CÁC DẠNG VAY THẾ CHẤP BẠN CẦN BIẾT

Hùng Skyland

Vay thế chấp là hình thức vay đảm bảo bằng tài sản được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều dạng vay thế chấp có thể bạn chưa biết hết. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hình thức vay này, Sky Land xin chia sẻ một số dạng vay thế chấp thông dụng hiện nay.

Vay thế chấp là gì ?

Trước khi đi vào tìm hiểu về các dạng vay thế chấp, bạn cần biết rõ vay thế chấp là gì ? Vay thế chấp là một hình thức cho vay được đảm bảo bằng các tài sản có giá trị như nhà đất, xe cộ, máy móc, … Những tài sản này vẫn thuộc quyền sở hữu của người đi vay trong suốt thời gian vay vốn. Tuy nhiên, các giấy tờ về mặt pháp lý sẽ được bên cho vay là ngân hàng giữ lại để đảm bảo khách hàng có thể trả nợ đúng thời hạn. Nói một cách khác, nếu người vay không đủ khả năng trả nợ thì những tài sản này chính là khoản đền bù tổn thất tài chính cho ngân hàng.

Có những dạng vay thế chấp nào ?

Có những dạng vay thế chấp nào bạn nên biết ? Có những dạng vay thế chấp nào bạn nên biết ?

Trong thông tư hướng dẫn thực hiện một số quy định về đảm bảo tiền vay của các tổ chức tín dụng có nêu ra những tài sản dùng để đảm bảo tiền vay. Dựa vào những loại tài sản này, ngân hàng phân ra các dạng vay phù hợp và được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

– Nhà ở, công trình xây dựng gắn liền đất, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng và các tài sản khác gắn liền với đất.

– Giá trị quyền sử dụng đất mà pháp luật về đất đai quy định được thế chấp.

– Tàu biển theo quy định của Bộ luật Hàng hải Việt Nam, tàu bay theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam trong trường hợp được thế chấp.

– Tài sản được hình thành trong tương lai như bất động sản được hình thành sau thời điểm ký kết giao dịch và thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp như lợi tức, tài sản hình thành từ vốn vay hay những bất động sản khác mà bên thế chấp có quyền nhận.

– Một số tài sản khác theo quy định của pháp luật như sổ tiết kiệm, sổ lương, …  

(Nguồn tham khảo tại Thông tư số 07/2003/TT – NHNN ngày 19/5/2003 của Ngân hàng Nhà nước).

Tùy vào điều kiện hiện có mà bạn nên lựa chọn tài sản thế chấp sao cho phù hợp nhất. Bởi lẽ vay thế chấp mang đến cho bạn nhiều lợi ích, đồng thời có những bất lợi đi kèm.

Vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo có thuận lợi và khó khăn gì ?

Các dạng vay thế chấp bạn cần biết Vay thế chấp bằng tài sản có những thuận lợi và khó khăn gì ?

1. Thuận lợi khi vay thế chấp tại ngân hàng

Vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo có những lợi ích thu hút sự lựa chọn của người đi vay như số tiền vay lớn (có thể lên đến 70% giá trị tài sản) và được vay trong khoảng thời gian dài từ 20 đến 25 năm. Ngoài ra, lãi suất ưu đãi đối với khoản vay này cũng khá thấp dưới 10%, sau ưu đãi thì có thể hơn. Một điều đặc biệt là người đi vay vẫn có quyền sử dụng đối với tài sản đảm bảo và được phép dùng chúng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày.

2. Khó khăn khi vay thế chấp tại ngân hàng

Ngoài những thuận lợi kể trên, vay thế chấp còn mang lại những khó khăn cho khách hàng lựa chọn hình thức vay này. Khó khăn lớn nhất khi đi vay là người vay phải có tài sản thế chấp đảm bảo có giá trị. Nếu khách hàng không thanh toán được nợ sẽ có rủi ro mất tài sản cao, đây là một sự mạo hiểm lớn đối với tài sản có giá trị mà bạn mang ra thế chấp. Ngoài ra, thời gian giải ngân khá lâu và hồ sơ để vay vốn cũng yêu cầu nhiều hơn.

Hiện nay các ngân hàng luôn khuyến khích người vay bằng nhiều hình thức và các dạng vay khác nhau để đa dạng sự lựa chọn. Khách hàng đi vay bên cạnh những thuận lợi trên cần cân nhắc kỹ khả năng trả nợ, lãi suất hay những yếu tố khác liên quan đến thủ tục, quy trình vay. Mong rằng bài viết có thể mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về các dạng vay thế chấp. Đồng thời cũng  giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn liên quan đến việc có nên vay thế chấp hay không.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin