Ban công và lô gia khác nhau ra sao?

Hùng Skyland

Nếu bạn đang tìm hiểu về nhà ở hay các căn hộ căn chung cư thì chắc hẳn đã từng nghe đến các khái niệm như ban cônglô gia. Hai khái niệm này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng rất nhiều người vẫn không thể phân biệt được và có sự nhầm lẫn giữa chúng. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu ban công và lô gia khác nhau như thế nào nhé!

Ban công là gì?

Ban công tiếng Anh là “Balcony”, phần được xây nhô ra khỏi tường ngoài nhà, có thể có mai che hoặc không tùy theo nhu cầu của gia chủ. Ban công thường có góc nhìn rất rộng với hai hoặc ba hướng nhìn. Trường hợp chỉ có hai hướng nhìn là khi ban công nằm ở góc với một mặt xây kín vào tường hoặc có thể là bị tường nhà bên cạnh che khuất. Với ưu điểm là thoáng đãng, có tầm nhìn rộng nên đồng thời ban công cũng có những khuyết điểm như hay bị hắt nắng, nếu trời mưa lớn thì có thể bị tạt nước khá bất tiện. Do đó, ban công thường chỉ sử dụng cho nhà biệt thự hoặc các kiểu nhà thấp tầng, nếu dùng cho nhà cao tầng thì sẽ rất nguy hiểm.

Ban công được xây nhô ra khỏi tường nhà với tầm nhìn rộng Ban công được xây nhô ra khỏi tường nhà với tầm nhìn rộng

Lô gia là gì? Lô gia tiếng Anh là gì?

Lô gia bắt nguồn từ một từ trong tiếng Anh – “Loggia” với phiên âm là /´lɔdʒə/. Lô gia là phần được xây thụt vào trong tường ngoài nhà, ngược lại với ban công. Lô gia được che chắn rất cẩn thận với chỉ một hướng nhìn trước mặt, hai bên tường đều được xây kín. Lô gia có hai loại, một loại dùng để nghỉ ngơi, một loại dùng để phục vụ. Loại dùng để nghỉ ngơi thường gắn với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng ngủ nhằm có một không gian thư giãn ngắm cảnh. Với loại dùng để phục vụ, lô gia có thể được gắn với phòng bếp. Các lô gia căn hộ chung cư đa phần được xây dựng theo kiểu phục vụ, thường là dùng để phơi quần áo. Trong thiết kế nhà ở hiện nay thì lô gia rất được ưa chuộng, đặc biệt là tại các chung cư. Theo các tiêu chuẩn xây dựng, các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công nhằm đảm bảo tính an toàn.

Lô gia được xây thụt vào trong tường ngoài nhà được che chắn cẩn thận Lô gia được xây thụt vào trong tường ngoài nhà được che chắn cẩn thận

Vậy ban công và lô gia khác nhau như thế nào?

Với 2 khái niệm đã được phân tích ở trên, bạn có thể hiểu sự khác nhau cơ bản rằng ban công là phần được xây vượt ra khỏi mặt bằng nhà, còn lô gia là phần được xây âm vào bên trong nhà. Ban công thường được thiết kế tại các biệt thự, nhà phố thấp dưới 6 tầng, còn lô gia thường được thiết kế tại các chung cư, tòa nhà cao tầng.

Tiêu chuẩn xây dựng về ban công và lô gia

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 323:2004 về “Nhà ở cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế”, bắt đầu từ tầng 6 trở lên trong các công trình xây dựng thì không được thiết kế ban công mà chỉ được thiết kế lô gia. Lan can lô gia không được hở chân và có chiều cao không nhỏ hơn 1,2m.

Với những thông tin phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về hai khái niệm ban công và lô gia trong xây dựng. Chúc bạn có được một không gian nhìn ra ngoài trời đúng theo ý mình!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin