6 tháng đầu năm “thăng trầm” của thị trường bất động sản 2018

Hùng Skyland

Năm 2018 đã đi qua được gần nửa chặng đường, thị trường bất động sản cũng có nhiều biến động mạnh với những diễn biến đáng chú ý.

Tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm

Nốt trầm thị trường bất động sản

Sự kiện đáng nhớ nhất trong 6 tháng đầu năm có lẽ chính là vụ cháy chung cư Carina Plaza tại Quận 8. Vụ việc đã gây ra một cơn địa chấn lớn khi làm 13 người chết, hàng chục người bị thương cùng với rất nhiều tài sản bị phá hủy. Ngay sau vụ cháy này vài hôm, chung cư ParcSpring tại Quận 2 lại xảy ra cháy nhưng may mắn không có thiệt hại về người và đám cháy được khống chế nhanh chóng. Sau 2 vụ cháy này, TPHCM đã tiến hành kiểm tra hàng loạt chung cư và phát hiện ra rất nhiều chung cư không đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy, thậm chí có cả những chung cư chưa được cấp phép phòng cháy chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho dân cư vào ở. Sau những sự việc này, người dân bắt đầu lo lắng và có dấu hiệu quay lưng với loại hình căn hộ chung cư, mang lại một tín hiệu buồn cho thị trường bất động sản.

Căn hộ chung cư khiến người dân lo lắng về độ an toàn Căn hộ chung cư khiến người dân lo lắng về độ an toàn

Sau khi người mất lòng tin vào phân khúc chung cư thì đất nền lại bước vào giai đoạn sốt ảo và dấy nên lo ngại về “bong bóng bất động sản”. Tại các quận ngoại thành thành phố, đặc biệt là tại các quận Thủ Đức, Quận 2, đất nền được nhiều nhà đầu tư săn đón dẫn đến giá đất tăng mạnh mẽ. Cơn sốt này sau đó bùng nổ và lan rộng khắp TPHCM đến các tỉnh lân cận. Các cò đất lợi dụng tình huống này để thổi phồng giá đất và gây nên tình trạng sốt ảo.

Một tín hiệu buồn nữa cho thị trường nhà đất đó là Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo cho các Ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay bất động sản. Việc này đã gây áp lực lên thị trường bất động sản bởi khách hàng trở nên dè dặt hơn khi tìm vốn vay mua nhà.

Những dấu hiệu tích cực tại thị trường bất động sản

Tuy có nhiều sự kiện không vui nhưng thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm vẫn có những diễn biến tích cực. Sau khi những dấu hiệu của “bong bóng bất động sản” được dập tắt, thị trường đã dần ổn định lại và tiếp tục sôi động, đặc biệt ở hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TPHCM.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), trong vòng gần 6 tháng đầu năm, thành phố đang có lượng cung rất lớn được các chủ đầu tư đưa ra thị trường. Lượng cung tuy lớn nhưng vẫn được các nhà đầu tư đón nhận, trong đó có cả loại hình căn hộ chung cư.

Thị trường ổn định lại và tiếp tục sôi động sau khi dấu hiệu “bong bóng” được dập tắt Thị trường ổn định lại và tiếp tục sôi động sau khi dấu hiệu “bong bóng” được dập tắt

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), lượng tồn kho cũng giảm mạnh khi tổng giá trị tồn kho bất động sản tại TPHCM đến thời điểm hiện nay chỉ còn khoảng 4.558 tỷ đồng, so với đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 24.184 tỷ đồng (giảm 84,14%) và so với tháng đầu tiên của năm 2018 đã giảm 64 tỷ đồng.

Số vốn FDI chảy vào lĩnh vực bất động sản cũng tiếp tục tăng, đặc biệt là lượng vốn đổ vào TPHCM. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, cả nước thu hút được 7,1 tỷ USD vốn FDI, trong đó ngành bất động sản dẫn đầu trong các ngành hút vốn FDI với hơn 40% tổng vốn đăng ký.

Dự báo thị trường bất động sản những tháng cuối năm

Dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2018, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản khẳng định những tháng cuối năm sẽ không có biến động lớn, thị trường sẽ tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Thị trường được tin tưởng sẽ không xảy ra “bong bóng” vì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý. Với cơn sốt đất ảo vừa rồi, các cơ quan chức năng đã sử dụng kịp thời và hiệu quả các công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch… để điều tiết thị trường ổn định trở lại khi vừa có dấu hiệu bong bóng. Điều này càng củng cố lòng tin rằng sẽ không có “bong bóng” nào xuất hiện cho đến cuối năm.


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin