CÁCH TÍNH THUẾ NHÀ ĐẤT MỚI NHẤT 2018 BẠN CẦN BIẾT

Hùng Skyland

Thuế nhà đất là vấn đề được quan tâm nhất bởi những ai đang sử dụng đất nhà ở hay kinh doanh. Vậy cách tính thuế nhà đất như thế nào? Đối tượng nào phải chịu thuế nhà đất? Sky land sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên trong bài viết sau đây.

Thuế nhà đất được tính như thế nào? Thuế nhà đất được tính như thế nào?

Đối tượng nào phải chịu thuế sử dụng đất thổ cư?

Đất phi nông nghiệp được hiểu một cách đơn giản là đất không dùng cho mục đích gia tăng sản xuất. Cụ thể hơn đất phi nông nghiệp bao gồm các đối tượng quy định chịu thuế được đề cập đến trong Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sau đây:

– Đất ở tại nông thôn và thành thị.

– Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như đất xây dựng khu công nghiệp, đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, đất khai thác và chế biến khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm gốm.

– Đất phi nông nghiệp được quy định tại điều 3 của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Tính thuế đất phi nông nghiệp năm 2018 như thế nào?

Cách tính thuế nhà đất năm 2018 đơn giản nhất Cách tính thuế nhà đất năm 2018 đơn giản nhất

Căn cứ theo điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thuế đất phi nông nghiệp được tính dựa trên giá tính thuế và thuế suất theo công thức

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế x Thuế suất

1. Giá tính thuế

Giá tính thuế được xác định theo diện tích đất tính thuế và giá đất tính trên 1 m2 đất. Công thức cụ thể như sau:

Giá tính thuế = Diện tích đất tính thuế x Giá đất (tính trên 1 m2)

Trong đó, diện tích đất tính thuế có thể được hiểu như sau:

– Phải là diện tích đất thực tế sử dụng, nếu bạn có nhiều thửa đất thì diện tích đất tính thuế là tổng diện tích của các thửa được tính thuế.

– Đối với đất ở nhà nhiều tầng, nhà chung cư vừa để ở vừa kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà ở của từng hộ hay từng tổ chức. Trong đó hệ số phân bổ bằng tổng diện tích đất của nhà nhiều tầng, chung cư chia cho diện tích nhà của từng tổ chức, cá nhân.

Giá đất được tính chính là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định theo mục đích sử dụng đất và ổn định theo chu kỳ 5 năm.

2. Thuế suất

Thuế suất đối với đất ở bao gồm cả sử dụng để kinh doanh được áp dụng theo biểu lũy tiến từng phần trong từng hạn mức gồm có:

– Thuế suất 0,03% đối với diện tích trong hạn mức quy định.

– Thuế suất 0,07% đối với diện tích vượt hạn mức quy định không quá 3 lần.

– Thuế suất 0,15% đối với diện tích vượt trên hạn mức quy định 3 lần.

Hạn mức đất ở dùng làm căn cứ áp dụng thuế suất là hạn mức giao đất ở mới theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực thi hành.

Một ví dụ cụ thể đơn giản để bạn dễ hình dung cách tính thuế sử dụng đất nhà ở. Bạn có 1 căn nhà ở quận 2, trên đường Lương Định Của với diện tích 3,5 x 18m. Vậy thuế đất nhà ở của bạn được tính như sau:

– Diện tích căn hộ của bạn là 63m2, nằm trong hạn mức nhà ở do UBND thành phố quy định đối với quận 2 là không quá 200m2 (Quyết định số 70/2013/QĐ-UBND ngày 07/01/2014 của Ủy ban nhân dân Tp Hồ Chí Minh ). Vì vậy, mức thuế suất áp dụng là 0,03%.

– Giá đất ở quận 2 trên đường Lương Định Của theo quy định của UBND thành phố là 13,2 triệu/m2 (Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND).

Như vậy tiền thuế đất bạn phải nộp là

Thuế sử dụng đất cần nộp = 3,5x18x13.200.000×0,0003 = 249.480đ

Với cách tính này, số tiền thuế sử dụng đất bạn phải nộp cho Nhà nước là 249.480đ trên năm cho căn nhà có diện tích 63m2. Tuy nhiên, theo dự thảo Luật thuế tài sản mới đây của Bộ Tài chính, mức thuế suất áp dụng cho căn nhà có giá trị trên 700 triệu đồng là 0,4%. Giá đất căn cứ tính thuế dựa trên suất vốn đầu tư do Bộ xây dựng ban hành. Nếu dự thảo này được thông qua, số tiền thuế nhà đất bao gồm cả thuế tài sản. Con số thuế sẽ tăng rất nhiều so với hiện tại và đây cũng chính là nỗi lo của mọi nhà hiện nay.  

Trên đây là cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đó có nhà ở. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể tự tính mức thuế đất cho nhà ở của mình một cách chính xác và đơn giản nhất.  

Các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết trong Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin