Cách xếp đặt bàn thờ Gia tiên và bàn thờ Phật

Hùng Skyland

Cách sắp đặt bàn thờ Gia tiên và bàn thờ Phật Các loại bàn thờ trong nhà, thông thường trong nhà người ta có các bàn thờ, tủ thờ, bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và thần linh cần được bố trí bên trong nhà có một số đặc điểm riêng như sau:

Ban thờ Phật:

Thường được lắp đặt ở nới cao trong phòng thờ cúng của gia chủ, trên bàn thờ có ảnh của vị Phật mà mình muốn thờ . Chính giữa có bát nhang hay lư trầm . Bên cạnh có bình bông và đĩa trái cây, 3 cốc nước, đôi đèn cầy hoặc đèn điện. Tuyệt đối không được đặt đồ lễ mặn và giấy tiền vàng bạc trên bàn thờ Phật. Khi cúng Phật, phải tuyệt đối dùng đồ chay .

Bàn thờ Thần linh và gia tiên:

Thường được đặt chung với bàn thờ Tổ tiên. Bát nhang thờ thần thánh đặt chính giữa và cao hơn hai bát nhang còn lại. Đằng sau bát nhang có bài vị của Thần linh. Thường chỉ có 1 chữ Thần hoặc chữ Thần Tiên Linh ứng Thần linh ở đây bao gồm:

Quan đương Niên hành Khiển hàng năm, Thành Tào Phán Quan, Ngũ phương Ngũ Thổ Long Thần, Tiền hậu Địa chủ Tài Thần, Thần hoàng , Thần Hoàng Bản Cảnh, Ngài Thần linh ông địa. Ngài định Phúc ông táo. Ngài Phúc Đức chính Thần. Ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, và Long mạch tài thần. Ngài Bản Gia ông táo. Ngày của Địa Chúa Long và các Thần linh cai quản trong khu vực …

Ở trước bát nhang người ta thường để 3 chén nước trên cùng một cái khay bằng sứ đài. Cuối năm hoặc đầu năm, người ta thường cúng một bộ đồ quan Thần linh bao gồm mũ, áo, ủng, ngựa theo ngũ hành và 1000 vàng hoa theo màu bộ quan Thần linh. Thờ Thần có thể cúng mặn như xôi, gà…

Ban thờ Gia tiên

Ban thờ Gia tiên

Không để bàn thờ gần nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô trọc, bởi vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí oai nghiêm.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn và sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ tự. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

– Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.

– Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

– Không để bàn thờ tổ tiên ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.

– Không lấy gỗ đã qua sử dụng để ghi bàn thờ.

– Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

– Bàn thờ tổ sư không nên đặt ở trọng tâm nhà, vì sợ hung. bên cạnh đó, bàn độc Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.

– Bàn thờ tổ sư và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng

– Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin