3 lưu ý nhất định phải biết trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Hùng Skyland

Trong thời đại hiện nay, thuê chung cư là hình thức được nhiều người trẻ lựa chọn khi chưa có điều kiện mua nhà. Tuy nhiên, là một người đi thuê nhà, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm, rất khó để có thể hiểu cặn kẽ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà. Vậy nên hãy cùng Sky Land điểm qua những lưu ý cần biết trước khi ký vào hợp đồng cho thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho mình cũng như tránh các rủi ro không đáng có về sau.

Nắm rõ những thông tin cần thiết trước khi thuê căn hộ

Tìm hiểu kỹ căn hộ cũng như chủ nhà trước khi thuê

Trước khi thuê nhà, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng và nắm toàn bộ thông tin về căn hộ cho thuê cũng như chủ nhà. Để chắc chắn hơn, bạn có thể hỏi người chủ cho thuê về các giấy tờ pháp lý để chứng minh căn hộ thuộc quyền sở hữu của họ. Tất nhiên, bạn cần thể hiện một cách tinh tế và nhã nhặn để tránh gây khó chịu và mất lòng chủ nhà ngay từ lúc ban đầu. Bạn cũng có thể tìm hiểu về môi trường sống xung quanh căn hộ mình định thuê cũng như chủ nhà thông qua những người hàng xóm, dân cư trong khu vực để có thể yên tâm về sự uy tín và an ninh cho nơi ở của mình.

Phải tìm hiểu kỹ về căn hộ cho thuê cũng như chủ nhà Phải tìm hiểu kỹ về căn hộ cho thuê cũng như chủ nhà

Liệu căn hộ cho thuê có đang bị thế chấp?

Một điều nữa mà bạn phải chú ý đó là tìm hiểu xem liệu căn hộ có đang trong tình trạng tranh chấp hay bị thế chấp hay không. Nếu như căn hộ bạn muốn thuê đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó, bạn cần hỏi rõ chủ nhà về vấn đề này, rằng ngân hàng có cho phép cho thuê căn hộ hay không. Thông thường trong các thỏa thuận thế chấp, nếu không có sự đồng ý của ngân hàng, căn hộ sẽ không được sử dụng để cho thuê. Nếu việc thuê nhà không được chấp thuận, và chủ căn hộ không chi trả tiền thế chấp, bạn sẽ bị mất quyền thuê nhà khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn hộ. Thậm chí trong nhiều trường hợp, bạn có thể mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà

Khi xem xét hợp đồng cho thuê nhà, bạn cần đảm bảo nắm rõ các điều khoản này trước khi đặt bút ký vào hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình:

– Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hoặc theo tháng).

– Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà.

– Các điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng.

– Những quy định khi bên thuê hoặc bên cho thuê phá vỡ hợp đồng.

– Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại tiền cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình Nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình

Chú ý kỹ các vấn đề liên quan tới tiền cọc và thủ tục khi kết thúc hợp đồng

Vấn đề tiền cọc, và đặc biệt là thủ tục khi kết thúc hợp đồng là những điều vô cùng quan trọng nhưng lại bị nhiều người thuê nhà chủ quan bỏ qua và không để ý kỹ. Vì sự lơ là này nên nhiều người thuê nhà sẽ bị các chủ nhà gây khó dễ và lấy đủ lý do để không trả lại tiền cọc ban đầu cho người đi thuê. Để tránh xảy ra vấn đề này, hãy làm theo đúng thủ tục khi muốn kết thúc hợp đồng và ghi nhớ những lưu ý sau nhé!

Thông báo cho chủ nhà đúng thời gian quy định khi bạn muốn chuyển đi

Đây là điều cần thiết nhất khi bạn muốn chấm dứt thuê nhà và chuyển đi nơi khác. Thông thường, hợp đồng sẽ quy định trước khi khách thuê muốn chuyển đi sẽ phải thông báo trước cho chủ nhà từ 15 đến 30 ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ đúng điều khoản này để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà cũng như không phải dây dưa vào những rắc rối do họ không hài lòng mà tạo ra.

Tiền cọc và thủ tục khi kết thúc hợp đồng là vấn đề không thể chủ quan Tiền cọc và thủ tục khi kết thúc hợp đồng là vấn đề không thể chủ quan

Đảm bảo căn nhà ở hiện trạng như lúc ban đầu

Một mẹo nhỏ cho bạn để không bị chủ nhà bắt bẻ lúc chuyển đi đó là hãy chụp lại hiện trạng ban đầu của căn hộ ngay ngày đầu tiên bạn chuyển đến. Khi muốn chuyển đi, hãy dựa theo những hình ảnh này để sắp xếp căn hộ trở về giống ban đầu nhất có thể. Nếu bạn có khoan các móc treo trên tường, thì hãy trát các lỗ hổng này lại, nếu có dùng giấy dán tường thì hãy tháo hết chúng ra… Bạn cũng hãy đưa mọi đồ đạc thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như giường, tủ kệ… về đúng vị trí của nó nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng cần dọn dẹp sạch sẽ căn nhà để chúng trông thật sáng sủa. Những đồ đạc không dùng nữa thì hãy bỏ đi, đừng bỏ lại bất cứ đồ đạc gì thuộc quyền sở hữu của bạn ở lại đó.

Ba lưu ý phía trên là những điều bạn nhất định phải nắm khi muốn đi thuê căn hộ, hãy là một người thuê nhà hiểu biết và tự bảo vệ bản thân mình khỏi những rủi ro nhé!


×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Đăng ký nhận báo giá
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin

×

Ký gửi Bất Động Sản
* Vui lòng điền đầy đủ thông tin