Cần chuẩn bị gì cho thủ tục mua bán đất thổ cư?

Hùng Skyland

Thủ tục mua bán đất thổ cư hay còn được gọi là thủ tục chuyển nhượng đất thổ cư. Đây là điều mà mọi người khi tham gia mua bán đất đều phải biết để thực hiện một cách đầy đủ, chính xác và đảm bảo tính pháp lý sau này. Trong bài viết dưới đây, Sky Land sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết khi mua bán đất thổ cư.

Hồ sơ cần thiết cho thủ tục mua bán đất thổ cư

Hồ sơ cần thiết cho thủ tục mua bán đất thổ cư Hồ sơ cần thiết cho thủ tục mua bán đất thổ cư

Thông thường, nhiều người thường mua bán đất thông qua hình thức đơn giản bằng giấy viết tay cho tiện lợi. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn đến rủi ro và thiệt hại khi có tranh chấp xảy ra sau này. Do đó, hai bên tham gia mua bán đất thổ cư nên thỏa thuận làm hợp đồng có công chứng của cơ quan thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý cao. Bên cạnh đó, không thể thiếu những hồ sơ cần thiết dưới đây:

– Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất.

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của bên mua.

– Trích lục mảnh đất (Thông tin liên quan về mảnh đất).

– Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất có công chứng.

– Chứng từ nộp tiền thuế.

Những hồ sơ trên bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi đến các cơ quan có thẩm quyền để xin chứng nhận hoặc xác thực. Ngoài ra, đối với hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng để được cơ quan thẩm quyền công chứng hợp đồng hợp pháp.

Nơi nộp hồ sơ mua bán đất thổ cư

Nơi nộp hồ sơ công chứng thủ tục mua bán đất thổ cư Nơi nộp hồ sơ công chứng thủ tục mua bán đất thổ cư

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp đến văn phòng công chứng quận, huyện (căn cứ theo nơi mảnh đất được chuyển nhượng). Thủ tục công chứng phải hoàn tất trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ trên.

Hồ sơ đã được công chứng sẽ được gửi đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Tại đây, hồ sơ được thẩm định và trích sao hồ sơ địa chính. Đồng thời, số liệu sẽ được chuyển đến cơ quan thuế để chứng minh nghĩa vụ tài chính.

Cuối cùng, chỉ cần thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính đã có thể tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Những khoản lệ phí phải nộp khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư

Những khoản phí phải nộp khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư

Trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ mua bán đất thổ cư, cả bên bán và bên mua đều phải chịu một khoản phí bắt buộc.

– Thuế thu nhập cá nhân của bên bán: Căn cứ theo điều 22 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP, mức thuế suất áp dụng cho thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 25% trên thu nhập tính thuế. Thuế suất 2% trên giá bán được áp dụng khi không xác định giá vốn hay chi phí liên quan để tính thu nhập tính thuế.

– Lệ phí trước bạ: 0.5% trên giá bán, thông thường phí này do người mua chịu.

– Lệ phí địa chính: 15.000đ/trường hợp (do 2 bên thỏa thuận nộp).

– Phí công chứng: Áp dụng cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tùy vào giá trị chuyển nhượng mà có mức phí khác nhau, chẳng hạn như giá bán từ trên 100 triệu đến 500 triệu thì sẽ có mức phí là 300.000đ/trường hợp. (Xem chi tiết mức giá tại khoản 1 điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP). Khoản phí này cũng do 2 bên thỏa thuận nộp.

Trên đây là những điều cần thiết chuẩn bị khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư. Mong rằng có thể giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích để tiết kiệm thời gian, hoàn thành thủ tục mua bán đất nhanh chóng và chính xác nhất.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin