trường bất động sản 2017. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Với tầm giá cao như thế thì TT thành phố không thể nào tiêu thụ hết. Một khi sức tiêu thụ khó khăn sẽ buộc nhiều ông lớn bất động sản nên phải xông vào cuộc khó khăn khốc liệt kiểu người mất, kẻ vẫn còn. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp nào đủ sức chống chọi sẽ lại tiếp tục lớn mạnh, DN nào “gãy cánh” sẽ gây ra phổ biến hệ lụy, thậm chí sẽ có gây đổ vỡ cho cả TT BĐS” – ông Đực cảnh báo.

Để tránh kịch bản xấu trên xảy ra, ông Đực và đa dạng ý kiến cùng bắt buộc còn nhiều cơ quan nhiệm vụ nên phải buộc phải lên tiếng mạnh và có phương án yêu thích để cảnh báo về tình trạng này. Qua đó để còn nhiều nhà đầu tư có cái xem toàn cảnh về thị trường, cân đối lại sản phẩm đầu tư sao cho phù hợp với sức mua của số lượng nhiều người dân.

Nhiều thủ tục làm khó khách hàng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết năm 2017, Bộ sẽ quyết liệt thực hành các biện pháp để lại tiếp tục tái cơ cấu TT bất động sản. Trong đó đặc biệt chú ý gắn việc phát triển TT này với chiến lược nhà ở quốc gia, nhất là NƠXH. Ví dụ giành thêm quỹ đất cho đầu tư lớn mạnh NƠXH và nhà giá thấp.

Ông Duy thừa nhận: “Hiện nay việc thiếu nguồn vốn trung và dài hạn cho nhà ở xã hội là điểm nghẽn trong việc thúc tiến phát triển lĩnh vực này. vì thế, Chính phủ, nhiều bộ, ngành nghề sẽ tìm mọi cách cùng với còn nhiều địa bàn thúc tiến bên cạnh đó việc cải cách thủ tục hành chính trong chuyên ngành đầu tư xây dựng nói chung và nhà giá thấp, nhà xã hội nói riêng. Qua đó tạo bắt buộc tiện lợi nhất để lôi kéo các nguồn lực đầu tư vào chuyên ngành này”.

Đứng ở vị trí của chủ đầu tư, ông Hữu Nghĩa, Giám đốc nhà hàng địa ốc Lê Thành cho rằng giấy tờ hành chính về BĐS rườm rà, việc cấp phép quá lâu. Ông Nghĩa dẫn chứng bản thân doanh nghiệp xin chuyển đổi giấy phép xây dựng một đề án từ nhà ở thương nghiệp sang đề án nhà ở xã hội ở quận Bình Tân, Sài Gòn. Đây là dự án NƠXH 100{390b47fed60f74f74b1b3a4ee60c30bb3450342a055ab3340f8d123f52b25036} dành để cho thuê duy nhất tại Việt Nam. Đáng tiếc là pháp lý xin giấy phép để chậm đến nay đã 20 tháng mà vẫn chưa được phê chuẩn.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Đực cho rằng muốn nhà ở giá thấp tăng trưởng thì Chính PhủCục quản lý cần thiết chính sách tối ưu. không hạn chỉ bắt buộc cho phép nhà ở giá rẻ được hưởng 50{390b47fed60f74f74b1b3a4ee60c30bb3450342a055ab3340f8d123f52b25036} ưu đãi so với nhà ở xã hội; mật độ xây dựng tăng hơn, cho phép xây dựng dự án diện tích bé từ 25 m2.

“Chỉ với chừng đấy ưu đãi thôi thì cũng đủ để khuyến khích các chủ đầu tư phát triển nhà ở giá rẻ. Nhờ đó thị trường có thể thêm nguồn cung nhà ở với giá phù hợp” – ông Đực nhắc

Phập phồng BĐS 2017

thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 có biểu hiện dư cung ở phân khúc sang trọng, trong lúc lại khan hiếm nhà ở giá tốt. đấy là ước chừng được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy đưa ra tại hội nghị liên can tới ngành nghề bất động sản diễn ra ngày 30-12 tại SG.

mạo hiểm “người mất, kẻ còn”

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy ước chừng TT bất động sản năm 2017 được dự báo vẫn còn có sự phát triển khá ổn định. bởi thế, thị trường này đang có sự tăng trưởng lệch pha. Biểu hiện rõ nhất là thiếu nhà ở giá bình dân, đặc biệt là NƠXH trong khi dư cung ở phân khúc hạng sang.

đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), nói: “Thị trường BĐS trong năm 2016 đã và đang có dấu hiệu chững lại và tiểm ẩn các yếu tố nguy cơ, nhất là ở phân khúc địa ốc chơi xa nghỉ dưỡng và sang trọng. Nguồn vốn tín dụng của các Ngân hàng và nguồn vốn xã hội đổ vào TT này rất lớn, trong đó chủ yếu là người mua nhà.

Đáng lo ngại hơn là có sự gia nâng cao rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp ở phân khúc hạng sang, được dẫn dắt bởi một nhiều người độc chiếm chuyên nghiệp. Họ đã tạo được sóng và lướt sóng kiếm lợi rất nhanh trên TT bất động sản. Đây là một trong các nguyên do trực tiếp kết quả khiến mạo hiểm bong bóng địa ốc. bởi vậy người tiêu dùng và nhà đầu tư cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, hạn chế đầu tư lướt sóng theo đa số.

Ông Châu kể tiếp: “Nếu Cục quản lý không dùng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch… để điều tiết ngay thì thị trường bất động sản sẽ có sẽ xuất hiện mạo hiểm lớn”.

PGĐ doanh nghiệp BĐS Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, nói rằng chuyện bội thực căn hộ sang trọng đã và đang được rộng rãi chuyên gia cảnh báo. bây giờ nguồn cung chung cư cao cấp lên đến 20.000-30.000 căn với giá mỗi căn từ vài tỉ tới vài chục tỉ luôn.

Phập phồng bất động sản 2017 – 1

Phân khúc NƠXH và căn hộ giá rẻ thấp hơn 1 tỉ đồng được coi là mục đích cho thị trường BĐS 2017. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Với tầm giá cao vì vậy thì thị trường thành phố chẳng thể nào tiêu thụ hết. Một khi sức tiêu thụ khó khăn sẽ buộc nhiều ông lớn bất động sản cần xông vào cuộc khó khăn khốc liệt kiểu người mất, kẻ còn. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp nào đủ sức chống chọi sẽ tiếp tục tăng trưởng, DN nào “gãy cánh” sẽ gây ra rộng rãi hệ lụy, thậm chí có thể gây đổ vỡ cho cả thị trường BĐS” – ông Đực cảnh báo.

Để giảm thiểu kịch bản xấu trên xảy đến, ông Đực và phổ biến ý kiến cùng yêu cầu nhiều cơ quan chức năng buộc phải nên phải lên tiếng mạnh và có biện pháp ưa thích để cảnh báo về hiện tượng này. Qua đó để còn nhiều nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh về TT, cân đối lại sản phẩm đầu tư sao cho yêu thích với sức mua của phần nhiều cư dân.

giấy tờ nhiêu khê

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết năm 2017, Bộ sẽ quyết liệt thực hiện các giải pháp để lại tiếp tục tái cơ cấu thị trường bất động sản. Trong đó đặc biệt chú ý gắn việc vững mạnh TT này với chiến lược nhà ở quốc gia, nhất là nhà ở xã hội. Ví dụ giành thêm quỹ đất cho đầu tư tăng trưởng nhà ở xã hội và nhà giá rẻ.

mặt khác, ông Duy thừa nhận: “Hiện nay việc thiếu nguồn vốn trung và dài hạn cho nhà ở xã hội là điểm nghẽn trong việc đẩy mạnh vững mạnh ngành nghề này. vì thế, Chính phủ, nhiều bộ, ngành nghề sẽ phấn đấu cùng với còn nhiều địa phương thúc tiến bên cạnh đó việc cải bí quyết pháp lý hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhắc chung và nhà giá thấp, nhà xã hội kể riêng. Qua đấy tạo bắt buộc thuận tiện nhất để lôi kéo còn nhiều nguồn lực đầu tư vào ngành này”.

Đứng ở vị trí của chủ đầu tư, ông Hữu Nghĩa, Giám đốc doanh nghiệp BĐS Lê Thành cho rằng giấy tờ hành chính về BĐS rườm rà, việc cấp phép quá lâu. Ông Nghĩa dẫn chứng bản thân công ty xin chuyển đổi giấy phép xây dựng một đề án từ nhà ở thương mại sang đề án nhà ở xã hội ở quận Bình Tân, SG. Đây là đề án nhà ở xã hội 100{390b47fed60f74f74b1b3a4ee60c30bb3450342a055ab3340f8d123f52b25036} dành để cho thuê duy nhất tại Việt Nam. Đáng tiếc là pháp lý xin giấy phép dây dưa đến nay đã và đang 20 tháng mà còn chưa được phê duyệt.

trong khi đó ông Nguyễn Văn Đực cho rằng muốn nhà ở giá thấp tăng trưởng thì Cục QL nhu yếu chủ trương hợp lý. chẳng hạn chỉ buộc phải cho phép nhà ở giá thấp được hưởng 50{390b47fed60f74f74b1b3a4ee60c30bb3450342a055ab3340f8d123f52b25036} ưu đãi so với nhà ở xã hội; mật độ xây dựng tăng mạnh, cho phép xây dựng chung cư diện tích nhỏ từ 25 m2.

“Chỉ với chừng đấy ưu đãi thôi thì cũng đủ để thúc đẩy nhiều CĐT tăng trưởng nhà ở giá rẻ. Nhờ đấy TT có thể thêm nguồn cung nhà ở với giá phù hợp” – ông Đực nói

Ngoài ra khách hàng quan tâm dự án bất động sản quận Từ Liêm có thể tham khảo thêm chung cư 789 Xuân Đỉnh đang được triển khai

 

Liền kề central park tại website http://khudothimanorcentralpark.com/


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin