Chiều cao trần nhà bao nhiêu là hợp lý?

Hùng Skyland

Khi xây nhà, vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là chiều cao trần nhà sao cho hợp lý. Bởi vì trần nhà ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn sau này như sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên. Vậy trần nhà cao bao nhiêu là vừa? Liệu quan niệm “nhà cao, cửa rộng” từ xa xưa có thật sự tốt hay không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay cho bạn đọc trong bài viết sau.

Chiều cao trần nhà hợp lý là bao nhiêu? Chiều cao trần nhà hợp lý là bao nhiêu?

Chiều cao trần nhà có liên quan đến sự thông thoáng?

Quan niệm nhà càng cao càng thoáng dường như không hoàn toàn đúng với lối kiến trúc hiện nay. Các kiến trúc sư cho rằng, nhà có thoáng hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố như cửa sổ đối diện giữa các bức tường, các khe thoáng gió và khoảng thông tầng nhà. Như vậy, không hẳn nhà càng cao sẽ càng thoáng, yếu tố chiều cao trần nhà không thể quyết định được sự thông thoáng của ngôi nhà. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều là nếu trần nhà cao nhìn sẽ thu hút và đẹp mắt hơn.

Trần nhà cao bao nhiêu là vừa trong kiến trúc xây dựng?

Chiều cao trần nhà trong kiến trúc xây dựng Chiều cao trần nhà trong kiến trúc xây dựng

Một số người cho rằng thiết kế trần nhà thấp sẽ mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi. Thế nhưng số khác lại thấy đó là sự đè nén, nặng nề cho ngôi nhà. Vì vậy, họ nghĩ cứ xây trần nhà càng cao thì càng tốt vì tạo nên sự  thoáng đãng cho ngôi nhà và cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào diện tích, cách trang trí và công năng của căn phòng mà có thiết kế chiều cao trần hợp lý nhất.  

Chiều cao trần phòng khách: Đây là phòng dùng để tiếp khách hay sinh hoạt chung của cả gia đình. Do đó, không gian cần rộng rãi, thoải mái và sang trọng. Chiều cao lý tưởng cho phòng khách là từ 3,6m đến 5m, có thể cao hơn hoặc gấp đôi chiều cao các phòng khác. Với chiều cao này sẽ gây ấn tượng tốt với những ai đến chơi nhà bạn, đồng thời tạo không gian chung tiện lợi cho các thành viên trong gia đình.

Chiều cao phòng ngủ, phòng ăn và phòng làm việc: Chỉ nên ở mức trung bình từ khoảng 3m đến 3,3m để tạo cảm giác ấm cúng. Đây cũng là không gian riêng nên cần hạn chế sự trống trải nếu quá cao.

Chiều cao phòng thờ cúng: Một số gia đình sẽ có phòng thờ cúng riêng, đây là khu vực cần sự trang nghiêm nên chiều cao cần thấp hơn các phòng thông dụng khác.

Chiều cao phòng tắm, phòng kho và nơi để xe: Chiều cao vừa phải là hợp lý, vì chúng ta không sử dụng thường xuyên, nên càng thấp càng tiết kiệm không gian và chi phí. Thông thường những nơi này chiều cao trần là 2,4m đến 2,7m.

Độ cao trần nhà hợp lý theo các yếu tố khác

Chiều cao trần nhà theo các yếu tố khác Chiều cao trần nhà theo các yếu tố khác

Chiều cao trần nhà theo khí hậu

Ở những khu vực khí hậu khác nhau nên có cách chọn chiều cao trần nhà sao cho phù hợp nhất. Bởi vì điều này có thể giúp tiết kiệm năng lượng làm mát hoặc sưởi ấm cho ngôi nhà khi thời tiết khắc nghiệt. Những nơi khí hậu “không chiều lòng người” thì nên xây nhà có trần từ 3m đến 3,5m là vừa. Ngược lại, nơi có khí hậu ôn hòa, thời tiết dễ chịu thì độ cao trần nhà khoảng 3,6m đến 4,5m là hợp lý.

Chiều cao trần nhà theo kinh tế gia đình

Trần nhà càng cao thì chi phí xây dựng và những khoản phí đi kèm như bảo dưỡng hay phí hoạt động cũng cao hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn trần nhà phù hợp theo điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Nhà ở thông dụng có 3 mức độ: phòng cao (3,6 – 5m), phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m) và phòng thấp (2,4 – 2,7m). Bạn nên căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực, điều kiện khí hậu và chức năng của từng phòng mà lựa chọn chiều cao trần phù hợp. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo chúng nằm trong khả năng tài chính xây dựng và sử dụng của bạn.

Những thắc mắc về độ cao trần nhà sao cho hợp lý nhất giờ đây đã có câu trả lời. Đây sẽ là những chia sẻ giúp ích cho bạn rất nhiều khi có ý định xây nhà riêng cho mình. Chúc bạn và gia đình có thể tận hưởng không gian ngôi nhà tuyệt vời với độ cao trần phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin