BẤT ĐỘNG SẢN QUÝ II – CHƯA CẦN LO LẮNG VỀ “BONG BÓNG”

Hùng Skyland

Theo Báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý I/2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tình hình bất động sản trên cả nước tương đối ổn định, giao dịch tốt ở mọi loại hình cũng như phân khúc nhà ở. Số lượng giao dịch đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2017. Hai thị trường bất động sản lớn nhất là Hà Nội và TPHCM vẫn tiếp tục sôi động với loại hình căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng lớn. Báo cáo cũng đã dự báo rằng lượng giao dịch trong quý II sẽ còn tăng cao hơn quý I. Thị trường bất động sản vẫn sẽ mang nhiều triển vọng và đầu tư qua kênh bất động sản sẽ là sự lựa chọn thông minh được nhiều người ưa thích.

Hiện tại đã đi qua hơn nửa chặng đường của quý II, với sự tăng giá của nhà đất, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia như GS. Đặng Hùng Võ hay ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định và tích cực với nguồn cung dồi dào. Cơn sốt đất vừa qua chỉ diễn ra cục bộ ở một số nơi, tình trạng sốt đất chỉ diễn ra bất thường với đất nền ở một vài tỉnh thành. Nguyên nhân của cơn sốt đất có thể do các nhà đầu tư ngắn hạn mua đi bán lại đẩy giá, hay các “cò đất” sử dụng các thủ đoạn đầu cơ, thổi giá gây nên tình hình sốt ảo giá đất. Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho rằng hiện tượng sốt đất đó chưa đến mức phải lo ngại thành bong bóng bởi cơ quan quản lý đang kiểm soát tốt, kể cả ở những điểm nóng.

So sánh với thời điểm diễn ra những đợt khủng hoảng bất động sản trước – giai đoạn 2007-2008 và 2010, tình hình hiện nay khác hoàn toàn và không có dấu hiệu bất thường. Tăng trưởng GDP không quá cao, các Ngân hàng thương mại đang kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng, cung – cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản cũng không quá chênh lệch. Hơn nữa, trước đây các cơ quan quản lí còn thiếu kinh nghiệm, phản ứng chậm với các thay đổi, còn hiện nay, khi có nguy cơ diễn ra những hiện tượng theo chiều hướng không tốt thì các bộ, ngành sẽ ngay lập tức có biện pháp điều tiết, kiềm chế tình hình.

Vậy với thực tế trên thị trường bất động sản tại quý II này, không cần quá lo ngại về vấn đề bong bóng bất động sản, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng hơn với quyết định đầu tư của mình.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin