BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM THU HÚT KHÁCH ĐẦU TƯ TRUNG QUỐC

Hùng Skyland

Hiện nay nhiều nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài thay vì đầu tư vào bất động sản với mức giá đắt đỏ tại Trung Quốc. Bất động sản Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc.

Bất động sản Việt Nam thu hút nhà đầu tư Trung Quốc

Theo tờ South China Morning Post ngày 23/5, giá bất động sản trung bình tại TPHCM thấp hơn 14% so với giá bất động sản ở Hồng Kông và con số là tận 18% so với Trung Quốc. So với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, bất động sản tại Việt Nam cũng có mức giá thấp hơn, điều này khiến các nhà đầu tư Hồng Kông và Trung Quốc vô cùng chú ý tới thị trường bất động sản tại Việt Nam. Số liệu của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, số khách hàng từ Đài Loan, Hong Kong và Trung Quốc chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam trong năm 2017, tăng 4% so với năm 2016.

Bất động sản Việt Nam thu hút khách đầu tư Trung Quốc

Nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản Việt Nam

Carrie Law, Giám đốc điều hành Đại lý bất động sản trực tuyến Juwai.com cho biết, theo thống kê, nhu cầu mua bất động sản Việt Nam của các nhà đầu tư Trung Quốc trong quý I/2018 đã tăng 300% so vời cùng kì năm ngoái. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư Trung Quốc đang rất kỳ vọng vào sự phát triển tại các thành phố lớn tại Việt Nam và sự tăng giá trị của bất động sản tại đây. Mặc cho Trung Quốc đang siết chặt chính sách nhằm kiểm soát dòng vốn nhưng bất động sản Việt Nam vẫn vô cùng hấp dẫn đối với nhà đầu tư Trung Quốc.

Những điều cần lo ngại

Với sức hút của bất động sản đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đã có nhiều ý kiến đề xuất việc nới rộng khung hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể sở hữu các căn hộ khách sạn (condotel) tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ý kiến này có rất nhiều bất cập vì các dự án căn hộ khách sạn thường nằm dọc bờ biển. Nếu tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu các căn hộ khách sạn thì sẽ gián tiếp để họ sở hữu tài sản dài bờ biển.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm kiếm những cơ hội và thậm chí là tìm cách lách luật để sở hữu đất ở những khu vực “nhạy cảm” tại Việt Nam. Điều này đang làm dấy lên rất nhiều lo ngại về vấn đề an ninh, quốc phòng.

Cẩn trọng khi khách nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam

Cần cẩn trọng trong việc để người nước ngoài sở hữu bất động sản Việt Nam

Để giải quyết được những mối lo ngại này, chính quyền Nhà nước cần định hướng phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh – quốc phòng, thắt chặt các quy định, tránh các lỗ hổng cho các cá nhân xấu lợi dụng.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin