CÁCH TÍNH LÃI VAY TRẢ GÓP NGÂN HÀNG MUA NHÀ

Hùng Skyland

Vay mua nhà hiện đang là giải pháp được lựa chọn phổ biến của rất nhiều gia đình trẻ có tài chính eo hẹp hiện nay. Mặc dù lãi suất là yếu tố quan trọng để bạn hoạch định tài chính cá nhân phù hợp khi vay, nhưng không hẳn ai cũng biết đến cách tính lãi suất vay trả góp ngân hàng, đặc biệt là những ai đi vay lần đầu. Chính vì vậy, nhằm giúp mọi người am hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn khi vay, Sky Land xin cung cấp đến bạn đọc cách tính lãi vay trả góp cho ngân hàng đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Cách tính lãi vay ngân hàng trả góp Cách tính lãi vay ngân hàng trả góp để mua nhà

Vay trả góp là gì ?

Trước khi tìm hiểu về cách tính lãi vay ngân hàng, bạn cần hiểu rõ về phương thức vay trả góp là như thế nào. Vay trả góp là phương thức vay mà kỳ hạn trả nợ gốc và lãi trùng nhau theo thỏa thuận trong hợp đồng vay. Kỳ hạn có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay thậm chí là 1 năm, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của người đi vay. Thông thường lãi vay của các ngân hàng không giống nhau và có thể thay đổi hoặc không thay đổi tùy thuộc vào gói vay mà bạn lựa chọn. Trong mỗi trường hợp như vậy, cách tính lãi suất sẽ khác nhau.

1. Cách tính lãi vay trả góp trong trường hợp lãi vay không đổi

Lãi vay không đổi tức là trong suốt thời hạn vay 10 năm hay 15 năm, lãi suất để tính cho mỗi kỳ trả lãi và nợ gốc không thay đổi. Trường hợp này có 2 cách tính là tổng nợ gốc và lãi trả cố định hàng tháng hoặc nợ gốc trả đều hàng tháng và lãi tính theo số dư nợ còn lại. Bài viết sẽ chỉ cung cấp cách tính nợ gốc trả đều hàng tháng và lãi vay theo dự nợ giảm dần, vì đây là cách tính được áp dụng phổ biến hiện nay.

Tính lãi vay theo số dư nợ giảm và nợ gốc trả đều Tính lãi vay theo số dư nợ giảm và nợ gốc trả đều

Cách tính nợ gốc trả đều hàng tháng và lãi tính theo số dư nợ

Ví dụ: bạn cần mua căn nhà trị giá 1 tỷ, ngân hàng cho vay 70% giá trị căn nhà (tương đương 700 triệu đồng), lãi vay là 12%/ năm, trả định kỳ hàng tháng trong vòng 10 năm (120 tháng).

Nợ gốc phải trả đều hàng tháng khi vay 700 triệu trong vòng 120 tháng là 5,833 triệu. Như vậy, mỗi tháng bạn sẽ trả số nợ gốc tương đương 5,833 triệu trong vòng 10 năm không đổi. Tuy nhiên, tiền lãi cho mỗi tháng càng về sau càng giảm dần do tiền gốc được trả thì tiền lãi dựa trên số dư nợ còn lại cũng giảm theo. Theo bảng tính excel bên dưới, tháng đầu tiên bạn phải trả cho ngân hàng số tiền nợ gốc 5,833 + 5,945 (tiền lãi tháng đầu tiên) = 11, 778 triệu

Bảng tính lãi vay nợ gốc cố định và lãi theo dư nợ giảm dần Bảng tính lãi vay nợ gốc cố định và lãi theo dư nợ giảm dần

Nên lưu ý rằng, tiền lãi ở đây chỉ là tiền lãi cho tháng đầu tiên, số dư nợ còn lại là 694,167 triệu. Tiền lãi tính cho tháng tiếp theo sẽ dựa trên số dư nợ còn lại chứ không dựa trên nợ gốc. Cứ như vậy, bạn tính cho đến hết thời gian vay trong vòng 10 năm, số tiền bạn nộp cho ngân hàng trong những tháng đầu sẽ cao hơn những tháng sau khá nhiều.

2. Trường hợp lãi suất thay đổi theo mỗi chu kỳ cố định hoặc mỗi năm

Tính lãi vay khi lãi suất thay đổi lướt ván Tính lãi vay khi lãi suất thay đổi lướt ván

Cách tính lãi suất vay cho trường hợp này cũng tương tự như trên, chỉ khác là khi lãi suất thay đổi trong những khoảng thời gian nhất định thì bạn cần thay lãi suất ngân hàng khi tính. Bạn cũng nên nhờ đến sự tư vấn của ngân hàng về sự thay đổi lãi suất trong tương lai nhằm đảm bảo khả năng chi trả cho khoản vay của mình trong thời gian lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ về cách tính lãi suất khi đi vay trả góp ngân hàng mua nhà. Với những kiến thức này, bạn có thể tự xác định cho mình những phương thức vay phù hợp nhất, hạn chế rủi ro tài chính và đảm bảo thanh toán khoản vay đúng hạn.  

Bạn có thể tự tính các khoản vay của riêng mình qua file excel bên dưới bằng cách nhập số liệu theo trong bảng sau:

Tính lãi vay theo dư nợ giảm dần (Ô màu vàng là ô để bạn nhập số tiền vay, lãi suất và thời hạn vay)

Tải file excel tính lãi vay ngân hàng tại đây.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin