Bất động cuối năm 2016 được dư đoán tồn kho mạnh

Hùng Skyland

Trong đó, tại thị trường Hà Nội, giá trị tồn kho bất động sản hiện tại còn khoảng 5.888 tỷ đồng, giảm 858 tỷ đồng so với cuối tháng 12/2015. Trong các phân khúc, lượng tồn kho căn hộ chung cư đang giảm mạnh, chỉ còn khoảng 171 căn, tương đương 191 tỷ đồng, tồn kho nhà thấp tầng 1.939 căn, giá trị khoảng 5.697 tỷ đồng.

Trong một cuộc tiếp xúc tiếp giáp đây với Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng bày tỏ lo ngại về phân khúc khu căn hộ khi số lượng công trình mới được bung ra thị trường trong năm 2016 tương đối lớn, trong đó phần lớn là các dự án BĐS đẳng cấp.

Trong khi đó, chủ yếu nhu cầu hiện ở của người mua nhà thu nhập thấp và giá cả rẻ. Sự lệch pha giữa cung và cầu lớn cùng với sự cạnh tranh được dự đoán sẽ hết sức khốc liệt từ nay đến cuối năm sẽ khiến hàng tồn kho phát triển mạnh là điều khó tránh khỏi.

bất động sản

Bản thân Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cũng thừa nhận, dù lượng tồn kho đã giảm hẳn, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Theo nhận định của những chuyên gia, thị trường đang có dấu hiệu chững lại do tác động từ việc siết dần tín dụng và ảnh hưởng không tốt từ danh sách những công trình thế chấp ngân hàng.

Khảo sát tại các sàn môi giới Đất Xanh miền Bắc, DTJ, Maxland cho thấy rằng, đa phần lượng giao dịch thành công trong thời gian vừa thông qua là các công trình mới với hạ tầng và lợi ích được đầu tư đồng bộ và hoàn thành của các nhà đầu tư uy tín, còn lại đa số công trình giao dịch èo uột, trầm lắng dù các chủ đầu tư đã sử dụng trăm phương ngàn kế để kích cầu. Một đơn vị nghiên cứu thị trường thành phố có thâm niên khá nhiều năm nay là Savills Vietnam cũng cho biết, trong quý II/2016, thị trường đón nhận trên 17.370 căn hộ, tuy nhiên tỉ lệ hấp thụ giảm từ 15 – 20{390b47fed60f74f74b1b3a4ee60c30bb3450342a055ab3340f8d123f52b25036} so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trên thị trường đã xuất hiện hiện trạng khách hàng dè dặt, ngần ngại khi chọn lựa sản phẩm căn hộ do một số nhà đầu tư năng lực yếu, chưa làm xong móng đã tìm cách huy động vốn, hay tìm cách khuấy động thị trường bằng những chiêu trò tạo khan hàng ảo của môi giới – một hiện tượng đã từng xảy ra các năm trước khi thời kỳ thị trường BĐS sốt nóng khiến rất nhiều người mất tiền oan. các động thái xấu này cũng đang làm ảnh hưởng đến thị trường và làm nguy cơ hàng tồn kho bất động sản phát triển.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin