Cách xác định hướng nhà tốt cho gia chủ

Hùng Skyland

Trước khi thiết kế và xây dựng nên một ngôi nhà thì một trong những điều quan trọng nhất chính là chọn được hướng nhà phù hợp. Hướng nhà tốt sẽ mang lại may mắn, an lành và cả tài lộc về cho gia đình bạn.

Những nguyên tắc cơ bản khi xác định hướng nhà

Hướng nhà cần được xem xét một cách toàn diện chứ không đơn thuần chỉ là chuyện hướng hợp tuổi của gia chủ như nhiều người vẫn nghĩ. Hiện nay cũng có rất nhiều cách xác định hướng nhà, trong phong thủy cũng có rất nhiều trường phái với những cách xác định khác nhau. Tuy nhiên, luôn có những nguyên tắc chung để làm nền tảng cho việc xác định hướng. Hướng nhà được xác định dựa theo các điều kiện có sẵn như:

– Địa thế mảnh đất làm nhà

– Hướng gió chủ đạo

– Hướng nắng, cường độ bức xạ mặt trời

Có những nguyên tắc chung làm nền tảng cho việc xác định hướng nhà tốt cho gia chủ Có những nguyên tắc chung làm nền tảng cho việc xác định hướng nhà tốt cho gia chủ

Những tiêu chí để xác định hướng nhà tốt cho gia chủ

Hiện nay có rất nhiều cách xác định hướng nhà, trong phong thủy cũng có nhiều trường phái khác nhau. Tuy nhiên, Sky Land sẽ tổng hợp những tiêu chí hiệu quả và được nhiều người sử dụng để giúp bạn xác định được hướng nhà phù hợp nhất.

Cách xác định hướng nhà theo hướng khí hậu

“Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” hay “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn” là những câu nói được lưu truyền lâu đời được ông bà ta để lại với lời khuyên nên làm nhà hướng Nam. Lý giải cho điều này rằng với khí hậu Việt Nam thì hướng Nam và các hướng cạnh nó như Đông Nam và Tây Nam là những hướng nhà tốt bởi các hướng này đón được gió mát, tránh được gió lạnh, không khí ấm áp và có nguồn ánh sáng ổn định. Trong khi đó, hướng Đông sẽ bị chói vào buổi sáng cộng thêm ảnh hưởng gió lạnh từ hướng Đông Bắc. Các hướng Tây, Tây Bắc lại hay gặp nắng gắt vào những buổi trưa, chiều. Hướng Bắc cũng được đánh giá là không tốt vì nằm giữa hai hướng Tây Bắc (gặp nắng chiều) và Đông Bắc (đón gió lạnh).

Cách xác định hướng nhà theo hướng phương vị

Hướng phương vị theo phong thủy nghĩa là hướng của một vùng, một vật hay một người khi được xét với một điểm gốc nào đó. Khi làm nhà, cần chú ý tới phương vị, tức là các hướng tiếp xúc trái – phải, trước – sau cũng có ảnh hưởng đến tốt xấu của ngôi nhà. Khi chủ thể được xem xét, di chuyển, thay đổi hướng thì các bên trước, sau, phải, trái cũng bị thay đổi theo.

Xác định hướng nhà cần chú ý tới các điểm tiếp xúc trái - phải, trước - sau Xác định hướng nhà cần chú ý tới các điểm tiếp xúc trái – phải, trước – sau

Cách xác định hướng nhà theo mệnh trạch

Trong phong thủy, bát trạch chia cung mệnh của con người ra làm hai nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Nguyên tắc chung là người thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì sẽ ở nhà theo Đông tứ trạch, còn người ở nhóm Tây tứ mệnh thì ở nhà theo Tây tứ trạch.

– Đông tứ mệnh gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Khảm (Thủy), quẻ Ly (Hỏa).

+ Chấn trạch (nhà hướng Đông quay về hướng Tây)

+ Tốn trạch (nhà hướng Đông Nam quay về hướng Tây Bắc)

+ Khảm trạch (nhà hướng Bắc quay về hướng Nam)

+ Ly trạch (nhà hướng Nam quay về hướng Bắc)

– Tây tứ mệnh gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

+ Càn trạch (nhà hướng Tây Bắc quay về hướng Đông Nam)

+ Khôn trạch (nhà hướng Tây Nam quay về hướng Đông Bắc)

+ Đoài trạch (nhà hướng Tây quay về hướng Đông)

+ Cấn trạch (nhà hướng Đông Bắc quay về hướng Tây Nam)

Quy ước cách tính hướng nhà xem có phù hợp với mệnh trạch hay không, người ta đứng ở tâm nhà nhìn ra tâm của cửa ra vào rồi dùng địa bàn để xác định hướng:

+ Người Đông Tứ Trạch có 4 hướng tốt đúng mệnh trạch của mình là hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

+ Người Tây Tứ Trạch có 4 hướng tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Cách tính niên mệnh được quy ước như sau:

– Mệnh của nam: Lấy 100 trừ đi 2 số cuối của năm sinh, được bao nhiêu rồi chia cho 9, số dư chính là niên mệnh.

– Mệnh của nữ: Lấy 2 số cuối của năm sinh trừ đi 4, được bao nhiêu chia cho 9, số dư chính là niên mệnh.

Ví dụ minh họa: Một phụ nữ sinh năm 1975 có cách tính niên mệnh là: 75 – 4 = 71; 71 chia cho 9 được 7, dư 8. Vậy 8 chính là niên mệnh, số 8 thuộc cung Cấn, do đó, niên mệnh của người này là mệnh Cấn.

Sơ đồ bát quái giúp xác định hướng nhà theo mệnh trạch Sơ đồ bát quái giúp xác định hướng nhà theo mệnh trạch

Cách xác định hướng nhà theo hướng giao tiếp xã hội

Ngoài việc xem xét đến những yếu tố thiên nhiên, căn nhà của bạn cũng phải phù hợp với môi trường xã hội. Do đó, ngôi nhà của bạn cũng cần phụ thuộc vào vị trí của mảnh đất, như quay mặt ra đường lớn, không thể vì quá phụ thuộc vào các cách xem hướng khác mà xây dựng theo hướng nhà gây bất tiện cho sinh hoạt và giao tiếp.

Khi phân tích hướng của một ngôi nhà, bạn cần xem xét trên tổng hòa của cả bốn cách xác định hướng nhà để chọn được hướng phù hợp nhất. Tìm hiểu và phân tích 4 loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, có ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng của ngôi nhà hay có khả năng khắc phục được hay không? Chúc bạn xác định được hướng nhà tốt mang lại an khang, tài lộc cho cả gia đình.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin